หน้าต่าง สร้างบ้านให้มีชีวิต

แต่งบ้านด้วยรัก

หน้าต่างบานใหญ่ เชื่อมภายนอกภายใน ให้เป็นหนึ่งเดียว

ลองจินตนาการดู ถ้าบ้านของเรา มองไปทางไหน มีแต่ผนังทึบทั้ง 4 ด้าน ไม่มีช่องเปิดเลย ก็คงจะอึดอัด ไม่น่าอยู่เป็นแน่ ช่องเปิดจึงมีความสำคัญ โดยเฉพาะช่องหน้าต่าง ที่ให้ทั้งแสงสว่างจากธรรมชาติ เป็นทางให้ลมพัดผ่านเข้ามาหมุนเวียนภายใน และยังเป็นช่องที่มองออกไปเห็นทิวทัศน์ภายนอกด้วย ห้องที่มีหน้าต่างจึงเป็นห้องที่น่าอยู่ และสามารถใช้สอยประโยชน์ต่างๆ ภายในห้องได้ตามต้องการ

การกำหนดช่องเปิดหรือหน้าต่างว่าควรอยู่จะตำแหน่งใดของบ้าน เพื่อให้บ้านอยู่สบาย ไม่ร้อนด้วยแสงแดดนั้น จะต้องพิจารณาจากผังบ้านร่วมกับทิศทางการโคจรของดวงอาทิตย์ ซึ่งในแต่ละฤดู ก็จะแตกต่างกันออกไป แต่โดยหลักๆแล้ว ทิศเหนือเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดน้อยที่สุด จึงเป็นทิศที่ความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้านน้อยที่สุดด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ห้องทำงาน หรือเฉลียง จึงควรอยู่ในด้านทิศนี้ จะทำให้บรรยากาศภายในห้องร่มรื่น ไม่ร้อน สามารถเจาะช่องหน้าต่างได้ขนาดใหญ่ หรือตลอดทั้งผืนได้ตามต้องการ ส่วนทิศตะวันตกเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดตอนบ่ายซึ่งแรงที่สุด มีความร้อนเข้ามามาก จึงไม่ควรมีช่องเปิด หรือถ้ามี ก็ควรมีให้น้อยที่สุด และควรมีชายคาหรือกันสาดที่ยื่นยาวพอสมควรเพื่อบังแดด หรือจะปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ภายนอกเพื่อให้ร่มเงาก็ได้ จะได้ลดทอนความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน โดยทั่วไป ทางทิศตะวันตกมักกำหนดให้เป็นห้องครัว ห้องเก็บของ เพราะแสงแดดแรง จะทำให้ห้องถูกสุขลักษณะ ไม่อับชื้น

ส่วนทิศทางกระแสลมในประเทศไทยนั้นจะพัดแนวทิศใต้-เหนือ ดังนั้น จึงควรเจาะช่องหน้าต่างทางทิศทั้งสองนี้ เพื่อให้อากาศไหลเวียน และต้องมีหน้าต่างทั้งสองด้าน คือ ด้านที่เปิดให้ลมเข้า และด้านที่เปิดให้ลมออกในแนวตรงกัน เพื่อให้ลมพัดถ่ายเทได้ดี ห้องจะอยู่สบายไม่ร้อน ลดความสิ้นเปลืองจากการใช้พัดลมและเครื่องปรับอากาศ

นอกจากนี้ ภายนอกหน้าต่างที่มองออกไป ก็ควรมองเห็นแต่ภาพที่สวยงาม และมีความสัมพันธ์ต่อเนื่องกับการตกแต่งภายใน เพราะหน้าต่างนั้น จะว่าไปแล้ว ก็เปรียบเสมือนกรอบรูปที่ประดับไว้บนฝาผนัง ธรรมชาติภายนอกก็เปรียบเสมือนงานศิลปะ ที่เปลี่ยนแปลงไปตามเวลาเช้า สาย บ่าย เย็นจนค่ำมืด หากเป็นหน้าต่างของห้องที่ชั้น 1 ที่มองออกไปเห็นพื้นที่สีเขียวของสวน ก็ควรจัดสวนให้สอดคล้องกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับการตกแต่งภายในของเรา สีเขียวของต้นไม้ใบไม้ และสีสันต่างๆของดอกไม้ จะช่วยผ่อนคลายให้เจ้าของบ้านได้ชื่นชมธรรมชาติอย่างเจริญตาเจริญใจ สร้างชีวิตชีวาให้บ้านน่าอยู่ได้ตามต้องการ

หน้าต่างนั้นสำคัญกับบ้าน

ไม่ต่างจากคนเรา

ที่มีดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจเช่นกัน

จริงไหมครับ

*******************

ขอขอบคุณสถานที่: โครงการ ZEN Condominiums หมู่ 12 ถ.เทพประสิทธิ์ จอมเทียน พัทยา ชลบุรี