ทำ "วันแม่" ให้เป็นวันที่ดีที่สุดสำหรับ "แม่"

อยู่ดีมีสุข

เมื่อพูดถึงคำว่า "แม่" หากเป็นในอดีต ภาพของแม่คือผู้หญิงที่เป็นเจ้าของอาณาจักรเล็กๆที่เรียกว่า "บ้าน" ซึ่งเธอมีหน้าที่ดูแลและจัดการทุกอย่างเพื่อให้สามีและลูกได้กินอิ่ม นอนอุ่น สุขสบายอยู่ภายใต้อาณาจักรของเธอ แต่หากเมื่อหันมามองผู้หญิงที่เป็น "แม่" ของวันนี้ ดูเหมือนจะไม่เหลือภาพของผู้หญิงที่เป็นขวัญเรือนเหมือนแต่ก่อนเลยสักนิด ภาพที่เข้ามาแทนที่ คือผู้หญิงอึดที่ออกไปลุยทั้งงานนอกบ้านและงานในบ้าน หน้าดำคร่ำเคร่ง เร่งรีบ แข่งกับเวลา จนแม้มุมส่วนตัวสักนิดที่จะให้กับตัวเองก็ยังไม่มี คุณแม่ในยุคนี้ เธอช่างรับบทหนักซะจริงๆ

เห็นๆกันอยู่อย่างนี้ ก็ต้องยอมรับแต่โดยดีว่า คุณแม่สมัยใหม่เธอเหน็ดเหนื่อยมากจริงๆ จึงเป็นเรื่องที่สมควรอย่างยิ่ง ที่คนเป็นแม่ทุกคนควรจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเป็นของขวัญวันแม่...ไม่ใช่เพียงแค่เตรียมอาหารเช้าให้ พร้อมดอกกุหลาบ และการ์ดบอกรักแม่ อย่างที่เคยคุ้นกันมาทุกปี แต่ต้องเป็นสิ่งที่เราตั้งใจและขวนขวายหามาให้ ด้วยปรารถนาให้แม่มีความสุข สนุก สบาย และเก็บเป็นความประทับใจไปได้อีกนานแสนนาน

มาดูกันดีกว่าว่า ของขวัญที่จะทำให้วันแม่ กลายเป็นวันที่น่าจดจำที่สุดสำหรับแม่ของเรานั้น สามารถทำได้อย่างไรบ้าง...

1. เตรียมกิจกรรมที่ทำให้แม่มีความสุข

แม่ของเราสมควรที่จะได้รับมากกว่าอาหารเช้าที่มาพร้อมกับการ์ดวันแม่และกล่องช็อกโกเลต

พาแม่ไปปิกนิก วันแม่ ใครๆก็ชอบพาแม่ไปทานข้าวอร่อยๆนอกบ้าน ตามห้าง ตามร้านอาหารจึงแน่นขนัดไปด้วยลูกค้า ต้องไปรับบัตรคิวรอกินกันยาวเหยียด แถมยังต้องนั่งกินแบบข้อศอกชนกันเลยทีเดียว อย่ากระนั้นเลย ปีนี้ลองเปลี่ยนบรรยากาศพาแม่ไปปิกนิกแบบชิวชิว สบายๆ ไม่ต้องเร่งรีบกันดีกว่า เช่น ชายทะเล สวนสาธารณะ สวนออกกำลังกาย ฯลฯ ปูเสื่อปิกนิกยามแดดร่มลมตก ฟังดนตรีในสวน ดูน้ำไหล ปลาว่ายในสระ เดินเล่นชมดอกไม้ หรือลุยทรายชายหาด เด็กๆก็มีที่เล่นสนุก ครอบครัวไหนมีสมาชิกสี่ขา ก็สามารถพาไปร่วมแจมได้ นับเป็นโอกาสดีที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันอย่างมีความหมาย และจะน่าประทับใจมากกว่าพาแม่ไปเดินเบียดฝูงชนคนแปลกหน้าในห้างเป็นไหนๆ

ส่วนเรื่องของกิน อย่าลืมหาตะกร้าสวยๆ เลือกเมนูอาหารที่มีประโยชน์ให้คุณแม่ด้วยนะคะ เน้นเป็นอาหารโปรตีน ธัญพืช และผักผลไม้ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่

