โคโค โรชา

บทความ-บุคคลต่างแดน

โคโค โรชาคือหนึ่งในสุดยอดนางแบบระดับโลกและได้ชื่อว่าเป็นซูเปอร์โมเดลขวัญใจสื่อมวลชนที่นอกจากจะมีรูปร่างหน้าตาสะสวยชวนมองแล้ว เธอยังมีความสามารถเฉพาะตัวที่หลากหลาย และยังคอยใส่ใจให้ความรู้ทุกๆด้านเกี่ยวกับอาชีพนี้ เพื่อให้นางแบบรุ่นน้องรู้จักปกป้องผลประโยชน์ของตัวเอง และเดินไปสู่ปลายทางแห่งความสำเร็จ

โคโค โรชา เกิดและเติบโตในประเทศแคนาดา เธอชื่นชอบ "ไอริชแดนซ์" มากเป็นพิเศษมาตั้งแต่เด็ก และพากเพียรฝึกซ้อมจนมีฝีไม้ลายมือพอขึ้นเวทีประกวดได้ ก่อนสมัครแข่งขันตามเวทีต่างๆมากมายหลายแห่ง และจากเวทีประกวดแห่งหนึ่งในปี ๒๐๐๒ ชาร์ลส์ สจ๊วต ซึ่งเป็นบริษัทจัดหานางแบบชื่อดังในแวนคูเวอร์ (เคยเป็นตัวแทนนางแบบชื่อก้องโลกอย่าง "ทวิกกี้" สมัยทศวรรษ ๖๐) บังเอิญเล็งเห็นหน่วยก้านของโคโค โรชา ซึ่งขณะนั้นอายุเพียง ๑๔ ปี จึงไม่รีรอที่จะตรงเข้าทาบทามขอให้เธอมาเป็นนางแบบในสังกัดของตน

ก่อนหน้านั้น โคโค โรชา ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะก้าวเดินไปตามทางสายอาชีพนางแบบ แต่เมื่อชาร์ลส์ สจ๊วตเข้ามาทาบทามและเธอได้ทำการตรวจสอบข้อมูลจนแน่ใจว่าเขาเป็นตัวแทนนางแบบจริง มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายจริง โคโค โรชา จึงคิดว่าน่าจะลองรับข้อเสนอของชาร์ลส์ สจ๊วตและประกอบอาชีพเป็นนางแบบดูสักพัก ชีวิตการเป็นนางแบบของ โคโค โรชา จึงเริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อเธออายุเพียง ๑๕ ปี

จากจุดนั้นเป็นต้นมา โคโค โรชา ก็ออกเดินทางไปรอบโลกเพื่อเดินแบบ ไม่ว่าจะเป็นนิวยอร์ก ไทเป มิลาน ปารีส ฯลฯ กลายเป็นที่ต้องการของดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกเช่น Stella McCartney Shiatzy Chen Christian Lacroix Emmanuel Ungaro Marc Jacobs และ Louis Vuitton เป็นต้น และมีภาพของเธอปรากฏตามนิตยสารแฟชั่นทั่วโลกไม่ต่ำกว่าเจ็ดสิบฉบับ

โคโค โรชา ได้ขึ้นปกนิตยสาร โว้ค (อเมริกา) ฉบับเดือนพฤษภาคมปี ๒๐๐๗ ร่วมกับเพื่อนนางแบบอื่นอีกหลายคน และปรากฏภาพของเธอบนหน้าปกนิตยสารแฟชั่นชั้นนำทั่วโลก เช่น โว้ค แฟลร์ แฟชั่น นิวเมโร
เฟร้นช์ ดับเบิลยู ฮาร์เปอร์สบาซาร์ เดซ & คอนฟิวสด์ ไอ-ดี และ ไทม์ สไตล์ & ดีไซน์ ทั้งที่ออกในสหรัฐอเมริกา บราซิล อิตาลี ญี่ปุ่น และเกาหลี

