เลือกเวลาดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!

หน้าต่างสุขภาพ

เวลาเป็นสิ่งที่ถูกสมมุติขึ้นมา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่า ชีวิตของคนเราทุกวันนี้ถูกกำหนดด้วยเวลาแทบจะทุกลมหายใจ เราใช้ชีวิตโลดแล่นไปตามจังหวะของเวลาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จนบางครั้งเราก็เผลอลืมไปเลยว่า มนุษย์นี่แหละที่เป็นผู้กำหนดมันขึ้นมา และตกเป็นทาสของเวลาไปเสียนี่ แต่หากเราลองมองย้อนกลับไปมองเวลาดูบ้าง เราก็จะพบว่า เราสามารถเป็นฝ่ายเลือกเวลาที่จะทำสิ่งสำคัญๆให้เกิดผลดีและเป็นประโยชน์กับเรามากที่สุด หรือพูดง่ายๆก็คือ ถึงคราวที่เราจะเป็นนายของเวลาบ้างแล้ว

บางสิ่งบางอย่างจะสัมฤทธิผลได้มากกว่าที่เคย หากเราเลือกช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับที่จะทำสิ่งนั้นๆ ในทำนองเดียวกัน เราก็สามารถจะหลีกเลี่ยงไม่ทำบางสิ่งในช่วงเวลาที่ไม่ส่งผลดีเช่นกัน...

เลี่ยงการผ่าตัดในวันศุกร์ มีผลงานศึกษาวิจัยอันน่าตกใจที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ของอังกฤษ รายงานว่าผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดในวันศุกร์ มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตมากกว่าคนที่ผ่าตัดในวันจันทร์ถึง 44 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ก็เพราะว่า คนทำงานจะเริ่มขี้เกียจมากกว่าในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งหลังผ่าตัด 48 ชั่วโมง เป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญที่สุด ดังนั้น การผ่าตัดวันจันทร์จึงมีข้อได้เปรียบกว่ามาก

ออกกำลังกายในช่วงบ่ายแก่ๆหรือช่วงเย็น แม้ว่าการออกกำลังกายนั้นล้วนมีประโยชน์ ไม่ว่าจะทำในช่วงเวลาไหนของวัน แต่คนส่วนใหญ่ก็นิยมออกกำลังกายกันในตอนเช้าๆที่อากาศสดชื่นมากกว่า...แต่หลายคนคงจะต้องกลับมาคิดใหม่ หากจะบอกว่า จากการศึกษาทำให้ได้ข้อมูลว่า การทำงานของร่างกายจะเพิ่มสูงสุดในช่วงระหว่าง 15.00-18.00 น. โดยปอดจะสามารถทำงานในช่วง 5 โมงเย็นได้ดีกว่าในตอนเที่ยงวันถึง 17.6 เปอร์เซ็นต์ แล้วลองทายสิว่า เวลาไหนของวันที่นักกีฬาโอลิมปิกสามารถทำลายสถิติได้มากที่สุด?...ใช่แล้วค่ะ ช่วงบ่ายแก่ๆ หรือช่วงเย็น จากการยืนยันของ ศาสตราจารย์เกร็ก แอตคินสัน จากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล จอห์น มอเรส เขาอธิบายว่ามันเป็นเพราะอุณหภูมิในร่างกายของเราจะสูงที่สุดหลังช่วงบ่ายไปแล้ว และผนังเส้นเลือดจะขยายตัวได้ดี จึงเป็นเหมือนการวอร์มร่างกายตามธรรมชาติก่อนที่จะไปออกกำลังกาย

งีบกลางวัน เมโยคลินิกแนะนำว่า เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการงีบหลับ คือช่วงระหว่างบ่าย 2 - 3 โมง เพราะเป็นเวลาที่ระดับความตื่นตัวลดต่ำลง และอาการง่วงนอนหลังอาหารมื้อกลางวันกำลังเข้าครอบงำเต็มที่ อีกเหตุผลหนึ่งคือ ถ้าคุณงีบหลับในเวลานี้ไม่เกินกว่าครึ่งชั่วโมง จะไม่กระทบต่อการนอนกลางคืนของคุณอย่างแน่นอนค่ะ

อย่าซื้อรองเท้าในตอนเช้า ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะได้รองเท้าที่ผิดขนาดได้ เวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการซื้อรองเท้า คือตอนบ่ายแก่หรือตอนเย็น ซึ่งเป็นเวลาที่ขนาดเท้าของเราขยายมากที่สุดจากการเดินมาแล้วทั้งวัน

โพสต์ ทวีต และอี-เมล ระหว่างเวลา 06.00 -10.00 น. เหตุผลง่ายๆก็คือ ร่างกายของเรายังสดชื่นจากการนอนหลับยาวมาตลอดทั้งคืนและเต็มไปด้วยพลัง กระปรี้กระเปร่า ข้อความที่เราส่งออกไปก็จะน่าอ่านและเป็นไปในเชิงบวกมากกว่า เช่นเดียวกับการติดต่อทางธุรกิจ การทวีต และส่งอี-เมลของคุณ จะเป็นที่สังเกตเห็นได้เร็วและได้รับการตอบกลับก่อนพักเที่ยง เพราะในช่วงครึ่งวันเช้า คนทำงานจะยังตื่นตัวและกระตือรือร้นกับงานมากกว่าช่วงบ่าย

ขอการสนับสนุนหรือคุยเรื่องสำคัญๆระหว่าง 09.00-10.00 น. เพราะในช่วงเวลานี้ ร่างกายยังสดชื่นและมีพลังเต็มที่ หากเจ้านายตกลงที่จะสนับสนุนคุณ โอกาสก้าวหน้าในการทำงานของคุณก็จะเพิ่มขึ้นทันที ส่วนเรื่องที่สำคัญๆ ไม่เหมาะจะคุยในช่วงปลายอาทิตย์ หรือใกล้ๆวันสุดสัปดาห์ เพราะทั้งเจ้านายและเพื่อนร่วมงานกำลังอยู่ในอารมณ์อยากลั๊ลลา ไม่มีสมาธิจะคิดเรื่องจริงจังเท่าไหร่แล้วละค่ะ

คิดอย่างสร้างสรรค์ในช่วงที่มีพลังของแต่ละคน บทความหนึ่งในหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล เขียนแนะนำไว้ว่า เวลา 21.00 น. อาจจะเป็นชั่วโมงสำหรับคิดสร้างสรรค์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดของวัน เมื่อร่างกายคลายความเหนื่อยล้าและเริ่มเข้าสู่โหมดผ่อนคลาย แต่จากการสำรวจช่วงเวลาที่มีประสิทธิภาพของคนส่วนใหญ่ พบว่าแต่ละคนมีช่วงเวลาที่คิดสร้างสรรค์ได้ดีที่สุดแตกต่างกันออกไป วิธีที่ดีที่สุดที่จะหาช่วงเวลาที่มีพลังที่สุดก็อาจจะเป็นการสังเกตดูว่า ความคิดสร้างสรรค์ของคุณลื่นไหลมากที่สุดในตอนไหนของแต่ละวัน

ตรวจสุขภาพฟัน สำหรับผู้หญิง เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการตรวจสุขภาพฟัน คือ 1 สัปดาห์หลังมีรอบเดือน เพราะเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโพรเจสเตอโรนลดต่ำลง ซึ่งจะช่วยให้คุณหมอสามารถ ประเมินสุขภาพเหงือกได้ถูกต้องมากขึ้น