บ้านที่สะสมความประทับใจ

แต่งบ้านด้วยรัก

 

ชีวิตคือการเดินทาง

พบพานสิ่งที่ประทับใจ

เก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดี

คนเราถ้าให้จำเจอยู่กับที่ใดที่หนึ่งนานๆ ก็คงจะเบื่อแย่นะครับ อย่างน้อยๆปีๆหนึ่ง ถ้ามีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเป็นการเปิดหูเปิดตาบ้างก็คงจะดีไม่น้อย เพราะในจังหวัด ในภูมิภาค หรือในประเทศอื่นๆ นั้น ก็ล้วนแต่มีศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภาษา ความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่นที่แตกต่างจากที่คุ้นเคย ทำให้เราได้รับรู้ เข้าใจสภาพสังคม สภาพความเป็นจริงบนโลกใบนี้ได้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญ การท่องเที่ยว ยังให้ความสนุกสนาน ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีมากๆ ด้วย

เมื่อได้ไปในสถานที่แปลกๆใหม่ๆ และรู้สึกประทับใจ แน่นอนว่า ก็คงไม่พลาดที่จะถ่ายรูปเพื่อเก็บภาพสวยๆของเรากับสถานที่แห่งนั้นไว้ใช่ไหมครับ ยิ่งสมัยนี้มีสมาร์ทโฟน ทำให้การถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง ภาพต่อเนื่อง หรือ Clip Video สั้นๆ ทำได้อย่างง่ายดาย หรือถ้าชอบถ่ายด้วยกล้องวิดีโอเป็นหนังยาว ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของสมัยนี้ก็ทำให้ใครๆก็ทำเองได้ ส่วนใครที่ชอบสะสมของที่ระลึกของสถานที่นั้นๆ ก็มีให้เลือกซื้อหาอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด โปสการ์ด หนังสือ Model จำลอง หรืออื่นๆอีกเยอะแยะ ซึ่งของต่างๆเหล่านี้ เมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็สามารถนำมาวางโชว์ใช้เป็นของตกแต่งภายในบ้านของเราได้เป็นอย่างดี เป็นวิธีตกแต่งแบบง่ายๆ ที่ทำให้บ้านของเรามีสีสันและมีเรื่องราว เกิดลักษณะเฉพาะตัว (Character) มีเอกลักษณ์ (Unique) ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ทำให้เป็นจุดเด่นที่น่าจดจำครับ ทุกครั้งที่มองไป ก็ชวนให้ย้อนนึกไปถึงเรื่องราวดีๆที่มีความประทับใจกับสถานที่แห่งนั้น เป็นภาพแห่งความทรงจำดีๆที่มีคุณค่า คิดถึงครั้งใดก็มีความสุข และทำให้ยิ้มขึ้นมาได้ครับ

เพราะบ้านกับเจ้าของบ้านนั้นผูกพันเป็นเรื่องราวเดียวกัน ของตกแต่งภายในบ้านจึงเปรียบเสมือนตัวแทนที่เชื่อมโยงตัวเรากับความทรงจำต่างๆ ในอดีต บ่งบอกถึงตัวตนของเราในบ้าน เพราะคนเราทุกคนล้วนไม่เหมือนกัน บ้านของแต่ละคนจึงย่อมแตกต่างกันไป และนี่แหละครับที่เป็นเสน่ห์ของบ้านแต่ละหลังที่ทำให้เจ้าของบ้านเกิดความภาคภูมิใจ หากบ้านทุกบ้านเหมือนกันหมด ก็คงไม่ต่างจากบ้านสำเร็จรูปที่มีวางขายเกลื่อนกลาด เป็นบ้านโหลที่ใครๆก็มีได้ ซึ่งก็คงไม่มีใครต้องการจริงไหมครับ

เพราะอดีตเป็นรากฐานของปัจจุบันนำไปสู่อนาคต บ้านที่เต็มไปด้วยของสะสมที่มาจากความประทับใจจากการเดินทาง จึงเป็นเหมือนเชื้อไฟชั้นดีที่เป็นพลังช่วยผลักดันชีวิตให้ก้าวไปข้างหน้า

และพูดได้เต็มปากว่า บ้านหลังนี้คือบ้านของเราครับ

----------------

ขอขอบคุณสถานที่: โครงการ The Embassy Pattaya City Condo ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดย บริษัท Klasset จำกัด