เล่นกับไฟ ให้บ้านสวย

แต่งบ้านด้วยรัก

รหัสงาน tangbaan915
 
แต่งบ้านด้วยรัก / นายช่างน้อย
เล่นกับไฟ ให้บ้านสวย
 
แสงดาวสวยพราวดูเด่น
เล็งเห็นเหมือนตาของเธอ
เฝ้าเพ้อหัวใจละเมอรำพัน
เพลง สายทิพย์ ที่ประพันธ์คำร้องโดย แพทย์หญิงปานทิพย์ (โลจายะ) วิริยะพานิช ทำนองโดย ดร.สายสุรี จุติกุล เพลงนี้ ไม่ว่าจะขับร้องโดยนักร้องท่านใด ก็ล้วนแต่ไพเราะน่าฟังด้วยกันทั้งนั้น เหมือนกับแสงดาวและแสงเดือนที่ต่างก็ทำให้เรามองเห็นความสวยงามของโลกใบนี้ในยามค่ำคืนได้นั่นเอง
เพราะแสงสว่างนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากภายในบ้านของเรา ทั้งแสงจากธรรมชาติและแสงจากหลอดไฟที่ติดตั้งไว้ และเนื่องจากลักษณะการใช้สอยพื้นที่ในบ้านของเรานั้นมีความหลากหลาย แต่ละส่วนนั้นจึงต้องการแสงสว่างที่แตกต่างกันไปครับ
-ส่วนรับแขกและนั่งเล่น
เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีกิจกรรมหลากหลาย จึงควรได้รับแสงสว่างส่องถึงให้ทั่ว แต่ส่วนใดที่มีการใช้สอยต่างกัน การใช้แสงก็ต่างกันได้ เช่นบริเวณที่นั่งเล่น ควรมีแสงสว่างมากกว่าตรงทางเดิน เพื่อจะได้อ่านหนังสือ ใช้โทรศัพท์มือถือ หรือเล่น Tablet ได้ไม่ปวดตา หากมีของตกแต่งประดับห้องเช่น ภาพเขียน ประติมากรรม ก็สามารถใช้แสงที่ส่องไปเฉพาะจุด เพื่อเน้นของสิ่งนั้นให้เด่นและดูมีความสำคัญยิ่งขึ้นได้
-ส่วนทานอาหาร
ส่วนรับประทานอาหารโดยรวมควรมีแสงที่นุ่มนวล บริเวณเหนือโต๊ะอาหารต้องมีแสงสว่างเพียงพอที่จะส่องให้เห็นอาหารได้อย่างชัดเจน แต่ไฟในส่วนอื่นๆ นั้นอาจจะสลัวลง หรือเป็นไฟส่องเน้นเฉพาะจุดกับของรักของหวงที่ต้องการโชว์ได้
-ห้องนอน
เป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด ความต้องการไฟในห้องนอนของแต่ละคนจึงไม่เหมือนกัน โดยหลักการ ไม่ควรติดไฟส่องมาที่เตียงนอนโดยตรง ควรใช้ไฟที่สามารถปรับระดับความสว่าง (Dimmer) ได้ควรมีสวิทช์ไฟสองทาง ที่เปิดได้ทั้งประตูทางเข้าห้องและตรงหัวนอน เพื่อความสะดวก และหากเปิดแยกเป็นดวงได้ก็จะดี หัวเตียงอาจมีโคมไฟตั้งโต๊ะเพื่อไว้อ่านหนังสือ หรือทำอะไรที่ต้องการแสงสว่างก่อนนอน
-ห้องครัว
ครัวควรได้รับแสงธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความสว่างเพียงพอที่จะทำงานครัวได้อย่างสะดวก และช่วยในเรื่องความสะอาดและกำจัดกลิ่นอับชื้น ส่วนไฟนั้น โดยปกติมักติดไฟใต้ตู้ลอย โดยซ่อนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ไว้ด้านหลังตู้ แต่หากครัวของเราไม่มีตู้ลอย ควรติดไฟบนฝ้าเพดานให้ห่างจากผนังห้องออกมาประมาณ 50 ซม. ถึง1 เมตร แสงจึงจะส่องลงมาบนเคาน์เตอร์ได้สว่างพอ ไฟควรเป็นสีขาว (Daylight) เพื่อให้มองเห็นรายละเอียดได้ชัดเจน
-ห้องน้ำ
ห้องน้ำเป็นอีกห้องที่ควรได้รับแสงจากธรรมชาติ เพื่อให้ห้องน้ำมีความโปร่ง ช่วยฆ่าเชื้อโรค ไฟในห้องน้ำควรมีความสว่างเพียงพอ โดยเฉพาะหน้ากระจกเงาเพื่อให้มองเห็นใบหน้าได้ชัดเจน แต่ในบางจุดที่ต้องการสร้างบรรยากาศก็สามารถใช้ไฟชนิดอื่นได้
การจัดไฟให้เหมาะสมกับแต่ละกิจกรรม จะทำให้บ้านของเราใช้สอยประโยชน์ได้ตรงตามความต้องการ และทำให้ทุกมุมในบ้านเป็นมุมโปรดได้ไม่ยากครับ
********************
ขอขอบคุณ: Centara Grand Modus Resort Pattaya นาเกลือซอย 12 พัทยา จ.ชลบุรี