สวยรอบโลก

อยู่ดีมีสุข

"ผู้หญิงอย่าหยุดสวย"...จำไม่ได้แล้วว่าใครเป็นคนพูดวลีนี้ แต่ 'ข้าวหอม' ก็รู้สึกว่า มันช่วยกระตุกเตือนผู้หญิงได้ว่า แม้วัยจะล่วงเลย ก็หาใช่เหตุผลที่จะทำให้ผู้หญิงปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้เหี่ยวเฉาไปตามกาลเวลา เพราะการดูแลตัวเองให้สวยด้วยสุขภาพดีอยู่เสมอ ถือเป็นหน้าที่ที่เราพึงปฏิบัติต่อร่างกายของเรา ไม่น้อยไปกว่าหน้าที่สำคัญอื่นๆในชีวิต

ความอยากสวยในที่นี้ จึงไม่ใช่การเสริมเติมแต่งอะไรที่ผิดธรรมชาติ จนส่งผลร้ายต่อตัวเองได้ในภายหลัง แต่คือการรักษาความสวยความงามให้คงอยู่กับเราไปนานๆ ไม่ทรุดโทรมก่อนวัย ดูแลสุขภาพ ทั้งภายในและภายนอก บำรุงผิวพรรณ เล็บมือเล็บเท้า ผมเผ้า ให้ดูดีอยู่เสมอ ซึ่งแต่ละคนก็พยายามค้นหาสิ่งที่ใช้ได้ผลดีกับตัวเองมากที่สุด เรียกว่าเคล็ดลับใครเคล็ดลับมันละค่ะ เช่นเดียวกับผู้หญิงในประเทศอื่นๆในซีกโลกที่ห่างไกลออกไป ต้องขอบคุณโลกไร้พรมแดนที่เปิดกว้างถึงกันเช่นในวันนี้ ที่ทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนชาติอื่นได้โดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงประเทศนั้นๆ

มาดูกันดีกว่าว่า สาวๆ ในประเทศอื่นที่ต่างวัฒนธรรมกับเรานั้น เขามีเคล็ดลับความงามที่ตกทอดมาจากคุณย่าคุณยายของพวกเธออย่างไรกันบ้าง


สาวอินเดีย

ในอินเดีย ตั้งแต่ตอนเหนือของหิมาลายาไปจนถึงที่ราบของเมืองเคราลาทางตอนใต้ ทุกๆเช้าผู้หญิงอินเดียจะรับอรุณด้วยเครื่องดื่มอุ่นๆ ที่ชงด้วยขิงสดหั่นชิ้นเล็กๆ ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเติมน้ำร้อนลงไปคนๆให้เข้ากัน พวกเธอจะค่อยๆจิบทีละน้อย ละเลียดความหวานของน้ำผึ้งในน้ำขิงอุ่นๆ ซึ่งเชื่อกันว่า ส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยให้ผิวสวยสดใส

สาวญี่ปุ่น

เพื่อผิวเปล่งปลั่งสดใส สาวๆ แดนปลาดิบมีสูตรลับที่สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษค่ะ นั่นก็คือเหล้าสาเกค่ะ โดยแช่ตัวในน้ำผสมเหล้าสาเก กรดโคจิกในเหล้าสาเก จะช่วยขัดเซลล์ผิวและลดเลือนริ้วรอยด่างดำ

สาวเบลีซ

น้ำมันมะพร้าวมีคุณค่าธรรมชาติที่สุดยอดที่สุดแล้ว ข้อนี้สาวๆชาวเบลีซทราบดีกว่าใคร เพราะพวกเธอสืบทอดการใช้น้ำมันมะพร้าวประทินผิวมาตั้งแต่สมัยคุณย่าคุณยาย น้ำมันมะพร้าวช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น และช่วยให้ผิวแห้งมีความชุ่มชื้นและนุ่มเนียน นอกจากนั้นพวกเธอยังใช้แทนครีมกันแดดปกป้องผิวสวยแบบธรรมชาติอีกด้วย

สาวสิงคโปร์

เนื่องจากระดับความชื้นในประเทศนี้วนเวียนอยู่ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ตลอดทั้งปี สาวๆชาวสิงคโปร์จึงนิยมใช้น้ำมันมะพร้าวลูบปลายผม 2 - 3 หยดก่อนนอน และทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อไม่ให้เส้นผมฟุ้งกระจาย ส่วนผิวหน้านั้น พวกเธอใช้อะโวคาโดหรือมะละกอ เอาเนื้อมายีให้ละเอียด พอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำธรรมดา ในอะโวคาโดมีน้ำมันที่เป็นมิตรกับผิวอยู่มาก ส่วนมะละกอก็มีพาเพน หรือเอนไซม์ที่ช่วยในการขัดผิว

