ชีวิตติดดาว ในปีม้าไม้

อยู่ดีมีสุข

(ต่อจากฉบับที่แล้ว)

ดวงของคนปีลิง ในปี 2557

(ปีลิง ได้แก่ คนเกิด พ.ศ. 2451 2463 2475 2487 2499 2511 2523 2535 และ 2547)

ระหว่างลิงกับม้า ไม่มีความเกี่ยวพันที่พิเศษใดๆต่อกัน ตามหลักทฤษฎีธาตุทั้ง 5 ของจีน ม้าประกอบด้วยธาตุไฟที่ร้อนแรง ส่วนลิงประกอบด้วยธาตุโลหะเป็นส่วนใหญ่ โลหะกลัวไฟ ดังนั้น คนเกิดปีลิงอาจจะต้องเผชิญกับความกดดันบางอย่างในปีนี้

ลิงเป็นสัตว์ที่ฉลาด ลิงจึงน่าจะยอมรับความท้าทายจากม้า ถ้าลิงสามารถขึ้นไปควบอยู่บนหลังม้าได้ ลิงก็จะสามารถโลดแล่นไปที่ไหนๆก็ได้ที่อยากจะไป ดังนั้น ในปี 2557 นี้ การเดินทางจึงเป็นสัญลักษณ์ที่ดีสำหรับคนเกิดปีลิง ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะมองหาโอกาสที่ดีกว่าให้กับชีวิต ขอแนะนำให้ออกไปต่างบ้านต่างเมือง โอกาสดีๆมากมายอาจรอคุณอยู่ที่นั่น

การงาน : ปีที่แล้วเป็นปีงู ซึ่งงูอยู่ในกลุ่มธาตุไฟ ส่วนปีนี้เป็นปีม้า ธาตุไฟของม้าจะเข้มข้น ร้อนแรงกว่าธาตุไฟของงู หากคนเกิดปีลิงจำเป็นต้องทำงานอันแสนจะน่าเบื่อที่ได้รับมอบหมายมาตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว บรรยากาศเครียดๆในเรื่องงานก็จะยังคงมีมาถึงในปีนี้ นอกจากนั้น ยังอาจจะได้รับมอบหมายงานเพิ่มขึ้น มีคิวงานแน่นเอี๊ยด และอาจจำเป็นต้องเดินทางบ่อยขึ้น คุณสามารถเอาชนะความท้าทายนี้ได้ด้วยการตั้งสติดีๆ พร้อมกับเดินหน้าลุยงานโลด

ปีนี้เป็นปีไม้ ไม้ของปี 2557 เป็นตัวแทนของเงินสำหรับคนปีลิง แต่เงินมันอยู่บนหลังม้า ดังนั้น ถ้าอยากได้เงิน ลิงก็ต้องขึ้นไปเอาเงินบนหลังม้า ถ้าคุณสามารถควบคุมม้าได้ เงินจึงจะเป็นของคุณ แต่ถ้าคุณไม่สามารถจับม้าเอาไว้ได้ คุณก็จะต้องเหน็ดเหนื่อยกับการวิ่งไล่ตามเงินไปเรื่อยๆ

การเงิน : มีดาวแห่งเงินปรากฏอยู่ในปีม้าไม้ หมายความว่าโอกาสทางการเงินมารออยู่แล้ว คนปีลิงแค่ต้องหาวิธีไขว่คว้ามาให้ได้ และอย่างที่บอกว่า เงินอยู่บนหลังม้าหมายความว่าคนเกิดปีลิงจะต้องรวดเร็วและทำงานหนักให้มากขึ้นเพื่อรายได้ที่จะตามมา แต่ก็ไม่ใช่งานหมูๆนัก เพราะในปีนี้ คุณจะไม่ได้อะไรมาอย่างง่ายๆ ต้องทุ่มเททำแบบอาบเหงื่อต่างน้ำกันเลยทีเดียว และที่ต้องระวังก็คือ อย่าโลภมาก หลังจากได้เงินบนหลังม้ามาแล้ว เพราะยังคงต้องระวังอันตรายหากคุณไม่สามารถบริหารจัดการได้ คุณก็อาจจะพลาดตกหลังม้าลงมาจุกแอ้ดอยู่บนพื้น ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น คุณก็จะต้องเผชิญกับความเครียดจากเรื่องเงินๆทองๆ ที่อาจลุกลามไปเป็นปัญหาทางกฎหมายก็ได้

