ทุกสรรพสิ่ง...เพื่อคุณแม่และลูกน้อย

เลี้ยงลูกด้วยรัก

ร้านขายสินค้าเพื่อแม่และเด็ก Mothercare มีสาขาใน 60 ประเทศทั่วโลก จัดงาน "Mothercare Central World Grand Opening" เปิดตัวสาขาใหม่อย่างเป็นทางการ ณ ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆนี้

ภายในงานเปิดตัวสาขาล่าสุด นอกจากพบกับผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่เสื้อผ้าของใช้สำหรับคุณแม่ เมื่อเริ่มตั้งครรภ์จนกระทั่งหลังคลอด และสินค้าทุกประเภทสำหรับเด็ก ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 10 ปีแล้ว ยังมีคุณพ่อ คุณแม่คนดัง ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ กับ เอ๋-พรทิพย์ พร้อม แบงค์-พชร ปัญญายงค์ กับ นิหน่า-สุฐิตา และลูกชาย แพทริก-พชฏ ปัญญายงค์ รวมถึง แพร-ปาลาวี บุนนาค กับลูกสาว เวฬา-ทอแสง อิสระ ร่วมเสวนาหัวข้อ "Mothercare ทุกสรรพสิ่ง เพื่อคุณแม่และลูกน้อย" ประสบการณ์การดูแลลูกน้อย ตั้งแต่เป็นทารกในครรภ์ การให้นมอย่างถูกวิธี และการพาลูกน้อยเดินทางปลอดภัย

บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุก น่ารัก และเป็นกันเอง เริ่มจากครอบครัวนักเดินทาง คุณพ่อแบงค์และคุณแม่นิหน่า ที่มีน้องแพทริก อายุครบ 1 ปีแล้ว เรื่องความปลอดภัยในการเดินทาง คุณแม่นิหน่าเผยว่า "สิ่งแรกที่ซื้อ คือ คาร์ซีท แล้วให้น้องแพทริกนั่ง ตั้งแต่วันแรกที่ออกจากโรงพยาบาล ก่อนเลือกซื้อ เราก็สำรวจเยอะมาก ว่ายี่ห้อไหน รุ่นไหน แบบไหนถึงจะดี เพราะคาร์ซีทที่ดีสำคัญมาก เพื่อเวลาที่ลูกนั่ง เขาจะรู้สึกสบายและหลับ" คุณพ่อแบงค์เสริมว่า "ส่วนหน้าที่ติดตั้ง ก็ยกให้เป็นหน้าที่ผม การคาดซีทเบลท์ก็สำคัญ เพราะบางคนคาดผิด พอถึงเวลาเดินทาง...ถ้านานกว่า 2 ชั่วโมง ควรพักรถเพื่อให้ลูกได้เปลี่ยนอิริยาบถ เปลี่ยนบรรยากาศ แต่ถ้าลูกร้องไม่ยอมนั่ง จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่และทุกๆคนในรถ ต้องอดทน ใจแข็ง ค่อยๆปลอบโยนลูก เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา" คุณแม่นิหน่าทิ้งท้ายว่า "แม้แต่คุณแม่ก็ไม่อาจรับรองได้ว่า แขนของเราที่กอดลูกอยู่นั้น จะแข็งแรงพอหรือไม่ ปฏิกิริยาของเราในจังหวะนั้นๆ...จะเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นขอให้เลือกความปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ"

ลำดับต่อมา คุณแม่แพรคนสวย มาพร้อมกับลูกสาวน้องเวฬา วัย 1 ปี 3 เดือน เธอเล่าประสบการณ์น่ารักๆว่า "น้องเวฬาเป็นขวัญใจของบ้านอิสระ เรียกได้ว่าเป็นมินิวาฬ ตามแบบฉบับคุณพ่อปลาวาฬ-วรสิทธิ์ อิสระ ตัวจริงเลยค่ะ คุณพ่อปลาวาฬจะเน้นเรื่อง I Play and I Play ส่วนคุณแม่แพรก็จะมีเข้มงวดบ้าง ผ่อนผันให้บ้าง เพราะสำหรับเด็กเล็กแล้ว การเล่นคือการเรียนรู้ เป็นการพัฒนาสมอง ร่างกาย และจิตใจอย่างแท้จริง

...ปัจจุบันมีการเล่นให้เลือกหลากหลาย ของเล่นก็เยอะไปหมด การเลือกของเล่นที่ดี ควรเลือกที่เสริมพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยของเด็กแต่ละคน การระบุอายุที่กล่องของเล่นช่วยได้เยอะ สำหรับที่บ้านคุณพ่อปลาวาฬจะชอบของเล่นที่ทำจากไม้และผ้า ของเล่นเรามีเยอะมาก แต่บางครั้งก็แปลกดี ที่เด็กมักชอบเล่นของจริงมากกว่า

