กินโปรตีนหรือกินปลา

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

เราต้องได้รับอาหารที่มีโปรตีนทุกวัน กินอะไรจึงจะได้โปรตีน อาหารตามธรรมชาติเกือบทุกชนิดมีโปรตีน บางชนิดมีมาก บางชนิดมีน้อย ในอาหารมีสารอาหารต่างๆอยู่ด้วยกัน สารเหล่านี้ร่างกายนำไปสร้างเนื้อเยื่อ เผาผลาญเกิดพลังงานเพื่อใช้ทำกิจกรรมต่างๆ และควบคุมการทำงานของร่างกาย โปรตีนมีหน้าที่สร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ทั้งส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ เซลล์เม็ดเลือด แม้แต่กระดูก อาหารเช้าต้องมีโปรตีนด้วยจึงจะรู้สึกอิ่มสบาย

เห็นคนทำงานซื้อปาท่องโก๋กับน้ำเต้าหู้ เตรียมเป็นอาหารเช้าที่ทำงาน ถ้าน้ำเต้าหูมีเนื้อถั่วเหลืองอยู่มาก จะให้โปรตีนมาก เป็นโปรตีนที่ดีด้วย แต่ถ้าเขาเติมน้ำมาก มีเนื้อถั่วน้อย จะได้โปรตีนน้อย การซื้อนมถั่วเหลืองจากร้านหาบเร่ริมทางเดิน จะไม่ได้นมถั่วเหลืองที่ได้มาตรฐาน อาจจะมีแต่น้ำและน้ำตาล นมถั่วเหลืองจากโรงงาน บรรจุกล่องอย่างดี ต้องเสียเงินค่ากล่อง กล่องแพงกว่าน้ำเต้าหู้ภายในกล่อง

ยังต้องทำความเข้าใจเรื่องเนื้อสัตว์กับโปรตีน เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆที่เรากิน ให้โปรตีนมากน้อยไม่เท่ากัน อาหารทะเลให้โปรตีนมากกว่าเนื้อหมู ในหมูมีไขมันอยู่มาก เนื้อนุ่มมีไขมันมากกว่าเนื้อแข็ง ที่ชมกันว่าเนื้อนุ่มละลายในปากอร่อยดี นั่นคือได้รับไขมันมากกว่าโปรตีน เนื้อหมูเนื้อแดงมีโปรตีนมากกว่าเนื้อหมูสีชมพู เนื้อหมูติดมันให้โปรตีนน้อยมาก เนื้อหมูติดมัน 100 กรัม ให้โปรตีนเพียง 11 กรัม ไส้กรอกหมูยิ่งให้โปรตีนน้อยลงไปอีก เพราะทำจากหมูติดมันปนกับมันหมู ไส้กรอกหมู 100 กรัม ให้โปรตีนเพียง 8 กรัม

เมื่อเรากินเนื้อสัตว์ ไม่ใช่กินเนื้อสัตว์เท่าไร จะได้โปรตีนเท่านั้น เนื้อสัตว์ต่างๆให้โปรตีนมากน้อยต่างกัน เนื้อหมูด้วยกันจากส่วนต่างๆของตัวหมู ให้โปรตีนไม่เท่ากัน เนื้อสะโพกไม่ติดมัน ให้โปรตีนมากที่สุด แต่คนไม่ชอบกิน เนื้อจะแข็งกว่าเนื้อสัน และเนื้อติดมัน เวลาจะทำหมูย่างหรือหมูทอดกระเทียมพริกไทย แม่ค้าจะตัดชิ้นที่มีมันปนให้ เนื้อจะนุ่มกว่า ถ้าต้องการโปรตีนมากจากเนื้อสัตว์ ต้องชอบกินส่วนที่ไม่นุ่มมาก

เลือกใช้หมูเนื้อแดงทำอาหาร หั่นเป็นชิ้นเล็กบางๆ ผัดกับผักหลายๆอย่าง ใส่น้ำมันแต่น้อย เติมน้ำเมื่อแห้ง ไม่จำเป็นต้องใช้เนื้อหมูบ่อยๆ เปลี่ยนเป็นไก่และปลาบ้าง จะได้โปรตีนมากกว่า ความเข้าใจว่าเนื้อสัตว์คือโปรตีนจะต้องเปลี่ยนไป เนื้อสัตว์ให้ไขมันมากกว่า ในเนื้อสัตว์เองมีไขมันอยู่แล้ว ยิ่งใช้น้ำมันประกอบอาหาร ยิ่งได้รับไขมันเพิ่มมากขึ้น

เมื่อไปกินเนื้อปิ้งย่าง จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด เนื้อที่เขาแล่มาบางเฉียบ ที่จะนุ่มมากจะมีสีขาวสลับกับสีแดง ส่วนที่เป็นสีขาวคือไขมัน เนื้อวัวนุ่มมาก ราคาจานละหลายร้อย จนถึงเป็นพัน มาจากเมืองนอก มีไขมันแทรกเนื้อมาเป็นสีขาวสลับแดง ย่างแล้วนุ่มอร่อยนัก กินมากๆเพิ่มไขมันในเลือด กินบ่อยๆเส้นเลือดอุดตัน เส้นเลือดฝอยแตก เป็นโรคของคนมีเงิน กินแต่ของแพงๆ มีไขมันมากในอาหารคาว และอาหารหวาน