ความรัก : ลิงกับม้า ไม่มีความเกี่ยวพันในด้านความรักต่อกันเลย ดังนั้น ในปีนี้ความรักของคนปีลิงอาจเงียบเหงาซบเซา แม้บางครั้งจะมีละอองความรักปลิวๆมาบ้าง แต่ก็จะจางหายไปในไม่ช้า ถ้าคุณต้องการมองหาเพื่อนคู่ใจที่ดีละก็ ยังไงก็ต้องหาโอกาสเดินทางหรือท่องเที่ยวไปไกลบ้านสักหน่อย นั่งอยู่บ้านเฉยๆหรือวนเวียนอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ คงไม่มีโอกาสได้เจอแน่ๆ

สำหรับคนที่มีความรักแล้ว อย่ามัวแต่ลุยงานจนลืมดูแลให้เวลากับคนรักเพื่อให้ความสัมพันธ์ก้าวหน้าและแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ส่วนคุณที่แต่งงานแล้ว อาจเจอเรื่องทะเลาะเบาะแว้งเล็กๆน้อยๆ ก็ต้องใจเย็นๆ สงบปากสงบคำเข้าไว้ เรื่องเล็กจะได้ไม่บานปลายเป็นเรื่องใหญ่

สุขภาพ : ความเครียดในเรื่องการงานและการเงินอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนปีลิง หากพักผ่อนนอนหลับไม่พอ ดังนั้น จึงควรเตรียมดูแลสุขภาพเสียตั้งแต่ต้นปี หาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจนอกบ้านให้มากขึ้น แต่ระมัดระวังเรื่องการขับรถให้มากๆ และพยายามหลีกเลี่ยงกีฬาหรือกิจกรรมที่เสี่ยงอันตรายทั้งหลาย

 

ดวงของคนปีไก่ ในปี 2557

(ปีไก่ ได้แก่ คนเกิด พ.ศ. 2452 2464 2476 2488 2500 2512 2524 2536 และ 2548)

ทั้งไก่และม้าเป็นสัตว์ในฟาร์มด้วยกันทั้งคู่ แต่ไก่ไม่ชอบม้า เพราะไก่จะมีความรู้สึกกดดันจากม้า ตามทฤษฎีธาตุทั้ง 5 ของจีน ไก่จัดอยู่ในกลุ่มของโลหะ ม้าอยู่ในกลุ่มธาตุไฟ ไฟสามารถละลายโลหะได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมไก่จึงกลัวม้า

ในปีงูที่ผ่านมาควรจะเป็นปีที่ยอดเยี่ยมอีกปีหนึ่งของคนเกิดปีไก่ โชคดีที่คุณจะยังทำได้ดีต่อเนื่องไปถึงในปีม้า เนื่องจากดาวความสุข ดาวสวรรค์ และดาวจันทร์ ต่างปรากฏในดวงของคนปีไก่พร้อมกัน ปีม้าจึงเป็นปีที่ดีที่สุดอีกปีหนึ่งของของคนปีไก่ ไม่เพียงเท่านั้น ดาวความรักและความโรแมนติคยังปรากฏในปีนี้อีกด้วย คนปีไก่จึงจะชื่นมื่นกับความรักตลอดทั้งปีนี้

