นรก & สวรรค์

คิดเห็นประเด็นข่าว

ผลการสำรวจของศูนย์วิจัยทั่วไปในสหรัฐอเมริกา พบว่า มีภรรยาที่นอกใจสามีเกือบร้อยละ 40 เพิ่มขึ้นกว่าเมื่อ 20ปีก่อน ขณะที่ในส่วนของสามี ตัวเลขการนอกใจกลับไม่เปลี่ยนแปลง คือยังอยู่ที่สถิติร้อยละ 50 เหมือนเดิม

จึงเกิดคำถามตามมาว่า แล้วในอนาคตฝ่ายหญิงจะมีพฤติกรรมนอกใจสามีจนตัวเลขตามทันฝ่ายชายได้หรือไม่ ยานยี แจมบ้า ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยประชากรสหรัฐฯได้พยากรณ์ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นเช่นนั้นได้เหมือนกัน ด้วยเหตุผลที่ว่า ขณะนี้ช่องว่างระหว่างเพศกำลังขยับเข้ามาจนแทบจะไม่เหลือร่องรอยแล้ว สิ่งที่น่าสนใจที่เธอค้นพบก็คือ ผู้ชายมักหยิบยกเหตุผลที่ทำให้พวกเขาต้องไปมีหญิงอื่นมากที่สุด มาจากชีวิตคู่ไม่มีความสุข

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงมีพฤติกรรมนอกใจคู่ชีวิตของตนเพิ่มมากขึ้น จากการสำรวจระบุว่ามีหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น ผู้หญิงสามารถทำมาหาเลี้ยงชีพพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น สอดคล้องกับผลการศึกษาของนักสังคมวิทยาก่อนหน้านี้ที่พบว่า การที่ผู้หญิงมีรายได้เพิ่ม มีตำแหน่งหน้าที่การงานสูง เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเธอทั้งหลายนอกใจคู่ของตัวกันมากขึ้น

นอกจากนั้นการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมและบทบาทของอินเทอร์เน็ตได้ทำให้ผู้คนติดต่อสื่อสาร แชทกันได้สะดวกขึ้น เปิดโอกาสให้สามารถหาคู่ผ่านเว็บที่มีอยู่อย่างเกลื่อนกลาด

ที่เมืองจินหัว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน เด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งไปยืนถือป้ายประท้วงอยู่ที่บริเวณป้ายรถเมล์ด้วยความอัดอั้นตันใจว่า ทำไมพวกหนูต้องมาเสียสละที่นั่งบนรถเมล์ให้พวกคนแก่ด้วย คำกล่าวที่ว่า

"พวกเราไม่ใช่แค่ต้องลุกให้คนแก่นั่งทุกครั้งที่พวกเขาขึ้นมาบนรถ แต่พวกคนแก่ยังทำให้พวกเราไปโรงเรียนสาย เพราะกว่าจะเดินขึ้นรถ ลงรถก็ใช้เวลานานมาก"

แม่หนูน้อยยังกล่าวฉอดๆต่อไปอีกว่า เราขอให้พวกคนแก่กรุณาเลือกใช้บริการรถเมล์ช่วงที่ไม่ใช่ชั่วโมงรีบเร่ง

เรื่องนี้ต้องเคลียร์จึงได้รับการตอบกลับจากบริษัทรถโดยสารที่ออกมาจัดการได้อย่างเฉียบขาด โอ.เค.ทำให้ม็อบฟันน้ำนมยอมกลับไปสู่ที่ตั้งดังเดิม พร้อมสำทับในตอนท้ายว่า เด็กต้องเข้าใจและกลับไปเรียนรู้ที่จะต้องให้ความเคารพแก่คนชรามากกว่านี้ พวกเขาทำงานหนักมาทั้งชีวิตและมีสิทธิ์ที่จะได้นั่ง

นอร์แมน เคาซินส์ อดีตบรรณาธิการวารสารฉบับหนึ่งประสบกับชะตากรรมตรวจพบเนื้อเยื่อในบริเวณกระดูกสันหลังกำลังถูกทำลาย แพทย์ผู้วินิจฉัยซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับเขาบอกว่า โอกาสรอดมีเพียง 1ใน500 เท่านั้น เคาซินส์ตัดสินใจใช้ชีวิตใหม่ด้วยกระบวนการ 3 ขั้นตอนที่ตรงข้ามกับที่แพทย์แนะนำ โดยเริ่มจากการลงมือศึกษาด้วยตัวเองเกี่ยวกับยาที่เขาได้รับ และพบว่ายาเหล่านั้นมีผลทำให้ระดับวิตามินซีในร่างกายของเขาลดลง

