ใบหน้าขาวกระจ่างใสอย่าง...แพ-พิมพิศา

เคล็ดลับคนงาม

รัศมีออร่าจากสาวๆ เปล่งประกายไปทั่วงาน ฉลองความสำเร็จสู่ปีที่ 10 เอสเค-ทู อย่างสาวสวยใบหน้ากระจ่างใส แพร-พิมพิศา จิราธิวัฒน์ ก็เป็นหนึ่งในบรรดาสาวผิวสุขภาพดี มิรอช้ารีบเข้าถามไถ่เคล็ดลับกันดีกว่าค่ะ

"แพรไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องผิวหรอกค่ะ แต่ผิวที่ขาวมาก พอเวลาโดนแดดจะเกิดฝ้าง่ายและเห็นชัดกว่าคนอื่นๆ แถมเรายังมีเชื้อฝรั่งเพิ่มเข้ามาอีกด้วย ทำให้มักมีกะขึ้นเพิ่มมาเรื่อยๆ หรือกังวลใจเรื่องจุดด่างดำ แพรจะเน้นการใส่ใจใบหน้าอย่างมาก การดูแลรักษาด้านผิวหน้านั้น ก็เริ่มจากหมั่นทาครีมกันแดดตั้งแต่อายุยังน้อย จำได้คุณแม่ทาให้ตั้งแต่เรียนประถม เพราะเมืองไทยขึ้นชื่อเรื่องแดดร้อนแดดแรง จริงๆแล้วไม่ได้ดูแลแค่ผิวพรรณ เพราะเดี๋ยวนี้มีมะเร็งผิวหน้าเกิดขึ้นมาอีก ก็ต้องป้องกันและบำรุงเพิ่มเข้าไปในตัวด้วย

...โดยเฉพาะใบหน้าต้องทำความสะอาดให้ดีที่สุด เพราะด้วยแพรเป็นคนผิวหน้ามัน สมมุติล้างหน้าไม่สะอาด...สิวขึ้นเลยค่ะ หรือเป็นลักษณะของสิวอุดตัน ก็ต้องทำความสะอาดให้ดี หรือใช้สำลีเช็ดแล้วต้องขาวเลย แม้ว่าจะสิ้นเปลืองไปหน่อย...ก็ยอม ดีกว่าปล่อยให้หน้าพังแล้วไปหาหมอรักษา ซึ่งมันไม่คุ้มกันเลย แพรมักจะดูแลตัวเองที่บ้านมากกว่า อย่างมาร์คหน้าอาทิตย์ละครั้ง เพราะเป็นคนนอนดึกหรือมีเวลานอนน้อย วันรุ่งขึ้นตาจะบวมขึ้นมาทันทีเลย ต่อเมื่อพักผ่อนอย่างเพียงพอ อาการก็จะดีขึ้นไปเอง แต่ทางที่ดีหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอดีกว่า หลายๆคนมักกำหนดเวลาการนอนได้ แต่แพรกำหนดไม่ได้...ด้วยกำลังเรียนหนัก มีแค่บางช่วงที่พยายามนอนให้ได้ 8 ชั่วโมง หรือเสาร์-อาทิตย์ก็ขอนอนให้เต็มที่

...ถามถึงเรื่องอาหารการกิน...ชอบทานหมดเลยค่ะ (หัวเราะ) ด้วยเป็นคนที่ชอบทาน แล้วไม่ค่อยชอบการอดอาหาร แต่เน้นไปทางการออกกำลังกาย ด้วยเราอายุยังน้อยไม่ควรอดอาหาร แล้วยิ่งมีเวลานอนน้อยอีกด้วย ก็พยายามทานอาหารให้เต็มที่ก่อน แต่ก็ระวัง อย่างวันนี้ทานแป้งหนักไปแล้ว มื้อต่อไปก็ทานสลัดแทนสักหน่อย แพรพยายามให้เกิดความสมดุลกันค่ะ แล้วระยะหลังๆ จะหลีกเลี่ยงของมันๆ กลัวจะมีการสะสมของสารปนเปื้อน อย่างทานเนื้อย่างก็ตัดมันทิ้งไป...อะไรประมาณนั้น หรืออยากจะทานสปาเกตตีขึ้นมา ก็พยายามจะทานในมื้อกลางวันเท่านั้น เพราะหากไปทานตอนมื้อเย็น...มีหวังได้อ้วนแน่ๆ คือแพรไม่ได้ห่วงเรื่องอ้วนหรือผอมหรอกนะ แต่ใส่ใจการมีสุขภาพที่แข็งแรงมากกว่า"

เรื่องสุขภาพ...ควรเริ่มดูแลกันตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