นินทา สมาร์ทโฟน

หญิงไทยไอที

ตั้งแต่ iPhone5 ออกสู่ท้องตลาดจนกลายเป็น "ทอร์ค อ๊อฟ เดอะ ทาวน์" อยู่พักใหญ่ คุณผู้อ่านสังเกตบ้างไหมครับว่า โทรศัพท์มือถือค่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น NOKIA SAMSUNG OPPO และอื่นๆ อีกมากมายต่างพากันอัดโฆษณาโปรโมทสินค้าตัวเองกันอุตลุด

ด้วยเหตุนี้เอง ผมก็เลยขอเขียนถึงสมาร์ทโฟนกับเขาบอก แต่ต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่าไม่ใช่การวิจารณ์ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนแต่อย่างใด เป็นเพียงการเสนอความคิดเห็นผ่านมุมมองของผมในฐานะผู้ที่เคยใช้ เคยสัมผัสกับสมาร์ทโฟนแต่ละกลุ่มมาพอสมควร ไม่ว่าจะใช้เอง คนข้างๆ ใช้ หรือแม้แต่เพื่อนฝูงที่ผมไปแอบใช้ของเค้า บางครั้งก็ถามเจ้าของตรงๆ เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนที่เขาหรือเธอใช้อยู่

ปัญหาของบทความเกี่ยวกับสมาร์ทโฟน คือจำนวนค่ายโทรศัพท์มือถือที่มีอยู่มากมายมหาศาล นับเล่นๆ ผมว่าน่าจะมีซัก 100 เจ้าได้กระมังสำหรับบ้านเรา ดังนั้น การแบ่งตามยี่ห้อผมว่านอกจากจะทำให้คุณผู้อ่านเบื่อแล้วยังทำให้ผู้เขียนเวียนศีรษะอีกต่างหาก ดังนั้น ผมขอแบ่งตามประเภทของระบบปฏิบัติการที่มีชื่อหรูๆ ว่า โอเอส (OS) นะครับ

Symbian เป็นระบบปฏิบัติการรุ่นเก่า ของ Nokia ซึ่งปัจจุบันยังมีใช้กันอยู่บ้าง อย่าง Nokia 701 ที่วางจำหน่ายเมื่อปลายปี 2554 และได้ข่าวล่าสุดว่าชื่อ Symbian นี่เขาเปลี่ยนแล้วด้วยนะครับ เปลี่ยนเป็น Nokia OS หรือไงนี่แหละ ก็ Nokia รุ่น 808 Pureview ไงล่ะครับที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Nokia Belle ที่น่าจะมาจาก Symbian Belle ของ Nokia 701

ข้อดีของการใช้โทรศัพท์ระบบ Symbian คือโทรศัพท์มือถือจะยังคงทำหน้าที่โทรศัพท์มือถืออย่างตั้งใจ การรับสายเข้า หรือการโทร.ออกกระทำได้ง่ายกว่าระบบปฏิบัติอื่นๆ แทบทั้งสิ้น (อันนี้ความเห็นส่วนตัวผมนะครับ) หรือแม้กระทั่งการที่มีผู้โทร.เข้ามาหาเราแล้วเราต้องการเก็บเบอร์โทรศัพท์ของเขาไว้ในเครื่องของเราก็กระทำได้ง่ายกว่าระบบอื่นอย่างเห็นได้ชัด

ข้อดีอีกข้อคือ GPS ตรงมาก เครื่อง Symbian เครื่องที่ผมเคยใช้สามารถพาผมไปยังร้านขายขนมชื่อดังแสนอร่อยที่อยู่ลึกลับได้อย่างไม่น่าเชื่อมาแล้ว

แต่ข้อเสียของระบบปฏิบัติการแบบนี้ คือไม่ค่อยเก่งในการทำหน้าที่ที่กระเดียดไปทางคอมพิวเตอร์ ผมเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการตั้งโฟลเดอร์เก็บข้อมูลบางอย่างให้กับ Nokia ที่ใช้ Symbian ของผมผิดไป แล้วเรื่องเศร้าใจก็เกิดขึ้นเมื่อค่าที่ผมตั้งเอาไว้ไม่สามารถลบออกจากระบบได้ ถึงข้อมูลต่างๆจะลบออกไปได้ แต่โฟลเดอร์ลบไม่ได้ เรื่องนี้เป็นแผลในหัวใจผมจนกระทั่งตัดใจขาย Nokia ที่รักไป เพื่อเปลี่ยนไปใช้เครื่องระบบอื่น

