ยลเมืองชล...รำลึกงาน 100 ปี พระปิยะ 150 ปี พระพันวัสสา

บันทึกการเดินทาง

 

2...

อาหารเช้าของเราที่ปารีฮัท นอกจากจะโอชารสเลิศแล้ว ยังได้แฝงความเป็น Go Green เข้าไปอีกด้วย ซึ่งทาง พรรษพร หงศ์ลดารมภ์ เสริมสาระข้อมูลให้ฟังว่า "เรามีคอนเซ็ปต์เน้นความเป็นธรรมชาติ ซึ่งเราไม่สามารถบอกได้เลยว่า ในวันหนึ่งๆ จะมีอะไรขึ้นมาจากทะเล เราจะสั่งกับชาวประมงไว้ว่า มีอะไรสดๆให้มาขึ้นที่ปารีฮัทได้เลย นั่นคือคอนเซ็ปต์อย่างที่หนึ่งของเรา ส่วนคอนเซ็ปต์อย่างที่สอง เป็นเรื่องของการปลูกผักทานเอง ผักตัวเอกของเรามี 2 ชนิดหลักๆ คือ ผักบุ้ง...มีให้ทานในฤดูแล้ง และผักโสมไทย...มีให้ทานในฤดูฝน

...นอกจากนั้นก็มีการเพาะเห็ด ปลูกพริก กะเพรา โหราพา เรามีพื้นที่ในการเพาะปลูกไม่มากนัก ต้องขอย้ำก่อนว่า เกาะสีชังเป็นเกาะหิน จึงไม่มีการเพาะปลูกใดๆที่เกาะ ชาวบ้านต้องซื้อหาผักมาจากนอกเกาะ ผนวกกับเห็นปัญหาความมั่นคงทางอาหาร เนื่องจากมีวิกฤติตอนน้ำท่วมที่กรุงเทพฯ หลายๆคนอพยพมาอยู่ที่ชลบุรี ปรากฏว่า ไม่มีอะไรให้ทานกัน จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ปลูกผักทาน นี่ถ้าปลูกข้าวได้...ก็กะจะทำนาด้วย เราจะปลูกผักหมุนเวียนตามฤดูกาล ตอนหน้าแล้งปลูกผักที่กินน้ำน้อย รวมถึงการใช้ไฮโดรริคในการรดน้ำผัก ส่วนหน้าฝนก็มีน้ำจากธรรมชาติ ค่อยช่วยให้ความชุ่มช่ำกับพืชผัก

...จริงๆแล้วคอนเซ็ปต์ด้านอาหารการกิน...เรามีมานานแล้ว ความสดยิ่งความสด...จะทำอย่างไร หมายความว่า เมื่อต้องการทาน...แล้วค่อยไปทำให้ทาน อย่างเมนูที่ให้ทานทุกวันเสาร์ ลูกค้าไปเด็ดผักบุ้งแล้วทำให้ทานเดี๋ยวนั้น อาทิ ผักบุ้งกร๊อบกรอบ ผักบุ้งกุ้งสด รวมไปถึงต้มยำเห็ด ไข่เจียวโสมไทย แกงส้มโสมกุ้งสด ปลาไอ้ก๊วย และปลาอินทรีย์ทอด โดยเฉพาะทุกเมนูไม่ใส่ผงชูรสเลย ที่ปารีฮัทมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายสวน แล้วไปประสานกับทางห้องครัว ในเรื่องของปริมาณผักที่ใช้ทำอาหาร ประเด็นนี่เป็นคอนเซ็ปต์อย่างที่สาม

...นักท่องเที่ยวต่างเข้าใจ Gold Green ของเรา ในการลด ละ เลิกใช้พลังงานสิ้นเปลือง อย่างเรื่องการลดการสั่งผักมาบริโภค แล้วยังนำผักออกจำหน่ายได้อีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างนิยมซื้อกลับไปเสมอ กระทั่งเรื่องปริมาณอาหารที่ทานกัน จะพยายามไม่ให้เหลือแล้วทิ้งไป เราทำการตรวจเช็คของเหลือตลอดเวลา หรือการเสิร์ฟข้าว หรือน้ำแข็ง ก็ให้ตักเองตามแต่ที่ต้องการ ผลปรากฏว่าปริมาณอาหารเหลือทิ้งลดลงไปมาก คำว่า Gold Green เป็นรูปแบบการปฏิญญารักษ์สิ่งแวดล้อม เรานำเข้าสู่ระบบการจัดการทั้งหมด อยากจะบอกว่า บางอย่างเซฟเซอร์วิส...เพื่อเป็นการช่วยเหลือโลก ไม่ใช่เซฟเซอร์วิส...เพื่อการประหยัดเงิน

