VLC โปรแกรมดูหนังฟรีแบบเก่งๆ

หญิงไทยไอที

ต้นเหตุของเรื่องเกิดจากความประมาทส่วนตัวครับ คือผมจะมีฮาร์ดดิสก์ภายนอกที่เรียกว่า External HDD สำหรับเก็บข้อมูลสำคัญเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นรูป หรือต้นฉบับต่างๆ นานา

แล้ววันหนึ่งเมื่อเร็วๆนี้ผมก็ทำฮาร์ดดิสก์ตัวนี้หลุดมือในขณะกำลังทำการบันทึกข้อมูลอยู่ ปรากฏว่าฮาร์ดดิสก์สุดรักก็ถึงแก่ชีวิตทันที เพราะพอนำมาเสียบเข้ากับพอร์ตยูเอสบีก็มีเสียง "แกร๊กๆๆ" เหมือนมีใครเอาเล็บมาขูดแผ่นเก็บข้อมูลข้างในเล่นซะงั้น ซึ่งอาการแบบนี้เข้าเรียกว่า "แครช" ครับ แสดงว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นไปไกลเกินกว่าจะกู้กลับมาได้

หลังจากไว้อาลัยให้ฮาร์ดดิสก์อยู่ 3 วันแล้วผมก็นำฮาร์ดดิสก์เก่าเก็บทั้งหลายซึ่งมีอยู่เกือบ 10 ตัว มาทำการกู้ข้อมูล ใช้เวลาอยู่เกือบอาทิตย์ก็ได้ข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ต้นกลับมายกเว้น 3 เดือนสุดท้าย ที่ไม่สามารถเรียกกลับมาได้เพราะผมไม่เคยทำสำเนาไว้ที่ไหนเลยแม้แต่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง

งานนี้สอนให้รู้ว่าจงแบ็คอัพข้อมูลเก็บไว้ให้มากกว่า 1 ที่ อย่างสม่ำเสมอทุกวัน แล้วจะไม่เกิดเหตุการณ์น่าสลดใจแบบนี้ แต่ในวิกฤติย่อมมีโอกาสครับ เพราะการที่ผมทำการกู้ข้อมูลเก่าๆ กลับมาทำให้หลายไฟล์ที่เคยจำได้ว่ามีอยู่ แต่นึกไม่ออกว่าอยู่ตรงไหนก็หาเจอไปกับเขาด้วย โดยคราวนี้ผมเกิดเจอไฟล์ที่ถ่ายวีรกรรมของแมวๆ ตัวแสบทั้งหลายเอาไว้ด้วยกล้องดิจิทัลสมัยเมื่อเกือบ 5 ปีที่แล้ว

ปรากฏว่าเมื่อนำไฟล์นี้มาเปิดด้วยโปรแกรมปกติที่มีอยู่ในเครื่องก็เปิดไม่ได้ครับ ต้องไปหาโปรแกรมพิเศษที่เปิดไฟล์ได้หลากหลายมาใช้งาน ก็เลยเป็นที่มาของบทความคราวนี้ เพราะผมกำลังจะแนะนำให้รู้จักกับโปรแกรมดีแถมฟรีด้วย นั่นก็คือโปรแกรม Media Player ที่ชื่อ VLC นั่นเอง

1. อันดับแรกเราต้องเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์จากเว็บของเขาก่อนครับ โดยเข้าไปที่ http://www.videolan.org/vlc/ แล้วคลิกปุ่ม "ดาวน์โหลด" ปุ่มโตๆ ได้เลย

รูปที่ 1

2. รอเพียงครู่เดียวหน้าต่าง Save As ก็จะแสดงขึ้นมา ให้เราคลิกปุ่ม Save

รูปที่ 2

3. ถ้าเน็ตใครแรงดีก็ใช้เวลาไม่นานในการบันทึกไฟล์ลงเครื่อง แล้วให้เราไปเปิดโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ที่เพิ่งดาวน์โหลดมา จากนั้นไปคลิกขวาที่ไฟล์แล้วเลือก Run as administrator ครับ

รูปที่ 3

4. เพียงไม่นานก็จะมีไอคอนของโปรแกรม VLC media player แสดงอยู่ที่หน้าจอ

รูปที่ 4

5. ในที่นี้ผมลองนำไฟล์วิดีโอเก่าเก็บสมัยแมวที่บ้านยังหุ่นดีอยู่มาเปิดดู ก็เปิดได้ทันทีครับ

รูปที่ 5

6. พอเปรียบเจ้าตัวนี้กับภาพปัจจุบันแล้วรู้สึกว่าทำไมเดี๋ยวนี้มันอ้วนจัง นี่ขนาดให้กินอาหารสูตรไดเอ็ตแล้วนะนี่ (คุณผู้อ่านสามารถเปรียบเทียบได้จากขนาดหัวและลำตัวดูได้ครับ)

รูปที่ 6

โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเลยนะครับ เพราะไม่ว่าจะไฟล์หนังมาในรูปไหน โปรแกรมนี้เปิดได้หมด แถมฟรีด้วย คุณผู้อ่านลองไปหามาติดตั้งที่เครื่องดูนะครับ ^o^

 

กลอนสองบทนี้ผมแต่งให้ "หญิงไทย" ฉบับที่ 900 ครับ

แล้วร้อยเรียงเรื่องราวเก้าร้อยเล่ม

แบบจัดเต็มดวงใจไม่กังขา

พร้อมเปี่ยมจิตปรุงแต่งให้เต็มตา

อักษราหลากรสของหญิงไทย

เล่มเก้าร้อยเก้ามงคลดลความสุข

ให้ทุกวันตราบสิ้นอสงไขย

เติมแต่งแต้มเต็มจิตและหัวใจ

ชาวหญิงไทยให้สุขทุกวันวาร

ธัชชัย จำลอง