จากผลวิจัยดังกล่าวทำให้คณะแพทย์ตกลงที่จะฉีดยาบำรุงทดแทนวิตามินซีที่ขาดหายไป ขั้นต่อมาเคาซินส์ตัดสินใจย้ายตัวเองออกจากโรงพยาบาลไปอยู่โรงแรมแทน เขาเชื่อว่าบรรดาโรงพยาบาลมักมีวิธีปฏิบัติที่ไม่เอื้อต่อการเยียวยารักษา ชอบให้ยามากเกินกว่าความจำเป็น ชอบมองโลกในแง่ร้าย และมักเต็มไปด้วยกิจวัตรประจำวันที่มากเกินไปจนทำให้ผู้ป่วยนอนหลับได้ไม่เพียงพอ เคาซินส์คิดว่าโรงพยาบาลไม่ใช่ที่ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยหนัก

ขั้นตอนสุดท้าย เคาซินส์พกเครื่องฉายภาพยนตร์ไปตั้งในโรงแรม เอาภาพยนตร์ที่ไปแอบถ่ายผู้คนตอนเผลอทำอะไรเชยๆ ดูไปหัวเราะไปจนท้องแข็ง เสียงหัวเราะไปกระตุ้นร่างกายให้หลั่งสารเคมีที่ช่วยให้เขานอนหลับได้อย่างสนิทหลายชั่วโมงติดกัน เมื่อเขารู้สึกเจ็บปวดจากโรค เขาก็กลับไปนั่งดูภาพยนตร์แล้วก็หัวเราะต่อไปจนกระทั่งหลับไปอีกครั้ง ด้วยวิธีรักษาตนเองเช่นนี้ ภายในไม่กี่สัปดาห์ เคาซินส์เอาชนะตัวเองกลับมามีสุขภาพดี มีชีวิตยืนยาวดูโลกอันสวยงามต่อไป

ในนาทีเป็นนาทีตาย เคาซินส์พบความจริงว่า นอกจากตนจะเป็นที่พึ่งแห่งตนตามหลักของพระพุทธศาสนาแล้ว เขาได้ค้นพบทฤษฎีการเยียวยาด้วยเสียงหัวเราะ และอารมณ์บวกนั่นหมายความว่า การคิดบวก มีอารมณ์บวก และเสียงหัวเราะที่เบิกบาน ไม่เพียงช่วยให้คนเรามีสุขภาพที่ดีเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สนุกกับชีวิต และมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นด้วย

โลกที่เต็มไปด้วยการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น และเอาตัวรอดมากขึ้น อาจจะส่งผลกระทบ ทำให้ ใจ ของคนเรา สอดส่ายมองหา ยากจะไขว่คว้าเส้นทางแห่งความสงบ ท่ามกลางการท้าทายทางจิตวิญญาณที่ทำให้คนหันไปพึ่งพระหรือผู้ปฏิบัติธรรม จนลืมนึกไปว่า แก่นแท้แห่งศาสนา กับตัวบุคคล ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน จากอดีตจนถึงปัจจุบันคนไทยคาดหวังกับพระสงฆ์สูงมากเกินไป จนไม่ได้ยอมรับในสัจธรรมที่ว่า การเข้ามาสู่ร่มกาสาวพัสตร์ของพระสงฆ์ย่อมไม่เหมือนกัน พระสงฆ์จึงมีหลายระดับชั้น หากท่านเหล่านั้นมิได้มุ่งมั่นเข้ามาเพื่อการปฏิบัติธรรม แสวงหาหนทางหลุดพ้นจากความทุกข์เฉกเช่นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า จนทรงละทิ้งทุกสิ่งที่สูงสุดในชีวิต ทรงละทิ้งการเป็นพระมหาจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ ทรงละทิ้งมหาสมบัติทั้งมวล ทรงละทิ้งบ่วงแห่งรักจากภรรยาและลูก ย่อมเป็นเครื่องอธิบายให้พุทธศาสนิกชนทุกผู้นามได้ติดตามสิ่งที่เกิดขึ้นกับ พระ อย่างที่เป็นอยู่นี้ได้เป็นอย่างดี

