ชวนชิมอิ่มท้องที่สระบุรี

ชวนไปชิม
ช่างภาพ: 

เพราะความใกล้และใช้เวลาเดินทางแค่ชั่วโมงกว่าๆ "ทองม้วน" และผองเพื่อนจึงรวมตัว (กลมๆ) ยกพลไปเที่ยวจังหวัดสระบุรีกัน จะเรียกว่าเป็นทัวร์กินคงไม่ผิด เพราะสองตามักจะคอยแต่สรรหาของอร่อยเสมอตามประสาคนทำคอลัมน์นี้ เผื่อใครอยากตามไป "ชม-ชิม" ในช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้ก็ไม่ว่ากัน

ขับรถไปตามถนนพหลโยธิน ให้รู้สึกอยากหาอะไรรองท้องสักหน่อย เข้าตัวเมืองสระบุรี เลยห้างสรรพสินค้าเอกภาพไปหน่อย ที่ด้านหน้าธนาคารกรุงเทพ จะเห็น คุณยายประวิง สำแดงเดช อายุ ๘๕ ปี ยืนขายขนมบนรถเข็น พร้อมร่มคันใหญ่อย่างขะมักเขม้น ใครผ่านไปมาหรือแวะเวียนไปทำธุรกรรมในธนาคาร เป็นต้องถามหาและขอซื้อขนมชิ้นเล็กๆน่ารักต่างสีสันในกระจาด ทั้ง "ขนมถ้วย" และ "ขนมน้ำดอกไม้" หรือที่ชาวบ้านแถวนี้เรียกว่า "ขนมชักหน้า" โดยแม่ค้าจัดแบ่งใส่กล่องขาย กล่องละ ๒๐ บาท

คุณยายขายขนมมาตั้งแต่อายุ ๑๐ ขวบ อาศัยวิชาครูพักลักจำจาก คุณพ่อ คุณแม่ ที่ทำขนมเหล่านี้มาเนิ่นนาน ต้องตื่นขึ้นมาตั้งแต่ตีสาม เพื่อติดเตาไฟ คั้นกะทิ ใส่แป้ง เติมน้ำตาล จนออกมาเป็นขนมน่ารับประทาน บางอันก็ใส่สีธรรมชาติอย่างดอกอัญชันเข้าไปด้วย ทำอย่างนี้ถึง ๕ เตาต่อวัน อันไหนสุกก็ยกลงมาก่อน ทำครั้งหนึ่งก็ตกประมาณ ๓,๐๐๐ กว่าถ้วย ขายตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า บ่ายโมงก็หมด เก็บกลับบ้านแล้ว

นอกจากขนมแล้ว คุณยายยังมีชุดเมี่ยงคำให้ซื้อกลับไปทานที่บ้าน วันนั้นได้ชิมฝีมือห่อเมี่ยงคำกันสดๆ ขอบอกว่า น้ำจิ้มอร่อยมาก กินกับเครื่องปรุงครบครันแล้วแจ่มบรรเจิดจริงๆ ขาย ๓ ชุด ๑๐๐ บาท ทั้งถูกราคาและถูกปากแบบนี้จะไม่ให้เพื่อนคว้าไปจนหมดแผงได้อย่างไร!

รองท้องกันไปหน่อยแล้วจึงมาจัดเต็มมื้อเที่ยงกันที่ร้าน ส.พาณิชย์ ในตลาดเสาไห้ คนที่นี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะขายเกี๊ยวกรอบที่อร่อยจนร่ำลือกันไปทั้งบาง มีอายุอานามกว่า ๑๐๐ ปี วันที่เราไปเป็นวันธรรมดา คนไม่มากนัก ในตลาดเสาไห้ยังคงแบบอาคารเก่าสองข้างทางเดินไว้อย่างดี ลงนั่งด้านในร้านก็มีพนักงานมาคอยจดรับรายการอาหารทันใจ

แป้งเกี๊ยวกรอบที่เห็นยกมาทานวางหายแทบทุกโต๊ะนั้น คุณมานี พงษ์บริบูรณ์ อายุ ๗๔ ปี เจ้าของร้านทำจากแป้งหมี่สูตรของตนเอง ความโดดเด่นอยู่ที่ความบางของแผ่นแป้งที่ยากจะลอกเลียนแบบ (เคยมีคนนำไปขายที่อื่น แต่แล้วก็ทำไม่อร่อยเท่าที่นี่) และห่อแผ่นด้วยแรงงานคนล้วนๆทุกชิ้น น้ำจิ้มก็ทำเอง (จานละ ๔๐ บาท แต่ให้มาเยอะมาก) มีลูกค้าติดใจมาหลายต่อหลายรุ่น ใครไปมาตลาดแห่งนี้เป็นต้องถามถึง "ร้านเกี๊ยวกรอบ" ทุกครั้ง

นอกจากเกี๊ยวกรอบเปล่าๆแล้ว ก็ยังมีเกี๊ยวกรอบรูปแบบต่างๆ ที่ขอแนะนำให้สั่งทานเป็นเรื่องเป็นราวเลยดีกว่า อาทิ เกี๊ยวกรอบราดหน้า เกี๊ยวกรอบผัดไทย เกี๊ยวกรอบกะเพรา (ชุดละ ๓๐-๓๕ บาท) เป็นต้น และยังมีเป็ดพะโล้ บะหมี่ ข้าว ให้เลือกสั่งตามชอบอีกด้วย บรรยายอย่างไรคงนึกไม่ออก แต่อยากให้ไปลองชิมกันเอง ร้านเปิด ๐๘.๐๐-๑๕.๓๐ น. หยุดช่วงตรุษจีนและสารทจีน ใครมาช่วงกลางวันที่เป็นวันหยุดด้วยแล้ว คนจะแน่นมาก ต้องอดทนรอสักหน่อย แนะนำให้มาช่วงเช้า-สาย เพราะบ่ายอาจจะหมดแล้วก็เป็นได้ สอบถามเพิ่มเติมที่โทร.๐-๓๖๓๙-๑๑๕๑

ออกจากร้านเกี๊ยว ข้ามไปฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นบ้านเก่าแต่จัดพื้นที่ใหม่ให้ดูสวยงามคลาสสิคติดริมแม่น้ำป่าสัก สั่งเครื่องดื่มเย็นๆมานั่งดื่มเคล้าบรรยากาศดับร้อนไป แทบไม่อยากลุกจากไปไหนเลยทีเดียว ช่วงบ่ายแก่ๆก่อนกลับ ขับรถไปบนถนนมิตรภาพ แวะเข้าไปองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อสค.) ที่อำเภอมวกเหล็ก แม้ไม่ได้เข้าไปร่วมทำกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ แต่ก็ได้ดื่มนม และทานไอศกรีมจากนมแท้ๆ ตอนเด็กๆ "ทองม้วน" เคยดื่มนมที่บรรจุในถุงพลาสติกแบนๆในโรงเรียน มาเห็นที่นี่อีกทีเหมือนย้อนวันวานอีกครั้ง สอบถามเพิ่มเติมที่ โทร.๐-๓๖๓๔-๕๑๘๘ ๐-๓๖๓๔-๔๙๒๖

อิ่มท้องกันถ้วนหน้า ได้เวลากลับบ้านกันแล้ว คราวหน้ามีโอกาสมาอีก ขอยกมือเป็นคนแรกเลยแล้วกัน!