กำเนิดแบรนด์ "ซารา"

บทความ-บุคคลต่างแดน

แมนซิโอ ออร์เทกา และ โรซาเลีย มีรา คือสองสามีภรรยาผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจเสื้อผ้าแบรนด์ดังสัญชาติสเปน "ซารา" ซึ่งกลายเป็นร้านจำหน่ายเสื้อผ้ายอดนิยมทั่วโลกในปัจจุบันจนกระทั่งมีคำกล่าวที่ชาวสเปนนิยมพูดกันว่า "จากศูนย์มาเป็นซารา"

แมนซิโอ ออร์เทกา และ โรซาเลีย มีรา ต่างก็มีพื้นเพมาจากครอบครัวคนธรรมดาหาเช้ากินค่ำทั่วไป ที่ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือสูงๆ โรซาเลีย มีรา ออกจากโรงเรียนมารับจ้างเย็บเสื้อผ้าตั้งแต่อายุ ๑๑ ปี ขณะที่ อาร์แมนซิโอ ออร์เทกา เองก็เป็นลูกจ้างตามร้านขายเสื้อผ้าในเมืองกาลิเซีย ประเทศสเปนตั้งแต่อายุ ๑๔ ปีเช่นกัน ระหว่างเป็นลูกจ้างตามร้านจำหน่ายเสื้อผ้าเหล่านี้ อาร์แมนซิโอสังเกตว่าราคาเสื้อผ้าจากมือผู้ผลิตที่ถูกส่งผ่านตัวกลางหลายทอดกว่าจะถึงมือผู้ซื้อนั้นเปลี่ยนไปมาก เขาจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการทำให้ผู้ซื้อสามารถเลือกใช้เสื้อผ้าคุณภาพดีด้วยราคาที่ย่อมเยาลง โดยไม่จำเป็นต้องผ่านตัวกลาง ซึ่งจะทำให้ราคาเสื้อผ้าถูกลงมาก

ในช่วงทศวรรษ ๑๙๖๐ ออร์เทกาเริ่มหาซื้อผ้าราคาถูกจากบาร์เซโลนา โดยมีโรซาเลียช่วยออกแบบตัดเย็บเสื้อคลุมอาบน้ำและชุดชั้นในคุณภาพดีอยู่ที่บ้าน เสื้อคลุมและชุดชั้นในที่ทั้งสองช่วยกันผลิตออกมา ถูกส่งไปจำหน่ายในร้านประจำท้องถิ่นด้วยราคาย่อมเยา จากนั้นธุรกิจของสองสามีภรรยาก็เริ่มไปได้สวย ออร์เทกาจึงได้ตั้งบริษัท Confecciones Goa ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเสื้อคลุมชั้นดีขึ้นในปี ๑๙๖๓ ก่อนเปิดร้านจำหน่ายเสื้อผ้าซาราร้านแรกของตัวเองขึ้นมา ที่ตรงข้ามห้างสรรพสินค้ามีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในลา โครูนา ในปี ๑๙๗๕ ร้านซาราร้านแรกประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะเป็นร้านที่จำหน่ายเสื้อดีไซเนอร์ในราคาที่คนทั่วไปพอมีปัญญาหาซื้อมาใส่ได้ จึงมีการเปิดสาขาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และตำแหน่งที่ตั้งของซาราแต่ละร้านนั้นก็อยู่ในจุดที่เหมาะเจาะอย่างยิ่ง

ต่อมาในปี ๑๙๘๕ ออร์เทกาจึงตั้งบริษัทอินดิเท็กซ์โฮลดิ้งขึ้นมาดูแลแบรนด์ซาราและแบรนด์อื่นที่เล็กกว่า จนในที่สุดอินดิเท็กซ์ก็ได้กลายเป็นบริษัทสิ่งทอใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

นโยบายหลักของซาราคือผลิตเสื้อผ้าดีไซเนอร์ออกมาในปริมาณน้อย แต่เปลี่ยนคอลเลคชั่นทุกๆ สองอาทิตย์ เสื้อผ้าของซาราจึงได้รับความนิยมโดยที่แทบจะไม่ต้องมีการโฆษณาสินค้าเลย