สาวจีน

สาวๆชาวจีนมีเคล็ดลับง่ายๆ เพียงแค่ใช้น้ำซาวข้าวล้างหน้า เพราะในข้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย นำข้าวไปแช่ในน้ำ 20 นาที แล้วรินเอาแต่น้ำ ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำซาวข้าวมาประคบให้ทั่วหน้าประมาณ 10 นาที ทำเช่นนี้อาทิตย์ครั้ง

สาวออสเตรเลีย

สาวอะบอริจิน มีสูตรเด็ดเคล็ดลับในการป้องกันผิวแตกลาย โดยใช้รากของต้นแยร์โรว์ ซึ่งมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นกับผิว และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยให้สบายผิว

สาวฝรั่งเศส

สาวๆจากเมืองน้ำหอมอย่างฝรั่งเศส นิยมทำเล็บเองที่บ้าน และชอบทาเล็บด้วยสีแดงเย้ายวน แต่สีแดงมักจะทิ้งคราบเหลืองไว้บนเล็บ ดังนั้น ก่อนที่จะลงสีโปรด พวกเธอจะแช่เล็บในน้ำอุ่นผสมมะนาวก่อน เพื่อช่วยกัดคราบสีเหลืองให้หลุดออก

สาวโดมินิกัน

หญิงสาวชาวโดมินิกันจะเรียนรู้กันมาตั้งแต่ในช่วงวัยรุ่นว่า ถ้าอยากโตเป็นสาวที่มีเล็บยาวสวย ต้องพึ่งกระเทียมเท่านั้น พวกเธอจะใช้กระเทียมสด นำมาซอยให้ละเอียดผสมกับน้ำยาล้างเล็บ หลังจากหมักไว้หนึ่งอาทิตย์ (หรืออาจนานกว่านั้น) แล้วก็จะนำมาทาเป็นน้ำยาเคลือบเล็บ เพื่อให้เล็บแข็งแรง และช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ด้วย

สาวโรมาเนีย

สาวๆ ในประเทศทางยุโรปตะวันออกนี้ ก็มีเคล็ดลับบำรุงเล็บให้สวยเช่นกัน โดยใช้น้ำมันมะกอกอุ่นๆ ผสมกับน้ำมันวิตามินเอ 2 - 3 หยด นวดบำรุงเล็บทุก 2 สัปดาห์ เพื่อให้เล็บมีความชุ่มชื้นและมีความยืดหยุ่น ไม่เปราะหรือฉีกได้ง่าย

สาวสเปน

น้ำแครนเบอร์รี่ ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มเพื่อผิวสวย สุขภาพดีเท่านั้น แต่สาวสเปนยังใช้ล้างผม เพื่อให้เส้นผมมีประกายเงางามหลังสระ น้ำแครนเบอร์รี่คั้นสดๆ นำมาผสมกับน้ำ อย่างละ 1 / 4 ถ้วย ใช้ล้างผมน้ำสุดท้ายหลังสระ แต่สำหรับสาวผมบลอนด์โดยธรรมชาติ จะใช้น้ำมะนาวแทนแครนเบอร์รี่

สาวสวีเดน

อากาศที่สวีเดนไม่ใช่แค่หนาวธรรมดา แต่เป็นความหนาวที่ยะเยือกเลยทีเดียว สาวสวีเดนส่วนใหญ่จึงนิยมอบไอน้ำแห้งที่บ้าน เพื่อกระตุ้นการสูบฉีดเลือด ซึ่งจะช่วยให้ผิวพรรณสวยอย่างมีสุขภาพดี

สาวฟิลิปปินส์

สาวฟิลิปปินส์รักษาผิวที่หยาบกร้าน โดยใช้ขิงสดกับผิวมะนาวขูดเป็นฝอยอย่างละเท่าๆ กัน นำมาทาผิวบริเวณที่แห้งหรือหยาบกร้าน

สาวคอสตาริก้า

หากมีปัญหาผิวที่เป็นตุ่ม ปุ่มป่ำ ไม่เรียบ โดยเฉพาะบริเวณข้อศอกและรักแร้ สาวคอสตาริก้าจะใช้น้ำมะนาว 2 ผล ผสมกับเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ทาบริเวณที่มีปัญหา ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก ซับให้แห้งแล้วตามด้วยครีมบำรุงผิว

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเคล็ดลับความงามของสาวๆแต่ละประเทศ เลียนแบบได้ไม่ผิดกติกาค่ะ เพราะสูตรเด็ดเคล็ดลับเหล่านี้ล้วนแต่เป็นความงามที่ได้จากธรรมชาติทั้งนั้น และหาได้ง่ายในบ้านเราด้วยสำหรับ 'ข้าวหอม' ขอเลือกสูตรชาขิงสดใส่น้ำผึ้งก่อนเลยค่ะ เพราะวัยนี้หวังความสวยคงไม่ทันแล้ว แต่ได้ความอร่อย โล่งคอ ดีต่อสุขภาพแน่นอน