ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ด (ราชครู)... "เด็ด" สมชื่อ

ชวนไปชิม

เป็นแฟนประจำร้าน "รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ" มาสิบๆปี จึงรู้ว่าไม่ควรไปเวลาเที่ยงถึงบ่าย ถ้าอยากทานจริงๆต้องไปช่วงก่อนหรือหลังจากนั้น แต่ไม่น่าเกินบ่ายสาม เพราะจะอด ของหมดแล้ว แม้ว่าร้านจะเปิดถึง ๑๖.๐๐ น. ก็ตาม

ร้านนี้บางคนตามมาตั้งแต่สมัยร้านเปิดอยู่แถวเชิงสะพานซังฮี้ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๑๐ จนย้ายมาอยู่ในห้องแถวเล็กๆ ปากซอยราชครู พหลโยธิน ๕ หลายสิบปี (รวมแล้วยืนยงมา ๕๐ ปี) บางทีนั่งคีบลูกชิ้น ซดซุปอยู่ดีๆ เหลือบดูโต๊ะข้างๆเป็นคนรู้จักก็มี สังเกตมีรถจอดริมถนนตลอดเวลา เวลาเดินผ่านจะได้กลิ่นหอมน้ำซุปยั่วยวนใจ "อวบน้อย" เป็นแฟนมาตั้งแต่คุณป้าเจ้าของสูตร ยืนลวกเส้น ปรุงก๋วยเตี๋ยว ตักซุปอยู่หน้าเตา จนต่อมาเป็นคุณป้าคนน้องและลูกชาย ตลอดจนผู้ช่วยในร้าน เรียกว่าคนขายแทบไม่ได้เงยหน้าเลย มือไม้หยิบจับเส้น เนื้อ ผัก และตักซุปอย่างบรรจงตลอดเวลา

ซุปที่นี่รสจัดเป็นเอกลักษณ์ เมื่อเสิร์ฟแล้ว คนไม่ทานเผ็ดไม่ควรปรุงอะไรอีก เพราะอร่อยลงตัว แต่คนคอก๋วยเตี๋ยวเนื้อจริงๆ ยังไงก็ต้องน้ำส้มพริกตำ จึงจะถึงความเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวแต่ละชามปริมาณไม่มาก แนะนำให้ทานพิเศษ ๒ ชาม สนนราคา ๔๐-๕๐ บาท มีทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย ตับ ลูกชิ้น ใส่มาให้หมดเลย แต่อวบน้อยชอบชิ้น - สด หรือเนื้อสดอย่างเดียว ชอบก๋วยเตี๋ยวแห้งใส่ซีอิ๊วดำนิดๆ ใส่พริกน้ำส้ม น้ำตาล น้ำปลา แล้วเอาน้ำซุปที่เหลือจากก๋วยเตี๋ยวน้ำก้นชามที่ทานไปก่อนหน้านี้แล้วลงมาคลุกขลุกขลิก อร่อยสุดสุด หวาน เค็ม เผ็ด เปรี้ยวลงตัว ชอบผักกาดหอมและถั่วงอกที่ล้างมาแล้ว ทำให้สวยและรสดี

ส่วนก๋วยเตี๋ยวน้ำก็แล้วแต่ชอบ จะสั่งเส้นใหญ่ เส้นหมี่ เส้นเล็ก สด เปื่อย ตับ ชิ้น หรือเกาเหลาอย่างไรก็ตามอัธยาศัย ไม่มีเครื่องในอย่างอื่น รสชาติแซบหลายแบบถูกใจคนคอเนื้อแน่นอน สังเกตดูคนมาทานร้านนี้ ไม่เห็นมีใครขอถั่วงอกดิบมาเพิ่ม ทั้งที่ทางร้านก็ใส่ถั่วงอกมาไม่มากเลย อาจเพราะลวกมาแค่จุ่มๆ ทำให้ยังคงความกรอบ ไม่เละ พร้อมกันนี้ ยังสั่งลูกชิ้นลวกมาจิ้มเล่นอีก ๑ ชาม แล้วเอาน้ำซุปจากก๋วยเตี๋ยวตรงหน้ามาเทใส่ลงไปให้เผ็ดร้อนขึ้น ทานก๋วยเตี๋ยวเผ็ดๆร้อนๆแซบๆ ต้องสั่งน้ำเขียว น้ำแดง ชาดำ น้ำลำไยมาดื่มด้วย ให้ความรู้สึกโบราณๆดี

"รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ" เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๐๐ น. อวบน้อยไม่ค่อยมีโอกาสคุยกับเจ้าของร้านบ่อยนัก เพราะเขามือไม่ว่างตลอดเลย อยากทานให้อร่อยๆนั่งสบายๆไปตอนร้านเปิดแล้วกัน ราวสิบโมงน่าจะสวย ซุปใหม่ๆร้อนๆ ร้านนี้ไม่ให้เบอร์โทร. เพราะทางร้านไม่มีเวลารับสายแน่นอน ใครอยากทาน มารถไฟฟ้าก็ได้ ลงสถานีอารีย์แล้วเดินย้อนลงมาหน่อยเดียว รถประจำทางก็เช่นกัน