การงาน : ม้าประกอบด้วยธาตุไฟและธาตุดิน ไฟเกี่ยวข้องกับดาวการงานสำหรับคนเกิดปีไก่ ไฟนำมาซึ่งการได้รับมอบหมายงานและความกดดันที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งหมายถึงโอกาสที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงานด้วย ธาตุดินที่อยู่ในม้าเกี่ยวข้องกับการได้รับการช่วยเหลือและการปกป้องสำหรับคนปีไก่ และการที่ดาวจันทร์ปรากฏขึ้นในปีนี้ก็หมายความว่าคนที่จะคอยช่วยเหลือมักจะเป็นผู้หญิง

ดังนั้น สัมพันธภาพในที่ทำงานจะมีความสำคัญมากสำหรับคนปีไก่ คุณจำเป็นต้องสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนรอบข้างก่อนเป็นอันดับแรก ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะไม่ได้พบคนที่จะเข้ามาช่วยเหลือในยามที่คุณเดือดร้อน เพราะหากไม่มีใครคอยช่วยเหลือ คุณจะผ่านพ้นความกดดันต่างๆที่มาจากธาตุไฟของปีม้าไปได้ยากยิ่ง

การเงิน : เนื่องจากปี 2557 เป็นปีม้าไม้ ไม้ในปีนี้เป็นตัวแทนของการเงินสำหรับคนปีไก่ ดังนั้น คุณจะไม่ขัดสนเรื่องเงินในปีนี้ แต่ต้องหาวิธีไปเอามาให้ได้ เพราะเงินนั่งนิ่งอยู่ข้างๆตัวม้า คนปีไก่จึงจำเป็นต้องเอาชนะความกดดันจากม้าให้ได้ก่อนที่จะเข้าถึงเงิน นั่นหมายความว่าคนปีไก่ยังคงต้องขวนขวาย พากเพียร กล้าลุย และทุ่มเททั้งพลังและเวลาจึงจะได้เงินนั้นมา แต่ก็อย่าโลภมากจนเกินไป เพราะถ้าทำเสียงดังจนม้าตกใจ มันอาจจะลุกขึ้นมาทำให้คุณบาดเจ็บได้ ในกรณีนี้หมายถึงว่า ปัญหาเรื่องเงินอาจนำไปสู่ความยุ่งยากทางกฎหมายตามมาในภายหลังได้

ธาตุไม้ ในปี 2557 ยังมีความเกี่ยวพันกับดาวความสุข ถ้าคุณมีรายได้ที่มากขึ้น คุณก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขขึ้นด้วย

ความรัก : ตามทฤษฎีธาตุทั้ง 5 ของจีน ไก่กับม้าไม่มีสัมพันธภาพในด้านความรักที่เป็นพิเศษต่อกัน แต่คนเกิดปีไก่จะมีโชคในเรื่องความรักมากๆ เพราะมีดาวโรแมนติคปรากฏอยู่ในปีนี้ นอกจากนั้นคนเกิดปีไก่จะเป็นที่ที่นิยมชมชอบในแวดวงโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค และมีโอกาสที่จะได้พบเพื่อนต่างเพศมากขึ้นอีกด้วย ธาตุไม้ของปี 2557 ยังเกี่ยวข้องกับแฟนสาวหรือภรรยาสำหรับผู้ชาย ดังนั้น หนุ่มโสดที่เกิดปีไก่จะมีโอกาสได้พบกับเพื่อนใหม่ที่เป็นผู้หญิงมากกว่า

ดาวความรักสำหรับคนที่มีความรักอยู่แล้ว จะหมายถึงโอกาสที่จะได้พัฒนาความสัมพันธ์ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และเป็นไปได้มากที่จะพัฒนาไปจนถึงขั้นแต่งงานในปีนี้ แต่เมื่อดาวความรักผนึกกำลังกับดาวโรแมนติค กลับกลายเป็นมหันตภัยสำหรับคนที่แต่งงานแล้ว เพราะถ้าคุณมีความรักซ้ำซ้อนในเวลาเดียวกัน ก็มีโอกาสที่จะจบลงด้วยการเสียเงินก้อนโต หรือเลวร้ายที่สุดคือถึงขั้นฟ้องร้อง ขึ้นโรงขึ้นศาลกันเลยทีเดียว