...เราโชคดีที่บ้านอยู่ติดกับโรงเรียนทอสี ทุกวันจะพาน้องเวฬาไปเดินเล่นที่โรงเรียน ไปเข้าห้องสมุด เรามักจะใช้เวลาร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆกับลูกเสมอ ถามว่าแล้วพวกของเล่นอย่าง iPad แพรให้ลูกเล่นมั้ย ก็มีบ้างนะค่ะ แต่เลือก application ที่เหมาะสม อย่างพวกเพลง ABC หรือ เกม animals ผลไม้ ช่วยเสริมสร้างคำศัพท์ได้ค่ะ"

สำหรับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ อย่างครอบครัวสกิดใจ วันนี้ไม่ได้พาน้องภู วัย 4 เดือนมาด้วย เพราะน้องยังเล็กเกินไป แต่คุณพ่อป๋อและแม่เอ๋ใจเกินร้อย คุยเรื่องลูกได้ตลอดเวลา เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มแห่งความชื่นชมจากผู้ชมตลอดการให้สัมภาษณ์บนเวที โดยเฉพาะเน้นเรื่องการให้นมแม่ คุณแม่เอ๋กล่าวว่า "ช่วงเวลาที่ให้นมแม่ เป็นช่วงที่เธอมีความสุขที่สุด การได้จ้องหน้าลูก สบตากันและกัน แสดงออกถึงความรัก ความผูกพันทางสายโลหิตอย่างแท้จริง น้องภูมีพัฒนาการที่สมวัย เลี้ยงไม่ยาก ยิ้มเก่ง เอ๋เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว สำหรับคุณแม่แล้วทุกคนคงเหนื่อยหมด เอ๋หาเวลาพักบ้าง แต่ยังนอนน้อยเหมือนเดิม ในแต่ละวันการได้นั่งมองน้องภู ยามสบตาอยู่ในอก คือช่วงเวลาที่พิเศษที่สุด"

ดังนั้น เมื่อถึงเวลาที่เธอต้องให้น้องภูดื่มนมแม่ ที่เธอเฝ้าเพียรพยายามปั๊มไว้จากขวดในบางครั้ง เธอถึงกับเสียความรู้สึกนิดๆ เพราะรู้สึกเหินห่างกับลูก แต่สำหรับคุณพ่อป๋อแล้ว นี่คือช่วงเวลาทองของเขาบ้าง ที่จะได้มีโอกาสป้อนนมลูก และได้ถ่ายรูปลูกลงอินสตาแกรม เวลาลูกร้องก็พาอุ้มเดิน ร้องเพลงกล่อม ฝึกป้อนนม เรียนรู้ที่จะทำให้ลูกเรอ ระบายลมในท้อง คุณพ่อป๋อเล่าอย่างอารมณ์ขันว่า "หลังจากมีลูก...ผมเริ่มเข้าใจแล้วว่า คนที่รักลูกเป็นอย่างไร เมื่อก่อนเคยดูละครแย่งลูกกัน ตอนนี้ต้อนมีลูกในสายตา ลูกสอนให้รู้จักความรักที่แท้จริงเป็นอย่างไร คนเรามักจะตามหาความรักกันมาตลอด จากเพื่อน จากคนรัก หรือจากผู้คนรอบข้าง แต่ความรักจากผู้เป็นพ่อเป็นแม่ที่มีให้กับลูกนั้น ทำทุกอย่างได้เพื่อลูก ก่อนคุณพ่อผมเสีย ผมได้คุยกับท่าน ขอบคุณท่าน คุณพ่อตอบกลับมาว่า เราไม่มีอะไรติดค้างกัน สิ่งที่มอบให้ลูกเสมอมาเป็นความรัก เป็นบทบาทของพ่อทุกคนที่พึงให้ลูกเท่าที่พ่อจะหาให้ได้"

หลังจากนั้นก็มาสนุกกับกิจกรรม...ช็อปปิ้ง 1 นาที หยิบอะไรได้รับฟรีไปเลย โดยมีการคัดสรรสินค้าคุณภาพดี มีการศึกษาค้นคว้าผลิตภัณฑ์ ที่จัดทำขึ้นเพื่อเด็กโดยเฉพาะ ตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึงเด็กโตประมาณ 10 ขวบ รวมไปถึงคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ก็มีความหลากหลายของสินค้า ทั้งเสื้อผ้า ของใช้ ขวดนม คาร์ซีท รถเข็น ซึ่งพนักงานที่เรียกว่า Sale advisor ที่ได้รับการเทรนมาอย่างดี รู้จักผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นทุกประเภท สามารถให้คำแนะนำลูกค้า ที่เข้ามาในร้านได้ทุกคน อ้อ!!! ยังมีข่าวดีสำหรับคุณแม่ต่างจังหวัด อีกไม่นาน Mothercare...มาเธอร์แคร์ จะทำการเปิดสาขา 10 ที่พัทยา ซึ่งเป็นสาขาแรกนอกกรุงเทพฯ ค่ะ