ตำนานชีวิตของคู่แฝด

บทความ-บุคคลต่างแดน

มีคำกล่าวจากผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรมคนหนึ่ง ให้คำนิยามว่า

TWINS : ARE ALIKE BUT NOT ALIKE

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เด็กหรือทารกที่เกิดมาพร้อมๆกัน แม้ว่าเวลาจะไล่เลี่ยกัน หรือที่เราเรียกกันว่า คู่แฝด จะมีจำนวนมากมายทั้งในประเทศตะวันตก และตะวันออก แต่จากการทำสถิติผลของการค้นคว้ามีปริมาณคู่แฝดในตะวันตกมากกว่าตะวันออก

จากคำนิยามข้างต้น พอจะมีความจริงอยู่บ้าง ทุกคู่มีหน้าตาใกล้เคียงกันมาก จนอาจมีการทักผิดตัว แต่ถ้าพิจารณาให้ละเอียดจะมีบางอย่างในคู่แฝดไม่เหมือนกัน เช่น แววตาที่ฉายแสงออกมาคนหนึ่ง อาจบอกความอ่อนโยน แต่แฝดอีกคนดูจะมุ่งมั่นและแข็งกว่า ความสูงต่ำ และน้ำหนักอาจจะมากน้อยผิดกันบ้าง และสำหรับแฝดหญิง ใบหน้าคนหนึ่งอาจจะมีจุดๆ ซึ่งเราเรียกกันว่า ตกกระ แต่อีกคนอาจจะมีผิวใสกว่า สีผมอาจจะมีสี shade เดียวกัน แต่คิ้วอาจจะแตกต่างกันบ้างเป็นรูปโค้งคล้ายธนู แต่บางคนอาจมีคิ้วเรียวยาว ส่วนอุปนิสัยนั้น คนหนึ่งอาจจะขี้อาย แต่คู่แฝดอาจจะชอบสังคม ชอบพบปะผู้คน

ในคู่แฝดทั้งลูกชายและหญิง พ่อแม่ชอบจะจัดเสื้อผ้าให้เหมือนกัน เพิ่มความปวดหัวให้คนใกล้เคียง เรียกชื่อผิดชื่อถูก แต่เมื่อเติบโต แล้วต่างคนต่างมีชีวิตแยกทางกันไป นักวิชาการประสงค์จะหาความแตกต่างของแฝดที่ใช้ชีวิตด้วยกัน เช่น แฝดชายชาวอเมริกัน เดฟ และดอน ขณะนี้อายุ ๕๓ ปี จากมิชิแกน ตลอดชีวิตที่ผ่านมา เขาอยู่เคียงข้างกันตลอดเวลา ๑๘ ปี ชอบอาหารแบบเดียวกัน ชอบชีวิตกลางแจ้ง ขับรถแทรกเตอร์ไปที่ต่างๆ ตกปลาด้วยกัน ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญนำเขามาถ่ายภาพโดยใช้กล้องที่จับความแตกต่างได้อย่างละเอียดถี่ถ้วน นำมาพิมพ์ลายมือ และสุดท้าย ใช้เครื่องมือจักษุแพทย์ทดสอบม่านตา และได้คำตอบว่า จากการทดลองพบว่า แม้เดฟ และดอน จะเหมือนกันมากอย่างน่ามหัศจรรย์ รสนิยมไว้หนวดเครายาวเหมือนกัน แต่ระบบวัดความเหมือนแบบดิจิทัลภายในเวลา ๑ นาที เครื่องจับพบความไม่เหมือน เช่น มีฝ้าบนใบหน้า ผิวคนหนึ่งหยาบ แต่อีกคนหนึ่งไร้สิวฝ้า และรูปของคิ้วก็ไม่เหมือนกัน และผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยนอตเตรอดาม บอกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถบอกการแสดงออกบนสีหน้า มีความแตกต่างกันได้น้อยมาก

ผู้เชี่ยวชาญได้เปิดเผยความลับของคู่แฝดว่า เป็นเรื่องเกี่ยวข้องด้านพันธุกรรม และปฏิกิริยาจากสภาวะแวดล้อม บางคู่จะมีความแตกต่างเล็กน้อย แม้ว่าจะเป็น ดีเอ็นเอ ตัวเดียวกันก็ตาม ตัวอย่างคู่แฝดชายวัย ๑ ขวบ ๖ เดือน เดค แคลน มีน้ำหนักมากกว่าแฝด ฟิเนียน ๑๐ ปอนด์ เหตุผลก็คือ ทั้งคู่เติบโตในครรภ์มารดาด้วยอัตราความเจริญแตกต่างกัน เพราะระบบการไหลเวียนโลหิตไม่เท่ากัน และได้รับอาหารจากรกในครรภ์ไม่เท่ากัน

คุณแม่จากแวดวงฮอลลีวู้ดที่กำลังลิงโลดจากลูกแฝด คงเป็นคู่ แบรด พิตต์ และ แองเจลินา โจลี แฝดลูกชาย-หญิง ชื่อ น็อกซ์ ลีออน และ วิเวียน มาร์เชลีน (ชื่อนี้เป็นชื่อมารดาเธอ) อีกคุณแม่คือ จูเลีย โรเบิร์ตส์ (ดาราหญิงที่ได้รับค่าตัวสูงที่สุดในโลก) กับสามีคนที่ ๒ ช่างถ่ายภาพ แดนนี่ โบรคเค่อ มีลูกแฝดชาย-หญิง จากการทำกิฟท์ IVF เมื่อ ค.ศ.๒๐๐๒ ชื่อ ฮาเซล แพตริเซีย และ ฟินนอส "ฟินน์" วอลเตอร์ มกุฎราชกุมารี เดนมาร์ก เจ้าหญิงแมรี มีโอรส-ธิดาแฝดคู่หนึ่ง ทรงตั้งพระนามว่า เจ้าชายวินเซนต์ และ เจ้าหญิงโจเซฟิน

ทุกปีในฤดูร้อน ต้นเดือนสิงหาคม คู่แฝดหลายพันคู่จะมารวมตัวกันในเมือง ชื่อ Twins Burg ทวิน เบิร์ก ในรัฐโอไฮโอ ผู้ตั้งชื่อเมืองก็เป็นคู่แฝด ซึ่งนานกว่า ๒๐๐ ปีมาแล้วงานจัดติดต่อกัน ๓ วัน เป็นการรวมตัวคู่แฝดที่ใหญ่ที่สุดในโลก