เติมหวานให้บ้านสวย

แต่งบ้านด้วยรัก

"โฉมเอยโฉมงาม อร่ามแท้ แลตะลึง ได้เจอ ครั้งหนึ่ง เสน่ห์ซึ้ง ตรึงใจ..."

ได้ยินเพลง "นางฟ้าจำแลง" ของวงดนตรีสุนทราภรณ์เมื่อไร ก็นึกถึงการประกวดนางงามเสียทุกที ก็ผู้หญิงสวย ใครๆก็ชอบดูชอบมอง จริงไหมครับ แต่ถ้าจะให้สวยจริงสวยแท้ล่ะก็ ก็ต้องงามทั้งภายนอกและภายในประกอบกันครับ เรือนร่างที่งดงามได้สัดส่วน มีส่วนโค้งส่วนเว้า และมีผิวพรรณที่นุ่มนวลเกลี้ยงเกลานั้น เป็นความงามภายนอกที่มองเห็นได้ ส่วนความงามภายใน ก็สัมผัสได้จากจิตใจที่อ่อนโยน เปี่ยมไปด้วยความรัก ความเมตตา ถ้าผู้ชายคนไหนเจอผู้หญิงที่มีความงามกลมกลืนทั้งภายนอกภายในครบเครื่องอย่างนี้ รับรองเป็นต้องหลงเสน่ห์อย่างหัวปักหัวปำแน่นอนครับ

เสน่ห์ของผู้หญิงยังสะท้อนออกมาในเรื่องของการตกแต่งบ้านได้ ช่วยให้บุคลิกของบ้านดูอ่อนหวาน สวยงาม น่าอยู่ ด้วยองค์ประกอบต่างๆทางศิลปะเหล่านี้ครับ

1. เส้นโค้ง (Curve Line) เพราะดูมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง จึงให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา สื่ออารมณ์ความรู้สึกถึงผู้หญิงได้ เส้นโค้งเมื่อนำมาใช้กับเฟอร์นิเจอร์ เช่น เตียง ตู้ โต๊ะ หรือโซฟา ก็จะได้รูปทรงที่โค้งมน พลิ้วไหว ให้ความรู้สึกอ่อนช้อย น่าทะนุถนอม ซึ่งต่างจากเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้เส้นตรง ที่จะดูนิ่งๆ เรียบๆ สงบมากกว่า

2. สีโทนอ่อน (Soft Tone Colour) เพราะสีมีผลทางจิตวิทยา ช่วยสร้างบรรยากาศและส่งเสริมอารมณ์ให้ดูเป็นผู้หญิงๆได้ สีขาว สีชมพู หรือสี Pastel (สีที่นำมาผสมสีขาว เพื่อให้สีเดิมดูอ่อนลง เช่น สีชมพูอ่อน สีฟ้าอ่อน สีเขียวอ่อน หรือสีครีม) เป็นสีที่นิยมใช้ เพราะมองดูแล้วสบายตา ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ห้องที่ทาด้วยสีโทนอ่อน หรือใช้เฟอร์นิเจอร์หลักชิ้นใหญ่ๆ เป็นสีโทนอ่อน จะนำพาความรู้สึกแบบนี้ให้เกิดขึ้น

3. ลวดลาย (Pattern) ไม่ว่าจะเป็นลวดลายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เช่น ดอกไม้ ใบไม้ ต้นไม้ เกลียวคลื่น หยดน้ำ หรือลวดลายประดิษฐ์ เช่นลวดลายที่ใช้เส้นโค้งหลายๆแบบ ก็ส่งเสริมบรรยากาศของห้องให้ดูเป็นผู้หญิงๆ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับ Wallpaper ผ้าบุโซฟา ผ้าม่าน หรือพรมบนพื้นก็ได้

4. ความกลมกลืน (Harmony) เป็นหัวใจสำคัญที่สุด ทุกองค์ประกอบของการตกแต่งภายใน เมื่อมองในภาพรวมแล้ว จะต้องมีความกลมกลืนไปในทิศทางเดียวกัน อาจจะมีบางองค์ประกอบที่ดูขัดแย้ง (Contrast) ได้บ้าง เพื่อไม่ให้ห้องดูราบเรียบจนเกินไป แต่ในภาพรวมควรดูแล้วกลมกลืน สบายตา เพื่อให้ได้อารมณ์อ่อนหวานตามต้องการ

เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่สะท้อนความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านได้ชัดเจนที่สุด หากเจ้าของบ้านเป็นหญิงสาวที่มีนิสัยอ่อนโยน พูดจาอ่อนหวาน ก็คงจะชื่นชอบการตกแต่งในสไตล์แบบนี้ และผมรับรองว่า ไม่ว่าผู้ชายคนไหน ถ้าได้มาเห็นบ้านของหญิงสาวที่ตกแต่งในสไตล์นี้ จะต้องอยากรู้จักกับเจ้าของบ้านเป็นแน่ เพราะเชื่อว่า หญิงสาวเจ้าของบ้านจะต้องงามทั้งภายนอกและภายในแน่นอนครับ

***********************

ขอขอบคุณสถานที่ : อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ สาขาเกษตร-นวมินทร์ ถนนประเสริฐมนูกิจ ลาดพร้าว กรุงเทพฯ