รวมขุนนางศิลปินของอังกฤษ

บทความ-บุคคลต่างแดน

สหราชอาณาจักรอังกฤษ ดูเหมือนจะเป็นประเทศเดียวที่ให้ความสำคัญในคุณค่าของบุคคลที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ และสมนาคุณโดยการมอบรางวัลสูงสุด ได้รับยศถาบรรดาศักดิ์เทียบเท่าชั้นขุนนาง โดยมอบเกียรติดังกล่าวนี้ให้แก่ ทั้งด้านนักการเมือง นักเขียน ศิลปิน นักร้อง นักแสดงในวงการบันเทิง ครอบคลุมไปถึงวงการกีฬา โดยได้รับพระราชทานเหรียญตราของราชสำนักจากพระหัตถ์ของสมเด็จพระราชินีนาถอังกฤษ ซึ่งตำแหน่งขุนนางที่พระราชทานแก่ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินจะมีชั้น

OBE-Officer of The Order of The British Empire

MBE-Member of The British Empire

CBE-Commander of The Order of The British Empire

KCB-King Commander of The Order of The British Empire (ขอบคุณสถานทูตอังกฤษ)

ในระยะหลังๆนี้เราได้ยินชื่อนักร้องชั้นนำแถวหน้าของวงการเพลงอังกฤษ ได้รับพระราชทานเหรียญตรามีชื่อนำหน้าว่า ท่านเซอร์หลายคน เช่น

เซอร์ทอม โจนส์ CBE (ชื่อจริง โทมัส จอห์น วู้ดเวิร์ด) ชาวเวลส์ ซึ่งเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของโลกดนตรีคนหนึ่ง จากวงการเพลงอังกฤษที่เข้าไปบุกวงการเพลงของอเมริกาและยุโรป และมาถึงเอเชีย เขาร้องเพลงดังๆอยู่หลายเพลง และยังเป็นอมตะอยู่จนถึงทุกวันนี้ และในปัจจุบันเขาก็ยังร้องเพลงอยู่ แม้ว่าจะย้ายนิวาสสถานไปอยู่อเมริกา แต่ก็ยังแวะเวียนมาร้องเพลงในบ้านเกิด ทั้งในสถานีโทรทัศน์และบนเวทีสม่ำเสมอ

เซอร์คลิฟท์ ริชาร์ด MBE นักร้องหนุ่มโสด เคร่งศาสนาคนนี้ ดังมาตั้งแต่ยุค ค.ศ.๑๙๖๔ และยังร้องเพลงลงในซีดีเป็นบางครั้งบางคราว เพลงสุดท้ายของท่านเซอร์ผู้นี้ ที่ยังไพเราะ และเขาปรับสไตล์การร้องให้ทันยุคคือเพลง "Ocean Deep" เพลงดังที่สุดของ เซอร์คลิฟท์ ริชาร์ด ในวัยหนุ่มหน้าตาดี คือเพลง "Young One"

เซอร์เอลตัน จอห์น CBE (ชื่อจริง Reginald Tenneth Dwight) ได้ยินชื่อ เอลตัน จอห์น เพลง written in the wind ก็ดังขึ้นในหู และยังคงซึ้งในความรู้สึก เมื่อรำลึกถึงอดีตภาพเขาเล่นเปียโนและร้องเพลงนี้ มีน้ำตาซึมในมหาวิหาร เวสต์ มินสเตอร์ วันประกอบพิธีพระศพ เจ้าหญิงไดอาน่า แต่เพลงที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมคือ เพลงจากภาพยนตร์เกี่ยวกับสิงห์สาราสัตว์ เดี๋ยวนี้ เซอร์เอลตัน จอห์น ก็ยังร้องเพลง แต่หันไปให้ความสนใจเพลงสมัยโลกาภิวัตน์แทน

เซอร์พอล แมคคาร์ทนีย์ MBE (ชื่อจริง เจมส์ พอล แมคคาร์ทนีย์) นักร้องอังกฤษที่มีความสามารถหลายด้าน ทั้งเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง เล่นดนตรีหลายชิ้น และยังมีความสามารถในด้านเขียนโน้ตเพลง เขาเป็นนักร้องที่หน้าอ่อนเยาว์ที่สุดของวงที่มีชื่อเสียงโดดเด่นทั่วโลก ในนาม "เดอะ บีทเทิลส์" และเพลงที่เขาแต่งเองร้องเอง และดังระเบิดคือ เพลง Hey Jood และเขาเป็นนักร้องคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ จนได้รับพระราชทานยศขุนนางชั้น เซอร์ เขายังปรากฏตัวร้องเพลงเป็นบางโอกาส และโอกาสที่สำคัญที่สุดจนจารึกในประวัติศาสตร์เมื่อครั้งรวมนักร้องชั้นขุนนางทั้งหมดที่กล่าวนามว่า ร่วมร้องเพลงเฉลิมฉลองพระราชพิธีครบรอบ ๖๐ ปี การขึ้นครองราชสมบัติของสมเด็จพระราชินีอังกฤษ

เซอร์พอล ขณะนี้อายุร่วม ๖๗-๖๘ ปีแล้ว แต่ยังแข็งแรง เขาเพิ่งพาภริยาคนที่ ๒ ชาวอเมริกัน วัย ๕๑ ปี ชื่อ "แนนซี ซีเวลส์" ขับรถฟอร์ดรุ่น ๑๙๘๙ ไปฮันนิมูน โดยขับรถระยะทาง ๒,๐๐๐ ไมล์ ภายในเวลา ๓ สัปดาห์ โดยใช้ระบบค่ำไหนนอนนั่น มีโรงแรมหรูก็พัก พบโมเต็ลชั้น ๒ ก็เข้าพัก ไม่มีที่พักก็นอนในเต๊นท์ ชมดาว เขาขับเลียบผ่านชายฝั่งมหาสมุทร แปซิฟิก และขับแวะตั้งแต่ซานตามอนิกา อิลลินอยส์ มีสซูรี โอ๊คลาโฮม่า และตลอดทางที่ผ่าน ชาวเมืองตื่นเต้นยินดี ไม่เชื่อว่านักร้องมหาเศรษฐีจะขับรถตะลอนๆ แบบนี้

ที่น่าประทับใจตอนหนึ่งเมื่อเขาพบครอบครัวพ่อแม่หนุ่มสาว มีลูกชายทารกวัย ๔ เดือน ทั้งพ่อแม่เป็นแฟนเพลงของเซอร์พอล และชอบเพลง Hey Jood มาก จึงตั้งชื่อลูกชายว่า Jood (จูด) พอลประทับใจมาก เขาหยิบหีบเพลงปากมาเป่าเพลงนี้ให้พ่อแม่และลูกชายฟัง ผู้เป็นพ่อกล่าวว่า เขาปลื้มมากที่มาพบบุรุษผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของยุค