งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ สุโขทัย

อันดับ 2 ในสุดยอดเทศกาลชั้นนำของโลก
โน้ตบุ๊ค

ยังไม่ทันถึงวันเพ็ญ เดือนสิบสองดี กรุงเทพมหานครและหลายจังหวัดในประเทศไทยก็ประสบปัญหาน้ำนองเสียแล้ว ถึงกระนั้นเทศกาลลอยกระทงก็ยังคงเป็นเทศกาลที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่รอคอยของคนจำนวนมาก

เมื่อพูดถึงเทศกาลลอยกระทงสุโขทัยเป็นจังหวัดอันดับแรกที่ทั้งชาวไทยและต่างประเทศปรารถนาจะไปเยือนในงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นเทศกาลตระการตาอันดับสองในสิบสุดยอดเทศกาลชั้นนำของโลก "10 of The World's Most Amazing Festivals" จากเว็บไซต์สายสแกนเนอร์ โดยเรียงตามลำดับดังนี้ 1. เทศกาล Albuquerque International Balloon Fiesta ที่รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา 2. เทศกาลลอยกระทง ที่จังหวัดสุโขทัย ประเทศไทย 3. เทศกาลคาร์นิวัล ที่เมืองริโอเดอจาเนโร สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล 4. เทศกาล Oktoberfest ที่เมืองมิวนิก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี 5. เทศกาล Las Fallas ที่เมืองวาเลนเซีย สเปน 6. เทศกาลช้าง ที่เมืองชัยปุระ อินเดีย 7. เทศกาลโคมลอยเมืองผิงชี ไต้หวัน 8. เทศกาลอูฐเมืองพุชการณ์ อินเดีย 9. เทศกาล Days of The Dead ในเม็กซิโก 10. เทศกาลน้ำแข็งเมืองฮาร์บิน ในสาธารณรัฐประชาชนจีน

ในปีนี้ ทางจังหวัดสุโขทัยและการท่องเที่ยวสุโขทัย จะจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกปีที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 13-17 พฤศจิกายน โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจและไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน แต่ทุกวันตลอดงานประเพณีจะมีพิธีรับอรุณแห่งความสุข ตามความหมายของชื่อจังหวัด "สุโขทัย" ที่มาจาก "สุข+อุทัย" หมายความว่า "รุ่งอรุณแห่งความสุข" ณ อุโบสถวัดตระพังเงิน ทุกเช้ามีการตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งถวายแด่พระสงฆ์ 9 รูป พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เจริญชัยมงคลคาถา ประพรมน้ำพระพุทธมนต์

ในวันแรกจะมีพิธีบวงสรวงบุรพกษัตริย์สุโขทัยทุกพระองค์ ณ บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช มีการประกวดกระทงเล็ก โคมชัก โคมแขวน พนมหมาก พนมดอกไม้ การแสดงหมู่บ้านวิถีไทยและตลาดปสาน ตลาดโบราณกรุงสุโขทัย การประกวดนางนพมาศ การแสดงแสง-เสียง ตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ตามด้วยกิจกรรมการลอยกระทงของผู้ร่วมชมงาน และการแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ณ บริเวณสระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตะกวน)

กิจกรรมในแต่ละวันอาจแตกต่างกันออกไป แต่การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ พลุ ตะไล ไฟพะเนียงมีทุกวัน และในวันสุดท้ายจะมีการอัญเชิญพระประทีปกระทงพระราชทานแห่รอบเมืองสุโขทัย ในช่วงเช้าอีกด้วย

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยงดงามตระการตายิ่งนักยามอาทิตย์อัสดงตลอดทั้งราตรี ยามค่ำจึงมีกิจกรรมปิดงานท่ามกลางแสงจันทร์วันเพ็ญด้วยกิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟ พิธีเผาเทียน การแสดงประกอบแสงเสียง พิธีมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดนางนพมาศ พิธีมอบรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับผู้ชนะเลิศการประกวดกระทงใหญ่และโคมชักโคมแขวน พิธีมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดกระทงเล็ก พนมหมาก พนมดอกไม้ ขบวนแห่ 9 อำเภอ พิธีอัญเชิญไฟพระราชทาน พระประทีปลอยเป็นปฐมฤกษ์ และการแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง

"บันนี่" เชื่อมั่นว่า "งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ" ปีนี้ต้องงดงามตระการตามากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะได้แอบไปชมการเตรียมงานและการซ้อมมาแล้วทั้งการประดิษฐ์กระทง โคมชัก โคมแขวน และการแสดง เป็นที่น่าภูมิใจยิ่งนักที่เทศกาลลอยกระทง จังหวัดสุโขทัย อาณาจักรแรกของชนชาติไทยเมื่อ 700 ปีที่แล้วได้ติดอันดับ 2 ของเทศกาลชั้นนำของโลกด้วยเพราะความงดงามของสถานที่ งานฝีมือสุดวิจิตรบรรจงที่สืบทอดมาแต่ในโบราณในชิ้นงานศิลปะอย่างโคมชัก โคมแขวนและกระทง รวมทั้งการแสดงและเครื่องแต่งกายที่งดงามตามยุคสุโขทัย และการนำเสนอวัฒนธรรมดั้งเดิมได้อย่างงดงาม ซึ่งไม่อาจหาชมได้ที่อื่นผนวกกับมนต์ขลังของพื้นที่แห่งมรดกโลก ณ อุทยานประวัติศาสตร์ทำให้เทศกาลนี้ตระการตาและอลังการอย่างยิ่ง ท่ามกลางเสียงพลุ ตะไล และแสงไฟพะเนียง ที่ล้อกันได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด "บันนี่" จึงแอบหวังว่าปีหน้างานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัยอาจจะเลื่อนขึ้นเป็นอันดับ 1 ของเทศกาลชั้นนำของโลกก็ได้

ไม่เชื่อก็ต้องลองไปพิสูจน์กันละค่ะ!