สุขภาพ : ความกดดันที่มาจากเรื่องงาน จะกระทบถึงสุขภาพของคนปีไก่เป็นบางครั้งบางคราว แต่เป็นความเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถระวัดระวังได้ด้วยการดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอ แต่คนปีไก่ที่สูงวัยแล้วควรระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับโรคของระบบทางเดินหายใจ พยายามอยู่ในที่ที่อากาศดี หลีกเลี่ยงแหล่งมลพิษเพื่อปกป้องปอดและคอ รวมถึงหลีกเลี่ยงการเดินทางไกล

 

ดวงของคนปีหมา ในปี 2557

(ปีหมา ได้แก่ คนเกิด พ.ศ. 2453 2465 2477 2489 2501 2513 2525 2537 และ 2549)

หมากับม้าเป็นสัตว์ในฟาร์มเหมือนกัน และยังมีอะไรหลายอย่างเหมือนกัน เช่น ฉลาดและจงรักภักดีต่อเจ้าของ ทำให้หมาและม้าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และบางครั้งนายของพวกมันก็ส่งหมาไปอยู่ในคอกให้เป็นเพื่อนม้าในตอนกลางคืน ตามหลักโหราศาสตร์จีน หมากับม้ามีสัมพันธภาพที่ดึงดูดกันเพราะธาตุไฟ ซึ่งหมายความว่าหมากับม้าเขาเข้ากันได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ในปี นี้คนเกิดปีหมาจะมีความสัมพันธ์ที่ดีมากๆกับคนรอบๆข้าง

คนเกิดปีหมามีทั้งดาวโชคดีและดาวโชคร้ายปรากฏพร้อมกันในปีนี้ ดังนั้น คนเกิดปีหมาจึงมีทั้งเรื่องดีและเรื่องร้ายปะปนกัน ดาวโชคดีจะนำมาซึ่งโอกาสดีๆในหน้าที่การงาน การเงิน และความรัก ในขณะที่ดาวโชคร้ายจะคอยวางกับดักเอาไว้ตลอดเส้นทางสู่ความสำเร็จ ตราบใดที่คนเกิดปีหมาสามารถปรับทัศนคติในการเผชิญหน้ากับความท้าทายที่จะมีเข้ามาได้ ปี 2557 ก็จะเป็นปีที่ดีเยี่ยมสำหรับคุณทีเดียว

การงาน : ธาตุไม้ของปีม้าไม้ เป็นตัวแทนของดาวการงานสำหรับคนปีหมา ซึ่งหมายความว่า โอกาสในด้านอาชีพการงานเปิดรอคุณอยู่แล้วในปีนี้ แต่โอกาสในเรื่องการงานก็มักจะมาพร้อมกับความเครียดและความกดดัน ตามทฤษฎีธาตุทั้ง 5 หมาอยู่ในกลุ่มของธาตุดิน ม้าอยู่ในกลุ่มของธาตุไฟ ไฟเป็นธาตุแม่ของดิน ไฟช่วยปกป้องและช่วยเหลือดิน การพัฒนาด้านอาชีพการงานของคนปีหมาจึงเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น เพราะธาตุไฟของม้าจะดูดซับเอาความกดดันไปจากธาตุไม้

มีดาวการทหารปรากฏกับคนปีหมา ในปี 2557 ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพลังและความเป็นผู้นำ แต่ขณะเดียวกันก็มีดาวเสือแห่งความโชคร้ายกำลังเล็งคนปีหมาอยู่เหมือนกัน ความหมายก็คือ ศัตรูของคุณจะเป็นคนที่อยู่ในสายงานเดียวกันกับคุณ และคุณจะต้องเผชิญกับการแข่งขันอย่างหนักหน่วงในปีนี้ ซึ่งคุณจะชนะเกมได้หากดูแลความสัมพันธ์กับเพื่อนและคนที่สนับสนุนคุณให้แน่นแฟ้น แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อที่เวลาต้องตัดสินใจในเรื่องสำคัญๆ จะได้มีคนคอยช่วยแนะนำและให้คำปรึกษาได้เสมอ โอกาสที่คุณจะประสบความสำเร็จมีมากหากคุณถ่อมเนื้อถ่อมตัวและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานเข้าไว้