ในทุกศาสนามีเหตุการณ์ที่เกิดจากพฤติกรรมของผู้สืบทอดในลักษณะที่ทำให้สังคมช็อกได้เสมอ แต่ความเชื่อมั่นศรัทธาในแก่นที่อยู่ในศาสนาจะยังคงอยู่ ตราบเท่าที่ผู้คนรู้สึกว่าศาสนายังเป็นสิ่งที่พวกเขาพึ่งพาได้

เมื่อคริสต์ศาสนาได้รับความกระทบกระเทือนจากความประพฤติของพระคาร์ดินัล หรือบาทหลวง การเปลี่ยนแปลงตัวองค์พระสันตะปาปา มาเป็น สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสต์จักรโรมันคาทอลิกจึงเกิดขึ้น ล่าสุดได้ทรงลงพระนามอนุมัติให้ สมเด็จพระสันตะปาปาผู้ล่วงลับ 2 พระองค์ คือ สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 และ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์นที่ 23 เป็นนักบุญ ทั้งนี้เนื่องจากพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ได้สร้างอัศจรรย์ครั้งที่ 2 ทำให้สตรีชาวคอสตาริกาที่ป่วยด้วยโรคเส้นเลือดโป่งพองในสมองหายเป็นปลิดทิ้งหลังจากการสวดขอพรจนแพทย์เองยังไม่สามารถอธิบายสาเหตุได้ ส่วนสมเด็จพระสันตะปาปา จอห์นที่ 23 ไม่ต้องมีอัศจรรย์ที่สองใดๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับการแต่งตั้งเป็นนักบุญ แต่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงมีอำนาจในการยกเว้นได้

พุทธศาสนาต่างไปจากคริสต์ศาสนาอย่างสิ้นเชิง องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ามิได้สอนให้ชาวพุทธเชื่อในอภินิหารใดๆ ทรงสอนให้รู้จักใช้เหตุและผล บนความไม่เชื่อ 10 ประการตามหลักกาลามสูตร ทรงสอนให้พุทธศาสนิกชนใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท กว่า 2,600 ปี พระธรรมคำสั่งสอนของพระองค์จึงเป็นสิ่งที่จริงแท้แน่นอน ได้รับการพิสูจน์มาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน

ใจนั้นสำคัญที่สุดที่จะฉุดรั้งมนุษย์ให้เดินไปในทางดีก็ได้ ร้ายก็ได้ ทำให้ขึ้นสวรรค์ก็ได้ ตกนรกก็ได้ คนส่วนใหญ่บังคับใจไม่ได้ มันจึงเข้ามาครอบงำการกระทำ ตามกิเลสที่พาไป ไม่ต่างไปจากไฟ 4 กอง อันเกิดจาก รัก โลภ โกรธ หลง และนำความทุกข์และวิบากกรรมมาสู่ผู้กระทำ

3 เดือนนับจากนี้ คือ เทศกาลเข้าพรรษา อันเป็นช่วงเวลาที่พระพุทธองค์ทรงบัญญัติให้พระสงฆ์ต้องอยู่จำวัด จะไปค้างอ้างแรมที่ไหนหาได้ไม่ ในอดีตกาลเพื่อป้องกันพระภิกษุไปเหยียบกล้าข้าวในนา อันเป็นพระปรีชาญาณที่ทรงต้องการให้ฆราวาสกับพระสงฆ์ได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน ยังเป็นเวลาที่พระภิกษุจะได้ศึกษาธรรมะ สำหรับฆราวาสอย่างพวกเราจะถือโอกาสสมาทานวิรัติ รักษาศีล 5 สักหนึ่งข้อ ก็จะเป็นการสร้างบุญบารมีให้กับตนเองได้อย่างดี ในวันข้างหน้าก็จะสามารถขจัดอวิชชาที่อยู่ในใจออกไปได้ดังหวัง

เป้าหมายของพระพุทธศาสนา คือการหลุดพ้นจากความทุกข์ที่มากับกิเลสอันร้อนเร่า หนทางที่จะเดินไปสู่จุดนั้นเริ่มจากทาน ศีล และภาวนา เข้าใจหลักง่ายๆเช่นนี้ได้ ย่อมไม่หลงเดินทางผิด