Meego เป็นระบบปฏิบัติการของ Nokia อีกเช่นกันครับ ข่าววงนอกแว่วมาว่าน่าจะเป็นระบบปฏิบัติการก่อนจะส่งผ่าน Nokia ให้มาใช้ OS ของค่าย Microsoft ที่ชื่อ Windows Phone เห็นว่า Nokia N9 ยังมีวางจำหน่ายอยู่นะครับ ใครสนใจรุ่นนี้อยากลองดูก็ได้เลย

ข้อดีของ Nokia รุ่นนี้ คือเรื่องของการสั่งงานด้วยวิธีการ Swipe ครับ เพียงแค่กวาดนิ้วไป-มาบนหน้าจอก็สามารถสั่งงานได้ง่ายๆ แล้วครับ อีกอย่างที่ทาง Nokia เขาบอกว่าคือ หน้าจอทนทาน ตัวเครื่องแข็งแรง แถมเลนส์ถ่ายภาพก็ชั้นยอดอีกด้วย ผมถามๆจากคนที่เขาใช้รุ่นนี้ก็เห็นว่าดีอยู่นะครับ

ข้อเสียก็มีบ้าง คือไม่สามารถอ่านข้อมูลภาษาไทยได้ อย่างเข้าเว็บไทยบางเว็บนี่หมดสิทธิ์อ่านรู้เรื่องเลย แต่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็บอกอภัยได้ เพราะเป็น OS รุ่นส่งผ่านมาเป็น Windows Phone นั่นเอง

Windows Phone เป็น OS รุ่นใหม่ที่มีมาพักใหญ่ๆแล้ว เห็นดังมาตั้งแต่ Windows 7 จนตอนนี้ Windows 8 ออกมาแล้ว ยังไงก็ไปลองหาใช้กันได้ครับ โดยในที่นี้ขอยกตัวอย่างนิดหน่อย เผื่อใครอยากมีไว้ในครอบครอง เช่น Nokia Lumia 820 ที่ใช้ Windows Phone 8 เป็นระบบปฏิบัติการ

ข้อดีนี่เป็นข้อมูลจากคนที่เค้านิยมชมชอบพวกสมาร์ทโฟนเป็นพิเศษครับ คือพี่ท่านมีหลายเครื่องมาก มีเกือบครบทุกระบบ ก็ไม่รู้มีไปทำไมเยอะขนาดนั้น เห็นเค้าว่าชอบ Nokia ที่มี Windows 8 เป็นระบบปฏิบัติการ เพราะสวย หรู ดูดีทั้งตัวเครื่อง ทั้ง OS ทำงานก็ไวพอๆกับ iPhone เลยเชียวล่ะ

ข้อเสียของเครื่องรุ่นนี้ คือบริโภคพลังงานเยอะมาก เจ้าตัวบ่นว่าถ้าชาร์จเต็มไว้แล้วไปข้างนอกเมื่อไหร่ พอบ่ายๆ แบตฯ ก็จะหมดแล้ว (นี่อาจเป็นสาเหตุที่ต้องมีเครื่องเยอะ หลายเครื่อง) นี่ขนาดเค้าใช้โทร.แบบปกติเองนะ

มาถึงตรงนี้ขอแอบนินทาเจ้าของเครื่องด้วยความหมั่นไส้หน่อยเถอะ เพราะเวลาผมจะคุยกับอีตานี่ทีไร ไม่สามารถทำได้ในสภาวะปกติแบบคนทั่วไปเขาทำกัน ต้องคุยผ่านโทรศัพท์เท่านั้น เรียกว่าเจอหน้ากันทีไร ต้องเห็นใช้โทรศัพท์อยู่เกือบตลอดเวลา นี่ถ้าหูคนเราเปลี่ยนรูปร่างได้ง่ายๆ ผมว่าหูพี่แกคงเข้ารูปรับกับโทรศัพท์มือถือไปแล้วแน่ๆเลย

Apple iOS โทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบนี้มีอยู่ยี่ห้อเดียวครับ คือ iPhone ซึ่งแม้ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือที่ราคาแพงจนทำให้หลายคนต้องคิดแล้ว คิดอีก แต่ก็มียอดขายที่ดีมากจนทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่าจ่ายแพงไปแล้วใช้งานคุ้มกับเงินหรือเปล่าหนอ เพราะผมมีเพื่อนคนนึงซื้อ iPhone ไปแต่ไม่เคยใช้ต่อเน็ตเลยซักครั้ง พอถามว่าทำไม เพื่อนก็บอกว่าเสียดายค่าเน็ต!!!! คำตอบนี้เล่นเอาผมอึ้งไปเลย