การเงิน : ธาตุน้ำเป็นตัวแทนของการเงินสำหรับคนปีหนู แต่ปีม้า 2557 ไม่มีธาตุน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่เลย ดังนั้น รายได้ของคุณจะมาจากเงินเดือนหรือรายได้ประจำอื่นๆ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ ในปีนี้คุณจะไม่ได้เงินมาอย่างง่ายๆ การลงทุนทางการเงินในระยะสั้นจะไม่ให้ผลตอบแทนอย่างรวดเร็วอย่างที่คุณคิด หากคิดจะลงทุนจึงควรเลือกการลงทุนในระยะยาว โดยหาที่ปรึกษาที่เป็นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพจะดีกว่า

ความรัก : คนปีหมาจะมีสัมพันธภาพที่ดีกับคนรอบข้าง และคุณจะมีโอกาสได้ใช้เวลาทำกิจกรรมทางสังคมมากขึ้น คุณจะรู้สึกว่าสามารถผูกมิตรกับเพื่อนกับผู้คนได้ง่ายขึ้นกว่าที่ผ่านมา หากคุณยังโสด ปี 2557 เป็นปีที่ดีสำหรับการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ๆ แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเจอคู่แข่งด้วยเช่นกัน ธาตุไม้ในปีนี้ เป็นตัวแทนของสามีหรือคู่รักสำหรับผู้หญิง ดังนั้น ถ้าคุณยังเป็นสาวโสด ปี 2557 เป็นปีที่ดีสำหรับการมองหาใครคนนั้นที่ "ใช่" สำหรับคุณ ถ้ากำลังคบหาดูใจกัน ปีนี้ก็เป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการลงลึกในความสัมพันธ์ให้มากขึ้น เช่น เข้าไปทำความรู้จักกับครอบครัวของอีกฝ่ายให้มากขึ้น ส่วนคนที่แต่งงานแล้ว ชีวิตคู่จะอบอวลไปด้วยความรัก

สุขภาพ : คนปีหมาจะมีความกดดันจากหน้าที่การงาน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดความเจ็บป่วยบ้างเล็กๆน้อยๆ แต่ถ้ารักษาสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ฟื้นตัวได้เร็ว แต่ขณะเดียวกันก็มีดาวโชคร้ายคอยเล็งอยู่ในเรื่องของสุขภาพ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการบาดเจ็บ จึงควรระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนนและการพลาดพลั้งจากการเล่นกีฬาเสี่ยงๆให้มากๆ

หมาอยู่กลุ่มธาตุดิน ม้าประกอบด้วยธาตุไฟและธาตุดิน ไฟเป็นธาตุแม่ของดิน และสามารถจะเผาไหม้ในดินได้ดีขึ้น จึงเป็นไปได้ที่คนปีหมาจะมีธาตุดินมากเกินไปในปีนี้ ซึ่งการที่มีดินมากเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ดังนั้น คนปีหมาจึงต้องระวังเรื่องอาหารการกินให้มากๆ เพื่อป้องกันกระเพาะและลำไส้ นอกจากนั้นการที่มีดินมากเกินไปก็ทำให้น้ำถูกดูดซับมากเกินไปด้วย หากน้ำน้อยเกินไป ก็จะกระทบถึงระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งก็คือกระเพาะปัสสาวะและไต

 

ดวงของคนปีหมู ในปี 2557

(ปีหมู ได้แก่ คนเกิด พ.ศ. 2454 2466 2478 2490 2502 2514 2526 2538 และ 2550)