ถ่ายรูปครอบครัว การถ่ายรูปเป็นกิจกรรมเอ็นเตอร์เทนที่สร้างความสุข สนุกสนานให้กับครอบครัวได้ดีมากอีกกิจกรรมหนึ่ง ลองทำเซอร์ไพร้ซ์ โดยลูกๆชวนคุณแม่และทุกคนในครอบครัวแต่งตัวสวยๆ แล้วออกไปหาสถานที่สวยๆถ่ายรูปด้วยกัน หรือจะลงทุนไปถ่ายรูปในสตูดิโอก็ยังได้ อัดรูปสวยๆ ใส่อัลบั้มมอบให้คุณแม่ ก็จะเป็นของขวัญที่มีความหมายกับคุณแม่ไปอีกนานแสนนาน เชื่อได้เลยว่าคุณแม่จะต้องมีความสุขทุกครั้งที่ได้เปิดดู อ้อ! อย่าลืมกอดคุณแม่ตอนถ่ายรูปด้วยล่ะ

พาแม่ไปออกกำลังกาย กิจกรรมนี้ คุณลูกต้องเตรียมการล่วงหน้านิดหนึ่งค่ะ จองคอร์สออกกำลังกายเพื่อให้ทุกคนในครอบครัวได้ไปออกกำลังกายด้วยกัน อาจจะเป็น คิ๊กบ็อกซิ่ง เต้นรำ ตีแบด เล่นบาส หรืออื่นๆที่เป็นกิจกรรมที่เล่นกันได้สนุกๆ ขำๆ เรียกเสียงหัวเราะให้กันและกันได้ เสร็จแล้วจะทั้งเหนื่อย สนุก และสดชื่นอย่าบอกใครเชียว

ให้เวลาส่วนตัวกับแม่ คนเป็นแม่มีเวลาส่วนตัวน้อยมาก วันของแม่จึงควรให้ท่านได้มีเวลาส่วนตัว ทำสิ่งที่ชอบหรืออยากจะทำตามลำพังบ้าง แน่นอนว่าวันนี้คุณพ่อกับคุณลูกคงต้องช่วยกันทำงานในบ้านแทนคุณแม่สักวันนะคะ

2. ให้ของขวัญเพื่อสุขภาพ

คุณแม่ยุคใหม่สมควรจะได้รับของขวัญที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ถ้าคุณอยากให้ของขวัญที่บ่งบอกถึงความใส่ใจเป็นพิเศษที่คุณมีต่อแม่ ของขวัญต่อไปนี้ถูกใจคุณแม่เป็นแน่แท้...

วันแห่งสปา คงไม่มีผู้หญิงคนไหนไม่ชอบสปา หนึ่งวันเต็มๆ สำหรับการปรนนิบัติคุณแม่ด้วยสปา ให้ท่านรู้สึกผ่อนคลาย สบายเนื้อสบายตัว ในบรรยากาศที่เงียบ สงบ ไม่ต้องพะวงกับภาระต่างๆ เหมือนเช่นเคย ให้คุณแม่ได้รู้สึกเหมือนเป็นราชินีของบ้าน...สักหนึ่งวันก็ยังดี

เวลาของโยคะ กี่ปีมาแล้วนะที่ลูกๆทั้งหลายทำให้แม่ต้องเครียดนักเครียดหนา จริงๆไม่ใช่เพราะว่า ลูกจะเลวร้ายอะไร แต่มันเป็นธรรมชาติของคนเป็นแม่ ที่จะสะสมความวิตกกังวลสารพัดอย่างเอาไว้ตลอดเวลา ดังนั้น วันนี้ขอให้แม่ได้ปลดปล่อยสักวัน ด้วยการซื้อคลาสโยคะเป็นของขวัญให้แม่ ท่านจะได้มีโอกาสผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

3. ของขวัญที่ต้องให้ด้วยใจ

ไม่ว่าจะอย่างไร แม่ก็มักจะเป็นคนที่ยืนหยัดอยู่เคียงข้างเราเสมอ แต่ความจริงก็คือ แม่ของเราก็ต้องการกำลังใจจากลูกมากเหมือนกับที่เราต้องการจากท่าน ถือเอาฤกษ์วันแม่ ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป คอยเป็นเพื่อนอยู่เคียงข้างท่านบ้าง สละเวลาให้แม่ในยามที่ท่านต้องการเรา เช่น ไปหาหมอหรือไปตรวจร่างกายกับแม่ ไปทำบุญกับแม่ ฯลฯ แม่มักจะไม่ค่อยออกปากขอร้อง แต่ลึกๆแล้ว แม่ทุกคนย่อมอยากให้ลูกอยู่เคียงข้าง

แม้เราจะพูดกันบ่อยๆว่า อย่ารักและดูแลแม่เพียงแค่ในวันแม่เท่านั้น แต่ในความจริง ความจำเป็นบางอย่างในชีวิตอาจไม่ทำให้ลูกๆ สามารถทำสิ่งดีๆเหล่านี้ให้แม่ได้ทุกวัน ดังนั้น เรามาทำ "วันแม่" ให้เป็นวันที่ดีที่สุดในรอบปีสำหรับแม่กันนะคะ