ข้อดีของระบบนี้คือ ทำงานได้ลื่นไหลไม่สะดุด ถ่ายภาพก็สวย ถ้ามี iOS รุ่นใหม่ออกมาก็สามารถทำเองได้ถ้าเครื่องไม่ได้ทำ Jailbreak

ข้อเสีย ทุกอย่างเป็นเงินเป็นทอง หา App ฟรีๆได้ยากเต็มทน ยิ่งอุปกรณ์เสริม ไม่ว่าจะเป็นซองใส่ ปลอกหุ้ม (ของแท้ใน iShop iStudio) ไม่เห็นต่ำกว่า 900 เลยซักชิ้น (อันนี้แอบนินทา ผบ.ไปด้วย)

Android เป็นระบบคู่แข่งของ iOS ได้ข่าวว่าตอนออกมาใหม่ๆ ทาง Apple ก็โวยวายอยู่เหมือนกันว่าเป็นการลอกความคิดของเค้า แต่เนื่องจาก Android เป็น OS ฟรี ทาง Apple ก็เลยทำอะไรไม่ได้ อาศัยตามเก็บเงินค่าฟ้องคดีแล้วชนะเอาจากบริษัทที่ออกมือถือตระกูล Android แทน โดยเฉพาะ Samsung นี่ดูเหมือนจะโดยหนักที่สุด เพราะไม่ว่าจะออกแท็บเล็ต หรือมือถืออะไร ทาง Apple ก็หาเรื่องฟ้องกันจนเป็นข่าวดังระดับโลกกันอยู่บ่อยๆ

เรื่องตลกสำหรับคู่นี้ก็คือ มีอุปกรณ์บางชิ้นของเครื่อง iPhone และ iPad ที่ทาง Apple ต้องจ้าง Samsung ให้เป็นผู้ผลิตเพราะตัวเองผลิตเองไม่ได้

ข้อดีของระบบ Android คือ App ส่วนใหญ่จะฟรี ถึงจะมีที่ไม่ฟรีบ้าง แต่ของฟรีที่ดีๆ ก็มีให้เลือกเยอะ

ข้อเสียคือ ทำงานได้ไม่ลื่นไหลเท่า iOS แถมเวลาจะ Upgrade ระบบ Android ก็ทำได้ไม่ง่ายเลย ต้องพาเครื่องเข้าศูนย์เท่านั้น

Blackberry ระบบสุดท้ายเป็นระบบที่ไม่มีใครเหมือนและไม่มีใครคิดจะทำตามคือ Blackberry ครับ เป็นระบบที่เหมาะมากสำหรับคนติด Chat เพราะไม่ว่าจะทำอะไร อยู่ที่ไหน เราสามารถ Chat ได้ตลอดเวลา ผมเคยเจอขนาดที่ว่ารอคิวจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้า แล้วต้องรอเจ้คนข้างหน้าว่าเมื่อไหร่จะจ่ายเงินเสร็จซักที เพราะไม่ว่าเจ้จะทำอะไรจะต้องมีเสียงกรุ๊กกริ๊กของ Blackberry ดังตลอดเวลา ซึ่งปัญหามันไม่น่าเกิดถ้าเจ้แกปล่อยผ่านเสียงเหล่านั้นไปแล้วจ่ายเงินชำระค่าสินค้าให้หมดเรื่อง แต่เจ้แกจะต้องชะงักการจ่ายเงินทุกครั้งเพื่อดูข้อความในเครื่อง Black berry ของแกก่อน เรียกว่ากว่าแกจะจ่ายเงินเสร็จคิวยาวไปเป็น 10 คิวได้กระมังสำหรับคราวนั้น

ข้อดีของระบบ Blackberry คือ ใช้งานง่ายมาก (ผมเคยตั้งค่าการใช้อินเทอร์เน็ตให้เพื่อนได้โดยไม่ต้องอ่านคู่มือ และไม่เคยใช้มาก่อนได้ละกัน) แถมมีระบบ Pin ที่ทำให้สามารถทำการติดต่อกับคนที่เรารู้จักได้อย่างปลอดภัย ไม่เหมือน Line ใช้เพียงเบอร์โทร.ก็สามารถ Chat คุยกันได้แล้ว

ข้อเสียคือ อาจก่อความรำคาญให้คนอื่นได้ ถ้าใช้งาน Blackberry ไม่ถูกกาลเทศะ

เอาล่ะครับ เราคุยกันเรื่องสมาร์ทโฟนกับจนครบทุกระบบแล้ว หวังว่าคงมีประโยชน์ให้คุณผู้อ่านสามารถนำไปเป็นข้อมูลในการเลือกหาโทรศัพท์มือถือฉลาดๆ มาไว้ในครอบครองในช่วงปีใหม่ได้ตรงใจกันนะครับ