ของขวัญวันเกิด ของ ชนากานต์ ศรีนนท์

อิ่มใจได้บุญ
ช่างภาพ: 

ถึงแม้บอกกับเราว่า "เวลาเรียนหนูก็ไม่ได้ขยันอะไรมาก" แต่จากการที่ช่วงสองเดือนก่อนสอบ ต้องอ่านหนังสือดึกถึงตีสองตีสามทุกคืน ทำใจแข็งตัดตัวเองออกจากโซเชี่ยลเน็ทเวิร์คทุกอย่าง ทำให้ แจน-ชนากานต์ ศรีนนท์ มุมานะจนได้เข้าสู่รั้วจามจุรี เป็นนิสิตปี 1 คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อก้าวเข้ามาสู่โลกใบใหม่ที่มีเรื่องราวแตกต่างมากมายกว่าสมัยเรียนมัธยม แจนบอกเราว่า...

"...หนูเป็นคนชอบทำกิจกรรมค่ะ เพราะอยากรู้จักคนเยอะๆ งานรับน้องมีระบบโซตัส รุ่นพี่คณะเภสัชดูแลน้องดีมาก อบอุ่นมาก เราเป็นคณะเล็กๆก็เลยรู้จักกันหมด กิจกรรมที่หนูประทับใจคือการที่หนูได้เป็นเชียร์ลีดเดอร์ หนูต้องซ้อมหนักมากถึงห้าทุ่ม ดึกมาก ซ้อมตลอดเวลา ปิดเทอมก็มาซ้อมตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงห้าถึงหกโมงเย็นเลย ได้พักแค่ตอนกินข้าวเท่านั้นเอง ที่ต้องซ้อมหนักขนาดนี้ พี่ๆบอกว่า เพื่อตัวน้องเอง จะได้นำเชียร์ได้อย่างสวยงาม พร้อมเพรียงกัน เชียร์ลีดเดอร์เภสัชมี12คนค่ะ แต่ละคณะก็จะมีเชียร์ลีดเดอร์ของตัวเอง...

...กับเพื่อนๆถ้าหนูมีอะไรไม่เข้าใจกัน หนูก็จะคุยกันให้เข้าใจ หนูจะไม่ปล่อยเรื่องทิ้งไว้ เราจะพูดกันตรงๆเพื่อที่จะได้ไม่คิดไปเองว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้แล้วไม่เข้าใจกันค่ะ

...ที่เลือกคณะเภสัชศาสตร์ เพราะตอนเรียนม.6 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนูชอบวิชาชีวะมาก เนื้อหาการเรียนของปี 1ยังดูเหมือน ม.ปลายอยู่ก็จริง แต่หนูว่ายากมากๆ เรื่องการเรียนนี้หนูเข้ามาใหม่ๆก็ยังปรับตัวไม่ค่อยได้ เพราะสมัยเรียนมัธยมอาจารย์จะคอยบอกให้เราทำโน่นทำนี่ แต่พอมาเรียนมหาวิทยาลัย เราต้องคอยควบคุมดูแลตัวเองค่ะ ต้องตั้งใจอ่านหนังสือก่อนเข้าห้องเรียน แต่หนูก็ตั้งใจไว้ว่าถ้าเรียนจบมาหนูตั้งใจจะเป็นเภสัชกรที่ดี ปรุงยารักษาคนไข้..."