แน่นอนว่าเมื่อกลายเป็นนางแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลกขึ้นมาแล้ว ก็ย่อมจะต้องมีงานถ่ายโฆษณาวิ่งเข้ามาหาไม่ได้ว่างเว้น โคโค โรชา เป็นนางแบบโฆษณาให้สินค้าแฟชั่นแบรนด์ดังมากมายนับไม่ถ้วน เช่น Versace, Balenciaga, Chanel, D&G, Dior, Dolce&Gabbana, Lanvin, Yves Saint Laurent, Esprit และ Liz Claiborne เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีภาพของเธอปรากฏบนป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ในไทม์สแควร์ของนิตยสาร Marie Clair ร่วมกับรายการ Project Runway (รายการเรียลลิตี้โชว์ แข่งออกแบบเสื้อผ้า) โดยที่ โคโค โรชา สวมใส่เสื้อผ้าจากการออกแบบของผู้ชนะ และเมื่อกล้อง Lytro Camera (กล้องถ่ายรูปนวัตกรรมใหม่ที่สามารถเลือกจุดโฟกัสได้หลังจากถ่ายภาพแล้ว) เปิดตัวเมื่อกลางปี ๒๐๑๑ พอรู้ข่าว โคโค โรชา ซึ่งอ่านพบข่าวเกี่ยวกับกล้องใหม่เอี่ยมตัวนี้จึงติดต่อไปทางบริษัท Lytro และได้เป็นนางแบบไฮแฟชั่นคนแรกที่ถูกถ่ายภาพด้วยกล้องรุ่นนี้

หลังจากที่สร้างชื่อบนแคทวอล์คและโลกโฆษณามาพอสมควร วิถีอาชีพของ โคโค โรชา ก็เริ่มผันมาสู่เส้นทางสายบันเทิงเช่นเดียวกับนางแบบรุ่นพี่หลายๆคน เริ่มจากการทำหน้าที่พิธีกรรายการประกาศผลรางวัล MTV Video Music Awards ประจำปี ๒๐๑๐ ก่อนมาเป็นกรรมการรับเชิญในรายการ America's Next Top Model เมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๐๑๑ และปรากฏตัวอยู่ในรายการสารคดี Letters to Haiti ถ่ายทำโดย เจมส์ คอนแรน ซึ่งมีสถานภาพเป็นสามีของเธอในปัจจุบัน และมีการแพร่ภาพเป็นครั้งแรกในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดาเมื่อเดือนตุลาคม ๒๐๑๑ และในนครนิวยอร์กเมื่อเดือนธันวาคม ๒๐๑๑ รายการโทรทัศน์ที่ โคโค โรชา ปรากฏตัวล่าสุด คือรายการ The Face ซึ่งเป็นรายการประเภทเรียลลิตี้โชว์ แข่งฝึกนางแบบ โดยมี โคโค โรชา นาโอมิ แคมเบลล์ และ คาร์โรลินา คูร์โควา ทำหน้าที่เป็นโค้ชฝึกลูกทีม

โคโค โรชา เปิดเว็บไซต์เป็นของตัวเองเมื่อต้นปี ๒๐๑๑ เป็นเว็บไซต์รวบรวมภาพการเดินแบบของโคโค โรชา ตั้งแต่เริ่มก้าวเข้ามาสู่อาชีพนางแบบกว่า ๑๐,๐๐๐ ภาพ และมีบล็อกของตัวเองที่มีแฟนคลับติดตามอ่านมากมาย เมื่อเดือนเมษายนปี ๒๐๑๒ โคโค โรชา ได้ชื่อว่าเป็นนางแบบชั้นแนวหน้าของโลกคนแรกที่มีสาวกคอยเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียมากกว่าหนึ่งล้านคน

ปัจจุบัน โคโค โรชา อายุย่างยี่สิบห้าปีแล้ว เธอนับถือศาสนาคริสต์นิกาย Jehovah's Witnesses และยังคงเคร่งครัดในหลักคำสอนของศาสนาจนถึงปัจจุบัน เป็นเพราะศรัทธาอันแน่นแฟ้นในคำสอนนี้เอง โคโค โรชา จึงประกาศว่าเธอจะไม่มีวันถ่ายแบบเปลือยหรือแม้กระทั่งสวมชุดชั้นในหรือชุดว่ายน้ำในการเดินแบบอย่างเด็ดขาด

โคโค โรชา แต่งงานกับ เจมส์ คอนแรน นักออกแบบตกแต่งภายในเมื่อเดือนมิถุนายน ๒๐๑๐