ถึงแม้ว่าออร์เทกากับ โรซาเลีย มีรา จะหย่าขาดจากกันหลังเปิดซาราร้านแรก ๑๐ ปี แต่โรซาเลียก็ยังเป็นเจ้าของหุ้น ๗% ในบริษัทที่มีทรัพย์สินมูลค่าสูงถึง ๑๖.๑ พันล้านเหรียญสหรัฐ และเมื่ออินดิเท็กซ์เข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี ๒๐๐๑ โรซาเลีย มีรา ก็ได้รับผลประโยชน์ไปถึง ๖๐๐ ล้านเหรียญ ซึ่งเธอนำไปลงทุนผ่าน Rosp Corunna ในธุรกิจบันเทิงและไบโอเทคโนโลยี เช่น Paideia Foundation มูลนิธิ (ก่อตั้งปี ๑๙๙๙) เพื่อส่งเสริมและทำงานวิจัยด้านการศึกษาสำหรับผู้พิการ บริษัท Zeltia ซึ่งทำงานวิจัยหาผลิตภัณฑ์จากท้องทะเลที่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ บริษัทผู้ผลิตระบบตรวจสอบอัตลักษณ์เด็กแรกเกิด (Finhgerprinting Systems for Newborns) บริษัทโปรดักชั่น Continental Prods เป็นนายทุนรายการเกมโชว์ Terceira rede และนอกจากนี้ยังมีหุ้นอยู่ใน Milou Films กับ Tornasol Films อีกด้วย

ปัจจุบันซารามีสาขากระจายอยู่ตามเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกมากกว่า ๔,๐๐๐ สาขา นับเป็นธุรกิจแฟชั่นรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกที่มียอดจำหน่าย ๑๒ พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี มีทีมนักออกแบบมากกว่า ๒๐๐ คน

ทั้ง โรซาเลีย มีรา และ อาร์แมนซิโอ ออร์เทกา เป็นคนค่อนข้างเก็บตัวจึงไม่ค่อยมีใครรู้รายละเอียดในชีวิตของคนทั้งสองมากนัก อาร์แมนซิโอ ออร์เทกา เพิ่งจะเปิดเผยตัวตนในที่สาธารณะเมื่อสิบกว่าปีก่อนมานี้เอง เพื่อปูทางสำหรับการนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในปี ๒๐๐๑ ถึงแม้เขาจะยังไม่เคยเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนรายใดสัมภาษณ์ แต่ก็ยังมีหนังสือ Amancio Ortega: DE CERO A ZARA ซึ่งเป็นหนังสือประวัติชีวิตของเขาออกมาวางจำหน่ายในสเปนเมื่อปี ๒๐๐๔

ปัจจุบัน อาร์แมนซิโอ ออร์เทกา วัย ๗๖ ประกาศวางมือจากธุรกิจแฟชั่นใหญ่ยักษ์ และมอบหมายให้พาโบล อิสลา ผู้มีตำแหน่งเป็นซีอีโอและรองประธานอินดิเท็กซ์เป็นผู้ดูแลธุรกิจสืบไป และหันไปใช้ชีวิตเป็นส่วนตัวอยู่เงียบๆกับภรรยาคนที่ ๒ ชื่อ Flora P?rez Marcote ในลา โครูนา แต่แม้จะวางมือจากเรื่องชวนปวดหัวในแง่ธุรกิจ ออร์เทกาก็ยังสนุกกับการออกแบบและมีส่วนร่วมในรายละเอียดด้านแฟชั่นอยู่เช่นเคย

โรซาเลีย มีรา กับ อาร์แมนซิโอ ออร์เทกา มีลูกด้วยกัน ๒ คน คือ Sandra Ortega Mera และ Marcos Otega Mera ส่วนภรรยาคนที่ ๒ มีลูก ๑ คนคือ Marta Ortega P?rez

บนเส้นทางสายอาชีพอันยาวไกลของ อาร์แมนซิโอ ออร์เทกา เขาสร้างสมทรัพย์สินส่วนตัวไว้มูลค่า ๓๗.๕ พันล้านเหรียญ ส่งผลให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีลำดับ ๕ ของโลก (รองจาก คาร์ลอส สลิม เฮรู เจ้าพ่อธุรกิจเทเลคอมชาวเม็กซิโก บิลล์ เกตส์ แห่งไมโครซอฟท์ วอร์เรน บัฟเฟ็ต นักลงทุน และ เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ เจ้าพ่อแบรนด์หลุยส์วิตตอง) และร่ำรวยเป็นอันดับ ๑ ในสเปน ขณะที่ โรซาเลีย มีรา ยืนอยู่ในอันดับที่ ๒๐ ของสตรีมหาเศรษฐีแห่งโลก และเป็นผู้หญิงที่จัดว่าร่ำรวยที่สุดในสเปน