...การท่องเที่ยวหัวใจใหม่ มีการรณรงค์ถึง 7 ด้าน คือ Green Heart...หัวใจสีเขียว Green Logistics...การเดินทางสีเขียว Green Attraction...แหล่งท่องเที่ยวสีเขียว Green Community...ชุมชนสีเขียว Green Activity...กิจกรรมสีเขียว Green Service...บริการสีเขียว และ Green Plus...การรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม หากเราจับมาใช้กันคนละด้านสองด้าน เพื่อเป็นการช่วยเหลือโลกของเรา ทรัพยากรที่มีใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เนื่องจากรุ่นบรรพบุรุษไม่ได้ใช้หมด แล้วเราจะเป็นบรรพบุรุษของคนรุ่นต่อไป คนรุ่นหน้าก็จะได้มีใช้เหมือนกับเราต่อไป ทรัพยากรเป็นทรัพย์ที่มีค่าใช้แล้วหมดสิ้นไป ทำอย่างไรถึงให้มีใช้กันได้นานที่สุด โดยส่งผ่านไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานให้ได้นานที่สุด ถ้าการท่องเที่ยวเป็นการเผาผลาญทรัพยากร ควรต้องหยุดการท่องเที่ยวไปเลย แต่เราควรมาอย่างเป็นมิตรและช่วยเหลือซึ่งกัน"

เมื่ออาหารเช้ารสชาติเอร็ดอร่อย แล้วยังได้ช่วยเหลือโลกของเราอีกด้วย คนทานอย่างผมก็บริโภคอย่างสุขใจ แถมยังให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย จุ๊จุ๊!!! ขอแอบไปตักเพิ่มอีกสักหน่อยนะครับ เมื่ออิ่มหนำสำราญได้พลังงานเต็มร้อย เราต้องเร่งเก็บข้าวของใส่กระเป๋าใบย่อม เพื่อนั่งเรือมุ่งหน้ากลับสู่ฝากฝั่งประมาณ 18 กิโลเมตร ก็ให้รู้สึกติดพันที่ปารีฮัทอยู่เหมือนกัน ยังมิได้ซึมซับความโรแมนติคเท่าที่ควรเลย ได้แต่เพียงหันมองเก็บภาพไว้ในความทรงจำ ก็คงเสมือนเนื้อความในพระราชนิพนธ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ว่า...

ถิ่นสุขกายสุขด้วย ถิ่นดี

จิตรโปร่งปราศราคี ชุ่มชื้น

สองสุขแห่งชาวสี- ชังเกาะ นี้แฮ

อายุย่อมยืนพื้น แต่ร้อยเรือนริม

ต่อเมื่อเราเดินทางมาถึงฝากฝั่ง ยังมีการสำรวจแหล่งท่องเที่ยวอีกเช่นเคย ทว่ากองทัพเดินได้ด้วยท้องฉันใด การเที่ยวเตร่ต้องอิ่มท้องก่อนฉันนั้น...จ๊อกๆๆๆ แล้วทีมงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา ก็ได้อาสาเป็นเจ้ามือมื้อกลางวันให้อีก โดยนำไปทานอาหารอร่อย และบรรยากาศดีๆ ใน The Glass House ร้านอาหารริมทะเลเห็นคลื่นซัดซ่า ซึ่งได้รับความนิยมจากนักสัญจรมากมาย เรื่องเมนูอาหารคาวไม่ต้องพูถึง...อร๊อยอร่อย แต่บรรดาเมนูของหวานนั่นซิ...สาวๆ อดใจไม่ได้แน่ๆ แม้แต่หนุ่มๆ ยังมาขอแอบแจมด้วยเลย

สำหรับโปรแกรมแรกของการเยี่ยมชม ตามแหล่งบันเทิงของจังหวัดชลบุรี คือ Art in Paradise อยู่แถวพัทยาสาย 2 ตำบลหนองปรือ เป็นแกลเลอรี่ทางด้านศิลปะ ด้วยสีน้ำมันกับสีอะครีลิค ในรูปแบบของภาพ 3 มิติ ซึ่งเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ในฐานะพิพิธภัณฑ์อินเตอร์แนวทริกอาร์ต ได้รวมผลงานไว้ทั่วพื้นที่ 5,800 ตารางเมตร โดยแบ่งออกเป็นห้องต่างๆ มากมาย อาทิ ห้องลวงตา ห้องใต้สมุทร ห้องแห่งสัตว์ป่า ห้องภาพวาดศิลปินระดับโลก ห้องอารยะธรรม ห้องศิลปะแนวเหนือจริง ห้องไดโนเสาร์ ห้องน้ำตก ห้องวิวทิวทัศน์

