ทะเลสีดำ

แต่งบ้านด้วยรัก

ไม่มีแสงไฟ มองไม่เห็นทาง เธอกลัวหรือไม่

ยังจำกันได้ดีนะครับกับเพลง ทะเลสีดำ เพลงประกอบละคร เกมร้ายเกมรัก ซึ่งร้องโดยสาวลุลา และหนุ่มต้าร์ วง Paradox ซึ่งยังคงฮิตติดหูจนถึงทุกวันนี้ ด้วยท่วงทำนองที่ไพเราะ และเนื้อหาของเพลงที่เกี่ยวข้องกับสีดำซึ่งเป็นสีของความมืด ชวนให้สร้างจินตนาการไปต่างๆนานาได้มากมาย จึงเข้าถึงอารมณ์เศร้าสร้อยที่ต้องการกำลังใจได้ดีเหลือเกิน

แต่สำหรับวงการแฟชั่นและศิลปะ สีดำกลับเป็นสีที่ให้ความรู้สึกโก้หรู ดูมี Class ผู้ชายนั้นสีนิยมใส่เสื้อผ้าสีดำอยู่แล้ว เพราะเป็นสีที่ดูขรึม มีพลัง แสดงความเป็นผู้ชายได้เป็นอย่างดี เป็นสีที่เข้ากับสีอื่นได้ง่าย และยังใส่ได้ในแทบทุกโอกาส ส่วนผู้หญิงที่ใส่เสื้อผ้าสีดำนั้น ดู Sexy ทันสมัย ไม่มีตก Trend มีเสน่ห์น่าค้นหา ชุดราตรีสีดำของผู้หญิงนั้นก็ดูงามสง่า ดู Classic มีราคา แถมยังเป็นสีที่ช่วยอำพรางรูปร่างให้ดูผอมเพรียวมากยิ่งขึ้นด้วย

บางคนอาจจะมีความเชื่อว่าไม่ควรใช้สีดำในบางกาลเทศะ โดยเฉพาะในการตกแต่งภายในบ้าน ซึ่งเป็นสถานที่ที่เราต้องอยู่ ต้องเห็นทุกวัน ผมเห็นด้วยครับว่า หากใช้สีดำเป็นสีหลักในการแต่งห้อง ห้องคงจะดูไม่สดใส ทึมเทา หม่นหมอง เศร้าสร้อยเกินไป จนไม่น่าอยู่อาศัยเป็นแน่ แต่จริงๆถ้าจะลองสังเกตดู โดยปกติห้องของเราก็จะมีสีดำอยู่แล้วไม่มากก็น้อย เช่น วงกบ กรอบบานประตูหน้าต่าง ลูกบิด มือจับ สายไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือของแต่งบ้านต่างๆ เช่น โคมไฟ กรอบรูป เพียงแต่สีดำที่มีนั้นไม่ใช่เป็นสีหลัก เราจึงไม่รู้สึกถึงอารมณ์ดังกล่าว ดังนั้น หากจะใช้สีดำในการตกแต่งในพื้นที่ที่มากขึ้น ก็จะต้องดูว่า ปริมาณสีดำจะต้องไม่ทำให้ภาพรวมของห้องดูน่ากลัวมากจนเกินไป แต่ควรสร้างบรรยากาศให้ห้องดูทันสมัย โฉบเฉี่ยว หรูหรา น่าสนใจเหมือนกับเป็นแฟชั่นเครื่องแต่งกายของเรา

ในทางจิตวิทยา สีดำเป็นสีโทนเย็น เป็นสีที่ดูดกลืนแสง จึงมีผลต่อผู้ใช้สอยภายในอาคาร ทำให้รู้สึกว่าระยะทางนั้นดูใกล้กว่าความเป็นจริง ช่วยทำให้ห้องดูแคบลง นอกจากนี้ สีดำยังให้ความรู้สึกสงบ มั่นคง เคร่งขรึม น่ายำเกรงอีกด้วย การใช้สีดำต้องกะสัดส่วนปริมาณการใช้ให้เหมาะสม ถ้าใช้เป็นบางส่วนในพื้นที่ที่พอเหมาะ และเป็นส่วนประกอบร่วมกับสีอื่น สีดำจะเป็นพื้นที่ช่วยขับสิ่งของ มุมพิเศษ ที่ต้องการเน้นให้เด่นชัดขึ้น สีดำเมื่อใช้ร่วมกับสีขาว ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นอมตะไร้กาลเวลา ดูย้อนยุคในแบบสไตล์ Retro และมีความสนุกสนานแบบ Rock & Roll จึงน่าจะเป็นสีที่โดนใจคนที่ต้องการความแปลกใหม่ เพราะทำให้ห้องดูเท่ แหวกแนวไม่เหมือนใครขึ้นมาได้

จะเว้นก็แต่ความรักสีดำ

ที่คงไม่มีใครชอบแน่นอน จริงไหมครับ

 

******************

ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการบ้านฟ้าปิยรมย์ เลคแอนด์พาร์ค 2 ทางด่วนวงแหวน ลำลูกกาคลอง 6