ด้วยความที่แจนเป็นลูกสาวคนโตของ คุณพ่อชวลิต และคุณแม่อำพัน ศรีนนท์ (มีน้องชาย2คน คือ ชวิน และ พริษฐ์) ทำให้แจนเป็นคนมีความรับผิดชอบสูง ไม่ว่าใครมอบหมายหน้าที่อะไรให้เมื่อรับปากว่าจะทำแล้ว แจนก็ทำเต็มความสามารถ ไม่มีอิดออดอิดเอื้อนแม้ถูกเลี้ยงดูมาแบบคุณหนูตลอดเวลาก็ตาม ยิ่งภาระหน้าที่มากขึ้น ความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมก็ตามมา ในโอกาสวันคล้ายวันเกิดที่ 19 พฤศจิกายน ปีนี้ แจนในวัยเพียงสิบเก้าปี ไม่คิดจะตัดเค้กวันเกิดแค่ตัวเองและคนในครอบครัวเท่านั้น แต่แจนคิดไปถึงน้องๆในโรงเรียนต่างจังหวัด ที่ต้องชอบขนมอร่อยๆเช่นเดียวกัน แจนจึงสั่งขนมปังจำนวนมากหลากหลายรสชาติ ทั้งไส้สังขยาใบเตย ไส้หมูหยองไส้เผือก เนยน้ำตาล ที่มีเนื้อนุ่ม และหน้าตาสีสันสดสวยชวนรับประทานจากร้าน "ครูป้า@เลย" ไปเลี้ยงน้องๆในหลายๆโรงเรียนในจังหวัดเลย อย่างเช่น โรงเรียนตูบค้อ ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย (นักเรียน 200 คน ครู 13 คน) โรงเรียนห้วยมุ่น อ.ด่านซ้าย (นักเรียน 300 คน ครู 23 คน) โรงเรียนผางาม กิ่ง อ.หนองหิน (นักเรียน 200 คน ครู 15 คน) โรงเรียนโป่งศรีโทน อ.เอราวัณ (นักเรียน 300 คน ครู 10 คน) โรงเรียนบ้านเมี่ยง (ใกล้ด่านฝั่งลาว) อ.ท่าลี่ (นักเรียน 100 คน ครู 10 คน) และโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เลย อ.วังสะพุง ซึ่งเป็นสถานศึกษาสำหรับเด็กด้อยโอกาสทุกกลุ่มเป้าหมายทั้งชาวไทยพื้นราบและชนกลุ่มน้อย (ชาวไทยภูเขาเผ่า ม้ง เย้า ลีซอ) สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ จัดการเรียนการสอนในลักษณะอยู่ประจำตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

นอกจากนี้โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เลย ยังได้รับคัดเลือกจากจังหวัดเลย ให้เป็นศูนย์เรียนรู้พระราชกรณียกิจ และขยายผลพระราชดำริในสถานศึกษาดีเด่น เข้ารับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณจากปลัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2555 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 5 อาคารสถาบันดำรงราชานุภาพ กระทรวงมหาดไทย นับว่าเป็นสถานศึกษาที่ดำเนินการนำร่องจัดตั้งเป็น ศูนย์เรียนรู้พระราชกรณียกิจ และขยายผลพระราชดำริในสถานศึกษา ตามแผนงานส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข สนับสนุนให้สถานศึกษาในเขตพื้นที่จัดตั้งศูนย์เรียนรู้ พระราชกรณียกิจและขยายผลพระราชดำริ เป็นการขยายผลไปสู่เยาวชนและชุมชนได้กว้างขวางทั่วถึงยิ่งขึ้น เพื่อให้เด็ก เยาวชน และชุมชน ได้มีแหล่งเรียนรู้พระราชกรณียกิจในพื้นที่ สร้างความตระหนักและปลูกฝังความคิดเกี่ยวกับคุณูปการ ที่สถาบันพระมหากษัตริย์ทรงมีต่อชาติไทย แก่เยาวชนและชุมชน เกิดเครือข่ายเยาวชนและชุมชน เป็นพลังร่วมกันในการเทิดทูนดำรงรักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ เกิดกระบวนการเรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริซึ่งกันและกัน อันจะเป็นการขยายผลโครงการฯ ให้ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆอย่างทั่วถึง เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เป็นผู้ทรงจุดประกายความคิด เพื่อแก้ไขปัญหาความทุกข์ยากของประชาชน ซึ่งเป็นพสกนิกรของพระองค์

เป็นเรื่องที่น่าปลื้มใจเป็นอย่างยิ่งว่า ขนมนับพันชิ้นที่นำไปแจกน้องในวันเกิดของแจน นอกจากจะทำให้น้องๆได้อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้าแล้วยังสร้างกำลังใจให้คุณครูและผู้บริหารสถานศึกษา ในการเดินหน้าทำสิ่งดีๆต่อสังคมไทยตลอดไปอีกด้วย