สมุนไพร...ช่วยขับลม บำรุงธาตุ

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

การเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง...ไม่ยากหรอกค่ะ เพียงแค่เลือกใช้สมุนไพรที่มีอยู่มากมายในบ้านเรา ก็สามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ ปัจจุบันทางอภัยภูเบศร นำโดย ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีการคิดค้นและพัฒนาสมุนไพรมาเป็นแคปซูลบำรุงธาตุอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์หลักสำคัญ เพื่อช่วยทำให้ร่างกายมีความอบอุ่นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในยามที่อากาศหนาวเย็น ต่อเมื่อร่างกายอบอุ่นขึ้นมา ภูมิคุ้มกันของร่างกายก็ทำงานได้ดี ต่อสู้กับไวรัสได้ดีขึ้นอีก นอกจากนั้นยังสามารถใช้ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งยาแคปซูลบำรุงธาตุที่จะกล่าวถึง ประกอบด้วย...

"พริก" มีสรรพคุณช่วยบรรเทาไข้หวัด ทำให้ระบบการหายใจสะดวก สารแคปไซซินในพริก มีคุณสมบัติช่วยลดน้ำมูกหรือสารคัดหลั่ง ที่ขัดขวางระบบการหายใจ รวมทั้งยังใช้บรรเทาอาการไอ ในผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด ไซนัส หรือโรคภูมิแพ้ต่างๆ ทั้งสารเบต้าแคโรทีนในพริก ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ในบริเวณเนื้อเยื้อบุผนังช่องปาก จมูก ลำคอ และปอดอีกด้วย ทั้งการรับประทานพริกที่มีรสเผ็ดร้อน ยังทำให้ร่างกายขับเหงื่อ ขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้มากขึ้น ช่วยทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง จึงนำมาใช้ในการลดไข้ได้

"ดีปลี" มีการใช้มายาวนาน ทั้งในทฤษฎีการแพทย์แผนไทย และคัมภีร์อายุรเวทของอินเดีย ในศาสตร์อายุรเวทจัดว่า ดีปลีเป็นยาที่มีรสเผ็ดร้อน มีคุณสมบัติเบา หมายถึงร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย จึงมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ขับลม แก้ไข้ จากการศึกษาในปัจจุบันพบว่า ดีปลีออกฤทธิ์กระตุ้นการทำงานระบบหายใจได้ดี จึงเป็นตัวยาที่ใช้แก้ปัญหาโรคในระบบทางเดินหายใจ เช่น แก้หวัด หอบหืด หลอดลมอักเสบ

"พริกไทย" คนไทยใช้เป็นยาช่วยย่อย และยาแก้หวัดมานาน ด้วยมีน้ำมันหอมระเหยช่วยแก้หวัด จึงนำผสมกับน้ำมัน ใช้สูดดมให้จมูกโล่ง

"ตะไคร้" สมุนไพรที่คนไทยและคนจีนโบราณ ใช้ในการรักษาหวัด หวัดใหญ่ แก้ไข้ แก้ปวดหัว โดยมีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันดีเยี่ยม หรือบรรเทาอาการหวัด ด้วยมีรสเผ็ดร้อน มีน้ำมันหอมระเหย ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และช่วยให้ผ่อนคลาย ซึ่งผลการวิจัยในปัจจุบัน ยังสนับสนุนสรรพคุณตะไคร่ที่ว่า ช่วยต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดได้

และสุดท้าย "ข่า" สมุนไพรรสร้อน ช่วยปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ช่วยลดน้ำมูก และลดอาการอันเนื่องจากหวัด

สมุนไพรทั้ง 5 ชนิดที่กล่าวมาข้างต้น ปัจจุบันทางอภัยภูเบศร นำมาบรรจุเป็นแคปซูล มีสรรพคุณช่วยบำรุงธาตุ สามารถนำมารับประทานได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าใครไม่อยากเสียเงิน ก็เสาะหาสมุนไพรเหล่านี้ มารับประทานเองได้เช่นกัน

หากท่านใดมีความสนใจ เชิญเข้าเยี่ยมชม ณ ศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชน ด้านการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องราวสมุนไพรและการแพทย์แผนไทย ณ มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โทรศัพท์ 0-3721-1289 ได้เลยค่ะ