โดดเด่นด้วยความแตกต่าง

แต่งบ้านด้วยรัก

อดทนเวลาที่ฝนพรำ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เห็นถึงความแตกต่าง เมื่อวันเวลาที่ฝนจาง ฟ้าก็คงสว่าง และทำให้เราได้เข้าใจ ว่ามันคุ้มค่าแค่ไหนที่เฝ้ารอ

ฟ้าหลังฝนนั้นมักจะสวยงามเสมอ เหมือนอย่างเพลง ฤดูที่แตกต่าง ของ บอย-โกสิยพงษ์ ที่ให้กำลังใจกับคนที่กำลังท้อแท้ในชีวิตได้อย่างดีเหลือเกิน เพราะในแต่ละวัน คงเป็นไปไม่ได้ที่จะพบเจอกับสิ่งเดิมๆ เหมือนกันทุกวัน แต่ละวันย่อมมีรายละเอียดของชีวิต ทั้งดีทั้งร้าย สมหวัง ผิดหวัง สุข ทุกข์คลุกเคล้าปะปนกันไป แต่ถ้าเรายอมรับว่า ความแตกต่างเหล่านี้ มันเป็นธรรมดาของชีวิต เราก็จะใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้อย่างมีสติและมีความสุขครับ

ซึ่งในทางการออกแบบ ความแตกต่างหรือความเปรียบต่าง(Contrast) ก็นับเป็นหนึ่งในหลักของการจัดองค์ประกอบที่ทำให้การตกแต่งภายในมีความน่าสนใจมากขึ้น ความเปรียบต่างจะชัดเจนเมื่อมี 2 องค์ประกอบที่แตกต่างอยู่ด้วยกัน องค์ประกอบส่วนมากจะขับองค์ประกอบส่วนน้อยให้โดดเด่นชัดเจน จนเกิดเป็นจุดสนใจ ดูไม่ซ้ำจำเจจนเหมือนกันไปหมด

มีหลายวิธีที่ทำให้เกิดความเปรียบต่างได้ครับ เช่น ความแตกต่างเมื่อเปรียบเทียบกันของเส้น (Line) ด้วยเส้นสายต่างๆ ภายในห้องนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเส้นตรง ไม่ว่าจะเป็นเส้นของห้อง กรอบประตู หน้าต่าง หากนำของที่มีเส้นโค้งมาตกแต่ง เช่น Wallpaper ลายเส้นโค้ง หรือประดับด้วยรูปที่มีเส้นโค้งอยู่ในภาพ ก็จะทำให้กลายเป็นจุดเด่นขึ้นมาได้

ผิวสัมผัส (Texture) ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบ ที่ทำให้เกิดความเปรียบต่าง ผิวสัมผัสเรียบตัดกับผิวสัมผัสหยาบ ผนังคอนกรีตตัดกับกระจกใส วัสดุปูพื้นห้องผิวเรียบตัดกับพรมปูพื้น ความแตกต่างกันของผิวสัมผัสเหล่านี้ ทำให้เกิดความน่าสนใจ ซึ่งเจ้าของห้องสามารถสร้างขึ้นเองได้ง่าย ๆ เช่นเดียวกับความแตกต่างเมื่อเปรียบเทียบกันของรูปทรง (Form) กรอบตู้ที่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม จะเน้นรูปทรงของของที่ตั้งโชว์ที่มีเส้นสายเป็นอิสระ เป็นธรรมชาติดูเด่นขึ้นมา นอกจากนี้ ยังมีความแตกต่างของขนาด(Size) สี (Colour) รูปร่าง (Form) และอื่น ๆ ที่เราสามารถสร้างให้เกิดขึ้น เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับการตกแต่งของเราได้

ความเปรียบต่างช่วยส่งเสริมแนวความคิดในการออกแบบให้ชัดเจน หากการตกแต่งทั้งหมดดูราบเรียบไม่มีความแตกต่างเลย คงจะดูไม่น่าสนใจเป็นแน่ แต่การทำให้เกิดความเปรียบต่างที่ส่วนใด ควรมีเหตุผลเพียงพอที่ส่วนนั้นควรจะถูกเน้นให้เด่นขึ้นมา เช่น จุดนั้นเป็นจุดที่มองเห็นได้แต่แรกที่เข้ามาในห้อง หรือเป็นจุดที่ต้องการโชว์เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญ ไม่ควรใช้ความเปรียบต่างอย่างพร่ำเพรื่อ เพราะจะดูเลอะเทอะลายตา แต่ควรใช้ในบางจุดบางตำแหน่งที่ต้องการ การตกแต่งจะดูดีและดึงดูดสายตาได้มากกว่าครับ