ดูแลใส่ใจ เพิ่มระดับการอยู่ในคอนโดฯ

แต่งบ้านด้วยรัก

ขอฉันนั้นขอดูแลเธออยู่ตรงนี้ พร้อมเพราะฉันพร้อมจะเข้าใจ ใส่ใจมอบสิ่งดีๆ จะวันนี้หรือพรุ่งนี้ จะทำให้เธอมั่นใจ

ถ้าสาวคนไหนมีหนุ่มมาร้องเพลง ใจกลางความรู้สึกดีๆ ของ เอ๊ะ-จิรากร ให้ฟังแบบนี้ คงจะเป็นปลื้มไม่น้อยเลย ใช่ไหมล่ะครับ เพราะความเข้าใจความใส่ใจซึ่งกันและกัน เป็นสิ่งมีค่าที่ใครๆ ก็ต้องการ ซึ่งไม่เพียงแต่กับคนเท่านั้น แม้แต่บ้านที่เราอยู่อาศัยนี้ ก็ต้องการความเข้าใจความใส่ใจไม่ต่างกันครับ ยิ่งในปัจจุบันนี้ คนเมืองอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมกันมากขึ้น แม้พื้นที่จะมีจำกัด แต่เราก็สามารถใช้สอยพื้นที่ให้คุ้มค่าได้ ด้วยการดูแลใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ซึ่งจะช่วยให้ห้องของเราสะดวกสบาย น่าอยู่เพิ่มมากขึ้นครับ

1. สีของพื้น ผนังและเพดานห้อง ควรเลือกทาสีอ่อนเข้าไว้ เพื่อให้ห้องดูโปร่งสบาย กว้างขวาง ไม่อึดอัด ทั้งยังง่ายต่อการตกแต่งภายในอีกด้วย

2. พื้นที่ส่วนกลาง ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนการใช้สอยได้ง่าย ไม่ว่าจะใช้เป็นส่วนรับแขก นั่งเล่น ทานอาหาร หรือทำงานก็ตาม

3. ผนังเหนือเคาน์เตอร์ครัว ควรปูกระเบื้อง เพื่อกันไม่ให้น้ำโดนผนังเปียก และจะได้เช็ดถูทำความสะอาดง่าย

4. พื้นห้องครัว ห้องน้ำ ควรเลือกใช้กระเบื้องผิวด้าน ป้องกันไม่ให้ลื่นหกล้มเวลาใช้งาน

5. ตำแหน่งเครื่องปรับอากาศในห้องนอน ควรติดไว้ด้านข้างเตียง ให้ลมเป่าผ่านลำตัว ไม่ควรติดเหนือหัวเตียง เพราะลมจะเป่าในทิศทางศีรษะไปเท้า ทำให้ไม่สบายได้

6. เหนือหัวเตียงควรทำเป็นบ่ายาวไว้วางของกระจุกกระจิกทั้งหลาย เช่น แว่นตา เครื่องสำอาง นาฬิกาปลุก แต่ไม่ควรวางโทรศัพท์มือถือ เพราะจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ

7. ใต้เตียง แทนที่จะปล่อยเป็นพื้นที่โล่ง ก็ทำเป็นลิ้นชักใส่ของ เป็นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า

8. โต๊ะทำงาน ควรเลือกแบบมีลิ้นชักไว้เก็บของได้ แต่ตัวลิ้นชักไม่ควรจะมีความลึกมากเกินไป เพื่อให้เวลานั่ง จะได้มีพื้นที่สอดขาได้สะดวก

9. วางแจกันดอกไม้ในจุดที่ต้องการเพิ่มความสดใส จะใช้เป็นดอกไม้สดก็ดูมีชีวิตชีวาดี แต่ดอกไม้พลาสติกก็สร้างสีสันให้ห้องได้ไม่น้อย แถมยังไม่ต้องคอยเปลี่ยนน้ำ ตัดแต่ง เหมือนดอกไม้สดด้วย

10. เครื่องซักผ้าควรวางไว้ตรงระเบียงด้านนอกห้อง เพื่อความสะดวกเมื่อผ้าซักเสร็จ จะได้นำขึ้นตากได้เลย และหากเครื่องซักผ้าเกิดมีปัญหาน้ำรั่ว ก็จะได้ไม่ทำให้ข้าวของภายในห้องเสียหายด้วย

สิ่งละอันพันละน้อยอย่างนี้แหละครับ ที่จะช่วยให้การอยู่คอนโดมิเนียมของเราสะดวกสบายมากขึ้น เพราะบ้านของเราไม่ใช่เป็นแค่ที่ไว้ซุกหัวนอน แต่เป็นวิมานที่ให้เราอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุข การดูแลใส่ใจบ้านของเราให้ดี นับเป็นการสร้างความรู้สึกดีๆ เพื่อมอบให้กับตัวเองครับ

------------

ขอขอบคุณ : โครงการ Excellence สุขุมวิท ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดย บริษัททรอปิคอล เฮอริเทจ จำกัด