เมื่อพูดถึงอาหาร เราหมายถึงข้าว ปลา ผัก ผลไม้ แต่ถ้าเราได้รับความรู้ว่าให้กินโปรตีน การคิดถึงปลา หมู ไก่ เนื้อวัว ก็มีส่วนถูก แต่ในปลา หมู ไก่ ถึงจะมีโปรตีนอยู่ ยังมีสารอย่างอื่นอยู่ด้วยอีกมาก โปรตีนเป็นเพียงส่วนน้อย ที่มากที่สุดคือน้ำ รองลงมาอาจเป็นไขมัน หรือโปรตีน แล้วแต่ชนิดของเนื้อสัตว์ และส่วนของเนื้อสัตว์นั้นในตัวสัตว์ ปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนมาก เนื้อปลาย่อยง่ายเพราะมีไขมันน้อย แต่ถ้านำปลาไปชุบแป้งทอด จะมีแป้งและไขมันเพิ่มขึ้น จนเหลือโปรตีนเพียงเล็กน้อย

โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นมาก เป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อ เป็นฮอร์โมน เป็นสารต้านทานโรค เมื่ออากาศเปลี่ยน ออกจากห้องอบอุ่น ออกไปถูกอากาศเย็นจะหนาว มีน้ำมูก ถ้าไม่หาเสื้อผ้าใส่ให้อบอุ่น จะเป็นหวัด โปรตีนเป็นส่วนประกอบของสารต้านทานโรค คนกินอาหารมีโปรตีนน้อยจะเป็นหวัดง่าย เป็นนานอาจมีน้ำท่วมปอด กลายเป็นโรคปอดบวม ไปพบแพทย์ไม่ทันอาจถึงตาย ทางที่ดีหาอาหารที่มีโปรตีนกินให้พอ อาหารที่มีโปรตีนส่วนมากอร่อย กินง่าย

ชวนกันกินปลา เพื่อจะได้โปรตีนจากปลา ปลาที่มีไขมัน เป็นไขมันที่ดี ไม่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน กินปลาต้มส้ม ต้มยำ ได้รับทั้งเนื้อปลาและสมุนไพรต่างๆที่อยู่ในต้มส้ม ต้มยำ กินกับข้าว ได้โปรตีนจากข้าวด้วย บางคนไม่กินข้าวเลย มีคำสอนให้งดข้าวและน้ำตาลเพื่อลดน้ำหนัก เป็นอันตรายมาก เพราะข้าวและน้ำตาลช่วยให้ร่างกายใช้โปรตีนได้ดี ถ้าไม่กินข้าวเลย ร่างกายต้องใช้โปรตีนสร้างพลังงาน เป็นการใช้โปรตีนไม่คุ้ม มีสารตกค้างในเลือด ไตต้องทำงานหนัก มีคนเป็นโรคไตเรื้อรังกันมาก คอยรับการเปลี่ยนไต เมื่อไม่มีไตให้เปลี่ยน ต้องตายไปก่อนถึงวัยอันควร

ทุกอย่างที่มีประโยชน์ ถ้าได้รับมากเกินไปก็เป็นอันตราย โปรตีนมีประโยชน์มาก แต่ถ้าได้รับมากเกินไป ไตต้องทำงานหนัก อาหารที่มีโปรตีนมาก มักจะมีไขมันมากด้วย กินเนื้อสัตว์และอาหารที่มีโปรตีนมาก จึงเป็นโรคอ้วนได้ง่าย การอ้วนด้วยโปรตีน เป็นความอ้วนที่ได้มาด้วยราคาแพง อาหารที่มีโปรตีนมากจะแพงกว่าอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมาก จึงแพงทั้งค่าอาหาร และแพงในการทำลายของเสียที่เกิดขากการใช้โปรตีนในร่างกาย

การได้รับโปรตีนจากปลาจึงเป็นการดี ปลามีไขมันน้อย ย่อยง่าย ให้โปรตีนคุณภาพดี คนไทยโบราณกินข้าวกินปลา ทำให้อร่อยด้วยเครื่องสมุนไพร แกงส้ม มีพริกแห้ง หัวหอมแดง กระเทียม กะปินิดหน่อย โขลกรวมกับเนื้อปลาต้ม ละลายน้ำพริกแกงในน้ำต้มปลา ปรุงรสด้วยส้มมะขาม น้ำปลา ใส่ผักสุดท้าย พอเดือดจะได้แกงส้มผักกรอบ มีเนื้อปลาอยู่ในน้ำแกง อาจใส่ปลาเป็นชิ้นเพิ่ม สมัยก่อนใช้ปลาช่อนจากนาข้าว สมัยนี้กลัวสารพิษที่เขาใช้ปลูกข้าว หันไปใช้ปลาทะเล เพื่อจะได้ไขมันที่มีโอเมก้า 3 เพิ่มขมิ้นในน้ำพริกแกงเป็นแกงเหลือง กินข้าว กินปลา มีผัก และเครื่องน้ำพริกสมุนไพร สุขภาพแข็งแรง เด็กๆกินข้าวแกงส้มกับไข่เจียว ลดความเผ็ด และเพิ่มโปรตีน เจียวไข่ด้วยน้ำมันน้อย อร่อยเลิศ