ภาพผลงาน 3 มิติ ได้สร้างความตื่นเต้น ความประหลาดใจ และความประทับใจ ยิ่งสนุกสนานเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ถ้าหากได้มีการโพสต์ท่าถ่ายรูปด้วย เพราะสิ่งที่คาดไม่ถึงในเฟรมของภาพ จะทำให้เราสุดเซอร์ไพร้ซ์เลยเชียว ซึ่งเจ้าของจากดินแดนกิมจิ ชินแจยอล และผองเพื่อนอีกจำนวน 11 คน ได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปินชาวฝรั่งเศส โดยมีความคิดเห็นร่วมกันว่า ศิลปะจะอยู่ยืนยาวความชีวิตคน จึงทำให้ Art in Paradise เป็นมากกว่าพื้นที่ทางพาณิชยศิลป์ อ้อ!!! ขอเตือนสำหรับผู้ที่สนใจเข้าไปชม อย่ามาเดินดูเพียงลำพังคนเดียว แล้วควรพกกล้องถ่ายภาพติดตัวมาด้วย มิเช่นนั้นจะไม่คุ้มค่ากับราคาบัตร 150 บาท

"บันทึกการเดินทาง" หน้าต่อจากนี้ไป จะบันทึกเป็นทางการกันสักหน่อย คือการร่วมงานแถลงข่าวผลการดำเนินงานด้านการท่องเที่ยว และการนำเสนอแผนการดำเนินงาน ด้านการตลาดในประเทศ และต่างประเทศ ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เริ่มด้วยกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม โดยนายกเมืองพัทยา อิทธิพล คุณปลื้ม พร้อมนำเสนอสื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ต่อจากนั้นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี (อบจ.) วิทยา คุณปลื้ม นำเสนอผลงานทางการตลาดในปีนี้ และแนวทางการดำเนินงานด้านการตลาดปีหน้า

ส่วนทางผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา อรรถพล วรรณกิจ นำเสนอผลการดำเนินกิจกรรมทางการตลาด ของการท่องเที่ยวพัทยา ในปี 2555 และแนวทางการดำเนินงานด้านการตลาด ในปี 2556 ว่า...ในเรื่องการดำเนินงานด้านการตลาด ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ลำพังเพียงหน่วยงานเดียว ไม่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้ จึงมีภาคีเครือข่ายมาร่วมกันทำงาน ผลการดำเนินงานในรอบปีที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา ได้รับการสนับสนุกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่อยู่ในสำนักงานต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ททท.ภูมิภาคยุโรป ททท.ภูมิภาคเอเชีย ททท.ภูมิภาคอเมริกา หรือ ททท.ภูมิภาคแอฟริกา โดยส่งเข้ามามากกว่า 50 คณะ

สำหรับการตลาดในประเทศนั้น มีสื่อมวลชนมาอัพเดทข้อมูลสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นภาพหนึ่งในการกระตุ้น ให้เกิดการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ซึ่งจะให้เห็นกิจกรรมการท่องเที่ยว ที่ได้เพิ่มมูลค่าให้กับนักท่องเที่ยว เทศกาลงานประเพณีท้องถิ่น จึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก อย่างประเพณีวิ่งควายในเดือนตุลาคม ทางสำนักงาน ททท.ลอนดอน และสำนักงาน ททท.มาเลเซีย อี-เมลขอจองเข้ามาชมประเพณี ตามด้วยกิจกรรมที่บางแสน เมืองเล็กๆ ที่สร้างการรับรู้ได้เป็นอย่างดี ให้นักท่องเที่ยววางแผนเดินทางเข้ามา ติดตามมาด้วยงานใหญ่ๆ อย่างพัทยามิวสิคเฟส ที่พยายามให้น่าสนใจในส่วนของกิจกรรม ดังนั้น เทศกาลงานประเพณีต่างๆ เป็นสิ่งหนึ่งที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือ ในการส่งเสริมทางการตลาดที่สำคัญ