หมูไม่ต้องทำงานรับใช้คนในฟาร์มเหมือนสัตว์อื่นๆ มันได้แต่กินดื่ม และนอน และหมูยังเป็นสัตว์นำโชคตามหลักโหราศาสตร์จีนอีกด้วย ม้าเป็นสัตว์ที่ทำประโยชน์ให้กับคน เพราะม้าทำงานหลายอย่างในฟาร์ม แถมยังเป็นสัตว์พาหนะพาคนเดินทางไปไหนๆ หมูใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่แต่ในคอก ในขณะที่ม้ามักจะอยู่นอกบ้านเป็นส่วนใหญ่ หมูกับม้าจึงไม่รบกวนซึ่งกันและกัน

ตามทฤษฎีธาตุของจีน หมูจัดอยู่ในธาตุน้ำ และม้าอยู่ในธาตุไฟ น้ำกับไฟเป็นธาตุปรปักษ์ซึ่งกันและกัน ตามรูปการณ์แล้วอาจจะดูเหมือนหมูกับม้าน่าจะต่อสู้กัน แต่จริงๆแล้วหมูกับม้ากลับสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข เหตุผลก็เพราะว่า หมูประกอบด้วยธาตุน้ำเพศชาย และธาตุไม้เพศชาย ส่วนม้าประกอบด้วยธาตุไฟเพศหญิง และธาตุดินเพศหญิง ในทางโหราศาสตร์จีน ธาตุน้ำเพศชายของหมูกับธาตุน้ำเพศหญิงของม้า มีแรงดึงดูดซึ่งกันและกัน หมายความว่าหมูกับม้าที่ดูเหมือนจะเข้ากันไม่ได้ แต่ที่จริงแล้วเข้ากันได้ดีทีเดียว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ดีสำหรับคนปีหมู ในปี 2557

มีดาวจันทร์ ดาวการเงิน ดาวแห่งการใช้จ่าย และดาวความเจ็บป่วย ปรากฏในปี 2557 ดาวแห่งความโชคดีและดาวแห่งความโชคร้ายก็จูงมือมาด้วยกัน แต่เมื่อเปรียบเทียบกับปีงูที่ผ่านมาแล้ว ก็นับว่าในปีนี้คนปีหมูจะมีโชคดีมากขึ้น

การงาน : โดยพื้นฐานแล้ว หมูคือธาตุน้ำ และม้าคือธาตุไฟ หมูจะยุ่งอยู่กับการปัดเป่าไฟออกไป ธาตุไม้ของปี 2557 จะทำให้หมูมีสติปัญญาที่เฉลียวฉลาดขึ้น หมายความว่าคนเกิดปีหมูจะยุ่งอยู่กับอาชีพการงาน ซึ่งต้องใช้ทั้งพลังกายและพลังสมองอย่างยิ่งยวด ดาวจันทร์ในปีนี้ จะดึงดูดให้เพื่อนหรือผู้ร่วมงานที่เป็นผู้หญิงเข้ามาให้ความช่วยเหลือในเรื่องการงานและอาชีพ คุณจึงมีโอกาสดีที่จะได้แสดงฝีมือและสร้างผลงานให้ทุกคนได้เห็น เมื่อมีผลงานเข้าตา รายได้ก็จะเพิ่มพูนตามมาด้วย

แต่เนื่องจากมีดาวใช้จ่ายเตร็ดเตร่อยู่ใกล้ๆ ค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกิดเนื่องมาจากการที่คุณต้องทุ่มเททั้งพลังกายและเวลา ก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งถ้าคุณไม่ลุยให้สุดแรง อาจจะมีใครบางคนรอเสียบแทนอยู่แล้ว

ดังนั้น คุณจำเป็นต้องเตรียมสุขภาพให้พร้อมเต็มร้อย เพื่อรอรับมือกับความท้าทายในหน้าที่การงาน ตราบใดที่คุณขยันขันแข็งและทำให้เต็มที่ คุณก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จอย่างงดงามในปลายปี 2557

การเงิน : ม้าประกอบด้วยธาตุไฟ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเงินสำหรับคนปีหมู ธาตุไม้ในปีนี้ เกี่ยวข้องกับความฉลาดสำหรับคนปีหมู หมายความว่าคนปีหมูจะเพิ่มพูนรายได้โดยใช้ความรู้ความสามารถของตัวเอง ข่าวดีอีกอย่างหนึ่งคือ ดาวการเงินที่เคยหลบซ่อนอยู่ ได้ออกมาเผยโฉมให้คนปีหมูได้แช่มชื่นกันแล้ว ในปีนี้คุณอาจจะได้รับคำแนะนำดีๆจากญาติหรือเพื่อนสนิท ที่จะทำให้คุณโชคดีถึงขนาดร่ำรวยอู้ฟู้เลยทีเดียว นอกจากนั้น สัมพันธภาพด้านสังคมของคุณก็ยังดีมากอีกด้วย

ในปีนี้ธาตุไฟของม้าไม้จะมีพลังร้อนแรงสุดสุด คนปีหมูจะจัดการกับเรื่องเงินๆทองๆได้ดีมาก แต่ถึงแม้ว่าจะมีโชคดีในเรื่องการเงิน ค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้นมาเป็นเงาตามตัว และถ้าคุณเอาเงินไปลงทุนหรือทำงานที่มีความเสี่ยงร่วมกับเพื่อนที่โลภมากเกินไป คุณก็มีโอกาสจะสูญเงินอยู่ดี วิธีแก้เคล็ดที่ดีที่สุดก็คือ ใช้เงินกับคนในครอบครัวหรือญาติพี่น้อง หรือนำเงินไปบริจาคเพื่อการกุศล ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มเอมที่ได้ใช้เงินให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า

ความรัก : หากคุณยังโสดคุณมีโอกาสดีมากที่จะได้พบความรักในปีนี้ แต่อย่ามองคนเฉพาะที่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ลองให้โอกาสคบหาดูในกันหลายๆด้าน เหตุผลก็คือ หมูไม่ชอบวิ่ง แต่ม้าชอบวิ่งเร็วๆ บุคลิกดูเหมือนจะไปกันไม่ได้ แต่จริงๆแล้ว หมูกับม้าเป็นคู่ที่เหมาะสมและไปด้วยกันได้ดี เพียงแต่ชอบที่จะเก็บงำไว้อย่างเงียบๆ ไม่ชอบป่าวประกาศให้คนอื่นรู้ แต่ถ้าคุณไม่สามารถถึงด้านที่อ่อนหวานของคุณออกมาได้ คุณก็อาจต้องใช้เวลาตามหาความรักนานกว่าที่ควรจะเป็น แต่ถึงอย่างนั้น ก็อย่าผลีผลาม กระโจนเข้าหาความรักแบบรวดเร็วเกินไป เนื่องจากดาวเพชฌฆาตแห่งความโชคร้ายวนเวียนอยู่ใกล้ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้ เพราะธาตุไฟของม้าสามารถเผาผลาญความรักให้มอดไหม้เป็นจุณได้ในพริบตา

สุขภาพ : หมูเป็นธาตุน้ำและม้าเป็นธาตุไฟ คนเกิดปีหมูอาจต้องทุ่มเทพลังกายและพลังสมองเพื่อจัดการกับเรื่องการงานและการเงิน และเนื่องจากมีดาวแห่งความเจ็บป่วยปรากฏในปีนี้ คนปีหมูจึงไม่ควรหักโหมจนเกินกำลัง หากรู้สึกเหนื่อยเมื่อไหร่ต้องรีบพักทันที หรือรู้สึกไม่สบายก็ต้องรีบไปตรวจเช็คร่างกาย และต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ตราบใดที่คุณคอยดูแลสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ ปีม้าไม้ก็จะเป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งสำหรับคุณ