ในพื้นที่พัทยา มีเวิลด์อีเว้นท์ คือ งานสงกรานต์ ปีนี้มีการยกระดับพัฒนา นอกเหนือจากที่มีวันไหลยาวนาน ที่สามารถทำมาร์เก็ตแชร์ได้มากยิ่งขึ้น ร่วมถึงงานก่อเจดีย์ทรายที่บางแสน จะมีการก่อเจดีย์ทรายนานาชาติ สิ่งเหล่านี้เป็นการสร้างการรับรู้ ถึงการเป็นเมืองท่องเที่ยวได้เช่นกัน ส่วนในด้าน CSR ได้นำองค์กรเอกชนบางส่วน ไปมอบสิ่งของแก่เด็กๆทางภาคเหนือ ทั้งนำเยาวชนไปเรียนรู้วิถีธรรมชาติที่จังหวัดจันทบุรี ผลจากการดำเนินงานต่างๆ เป็นสิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง สถิติของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพัทยา ในปีที่ผ่านมาพบว่า มีจำนวนนักท่องเที่ยวราวแปดล้านสองแสน โดยเป็นนักท่องเที่ยวคนไทยสองล้านสาม ที่เหลือห้าล้านแปดเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ทำรายได้แปดหมื่นเจ็ดพันล้านบาท

ต่อไปจะทำให้รู้จักชลบุรีมากขึ้น โดยผ่าน "เส้นทางเที่ยวเมืองชลแสนสุขสนุกทุกเส้นทาง" อย่างเที่ยวตลาดอายุ 133 ปี ที่อ่างศิลา ซึ่งสะท้อนความเป็นเมืองชลได้อย่างดียิ่ง พระวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม...มีมังกรมากที่สุดในประเทศไทย ความมหัศจรรย์ของนกกาบบัว ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เกาะสีชังที่ยังคงน่ารักน่าชังเหมือนเดิม รวมถึงชายหาดบางแสนในมุมมองใหม่ ที่มีโรงแรมในสไตย์ชิคเกิดขึ้นมากมาย นี่คือส่วนหนึ่งที่ให้นักท่องเที่ยว เลือกเดินทางมาพักผ่อน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน กับเส้นทางท่องเที่ยว 4 สวนน้ำ 3 สวนป่า โดยจะให้กลุ่มครอบครัวเพิ่มขึ้นในเมืองพัทยา สำหรับโครงการใหม่ๆ ในปี 2556 คือ โครงการย้อนรอยชลบุรี 3 ยุค ตามด้วยโครงการ Green Tourism โครงการเที่ยวทะเลอ่าวไทยใครๆ ก็รัก โครงการท่องเที่ยวไทยด้วยใจใฝ่เรียนรู้ หรือโครงการด้วยรักด้วยใจห่วงใยมรดกโลก

และในวันสุดท้ายของทริป เรามุ่งหน้าไปที่ Pattaya Dolphin Word & Resort แหล่งความสนุกสนานเพลิดเพลิน ที่มีกิจกรรมความบันเทิงหลักๆ คือ โชว์โลมาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในพัทยา ได้สัมผัสความสนุกสนานจากโลมาไทย 2 สายพันธุ์ ได้แก่ โลมาพันธุ์ปากขวดสีชมพู และโลมาพันธุ์หัวบาตร โดยจัดแสดงให้ชมวันละ 3 รอบ อีกทั้งมีรายการกิจกรรมพิเศษ ถือเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตของนักท่องเที่ยว ที่ได้ใกล้ชิดเสมือนเพื่อนเกลอกับโลมา ในกิจกรรมการเล่นน้ำกับโลมา คือ ได้ร่วมทำกิจกรรมอย่างแนบชิด สัมผัสความน่ารักอย่างกันเอง นอกจากตื่นตาไปกับโลมาโชว์แล้ว ยังมีกิจกรรมท้าทายให้ตื่นเต้น ซึ่งมีกิจกรรมให้เลือกหลากหลาย อาทิ Shooting Range Airsoft Gun Cowboy Town ATV Adventure Power Fan Horse Riding

ชลบุรี เมืองที่ไม่เคยหลับใหล...ได้คึกคักกันทุกเวลา เมืองตากอากาศชายทะเล...ได้ฮูลาฮูล่าแสนสนุกสนาน เมืองแห่งสีสันของการท่องเที่ยว...ได้พักผ่อนกันอย่างลั่นล้าเลย เมืองปกครองท้องถิ่นแบบพิเศษ...ได้มีทุกองค์กรร่วมมือร่วมใจกัน เมืองเศรษฐกิจสร้างรายได้มหาศาล...ได้ดึงดูนักท่องเที่ยวเข้ามามากมาย เมือง...อีกหลากหลายด้านศักยภาพ แต่เราสามารถสัมผัสได้ใกล้ชิดมากที่สุด ก็คือ ด้านการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ดังนั้น ในการมายลเมืองชลของเรานั้น แม้เป็นการสำรวจแหล่งท่องเที่ยวเพียงบางส่วน ทว่าก็ยังสามารถสัมผัสรับรู้ได้อย่างลึกซึ้ง ถึงอวลไอแห่งมนต์เสน่ห์ของเมืองชลครับ