เคานต์คาร์ล วอน บิสมาร์ค เหลนของนายกรัฐมนตรีกระดูกเหล็กแห่งเยอรมัน

บทความ-บุคคลต่างแดน

นิตยสารขายดีของสังคมนักอ่านข่าวชาวอังกฤษลงเรื่องราวของชายคนหนึ่ง ชื่อของเขาแน่ใจว่าคุ้นหูคนไทยไม่น้อย (ซึ่งอาจจะเป็นรุ่นลายคราม) แม้ว่าเขาจะสิ้นชีพไปแล้ว แต่ยังมีทายาทให้พวกเราชาวโลกได้รู้จัก และอาจจะทึ่งที่ทายาทของเขายังคงเด่นดัง มีชื่อเสียงในสังคมชั้นสูงทั่วโลก และสำคัญที่สุดยังครองความเป็นอภิมหาเศรษฐีอีกต่างหาก

เจ้าชายออตโต เอ็ดดูอาร์ต ลีโอโปลด์ วอน บิสมาร์ค มีชีวิตอยู่ในยุค ๑๘๑๕-๑๘๙๘ ในตอนนั้นเขาดำรงตำแหน่ง Channcellor of German Empire ระหว่างปี ๑๘๗๑-๑๘๙๐ เขาได้ชื่อว่าผนึกประเทศให้แข็งแกร่ง จนได้ชื่อว่าเป็นนายกรัฐมนตรีกระดูกเหล็ก The Iron Channcellor เราจำได้ดีว่าเขาผู้นี้เป็นผู้ที่ทำให้สงครามโลกครั้งที่ ๑ ปะทุขึ้น บทความต่างแดนวันนี้จะไม่พลิกฟื้นประวัติศาสตร์ แต่จะเสนอเรื่องราวของบุคคลที่สืบสกุล บิสมาร์ค ซึ่งประกาศว่าเขาเป็นคนหนึ่งที่ขอต่อต้านสงคราม

เคานต์คาร์ล วอน บิสมาร์ค และภริยาสาวสวย เคาน์เตสนาตาลี ยังเก็บวังใหญ่มโหฬารของบรรพบุรุษไว้ที่เมืองชื่อ เฟรดดิชรัวซ์ (Friedrichsruh) ใกล้นครฮัมบวร์ก ซึ่งยังมีบิดา มารดา อาศัยอยู่ในวังประวัติศาสตร์ เนื้อที่ ๑๗,๐๐๐ เอเคอร์ ตั้งชื่อว่าวัง Schoss เคานต์บิสมาร์ค มีศักดิ์เป็นเหลนของอดีตนายกรัฐมนตรีกระดูกเหล็ก

ถ้าจะถามว่าครอบครัวบิสมาร์ค ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่ไหน เขามีธุรกิจในอเมริกา มีบ้านในนิวยอร์ก มีธุรกิจในลอนดอนและในเบอร์ลิน และมีบ้านพักตากอากาศที่เซนต์มอริส ซึ่งเขาบินไปฉลองวันเกิดครบรอบ ๕๐ ปี เมื่อปีที่แล้ว มีราชวงศ์จากยุโรปมาร่วมคับคั่ง (ซึ่งในอดีตเคยเป็นคู่สงครามกับเยอรมัน ทั้งสงครามโลกครั้งที่ ๑ และ ๒

บิดาของ เคานต์วอน บิสมาร์ค มีอายุ ๘๐ ปี นับเป็นเจ้าชายของราชวงศ์บิสมาร์ค คนที่ ๔ ส่วนมารดาเป็นชาวเบลเยี่ยม เจ้าหญิงเอลิซาเบธ เป็นที่น่าสังเกตว่า เคาน์เตสนาตาลี บิสมาร์ค ประกาศว่าเธอเป็น พุทธศาสนิกชนในหัวใจ ครอบครัวของสกุลบิสมาร์คยังอยู่ครบ น้องสาวเป็นเคาน์เตสอยู่ในนิวยอร์ก น้องชาย
เคานต์เกรเกอร์ อยู่ฮัมบวร์ก ส่วนอา เคานต์ลีโอโปลด์ และเคาน์เตสเดบบี้ มีชีวิตหรูหราในลอนดอน

 

สหายสนิทของ เคานต์วอน บิสมาร์ค คือประมุขโมนาโค เจ้าชายอัลเบิร์ต และได้เดินทางไปร่วมพิธีอภิเษกสมรส เมื่อวันที่ ๓ กรกฎาคม ด้วย เคานต์บิสมาร์คบอกว่า

"เราเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เรายังเป็นเด็ก" ในอดีต คาร์ล บิสมาร์ค เคยเป็นนักการเมือง แต่ขณะนี้ทำอาชีพธุรกิจด้านรับเป็นที่ปรึกษา พวกมิตรสหายเรียกเขาว่า แคล เขาเคยสมรสก่อนหน้านี้ ๒ ครั้ง ภริยาคนแรกของเขา คือดาราภาพยนตร์เม็กซิกัน-อเมริกัน ลอร่า ฮาร์ลิ่ง ใช้ชีวิตคู่สั้นๆเพียง ๒ ปี ส่วนภริยาคนที่ ๒ เป็นนางแบบชาวสวิสและเป็นนักการกุศล เซเลีย เดอมาโร คนนี้ใช้ชีวิตคู่นานถึง ๗ ปี แต่เธอเสียชีวิตจากโรคมะเร็งผิวหนัง เมื่อปี ๒๐๑๐ เมื่อเธออายุเพียง ๓๘ ปี

ส่วนภริยาคนปัจจุบันสาวชาวแคนาเดียน มีความสดสวยและสาวสด อ่อนกว่าเขา ๑๑ ปี พบกันในสถานตากอากาศเซนต์บาร์ธ เมื่อปี ๒๐๐๓ เป็นการพบแบบอุบัติเหตุ เมื่อเขาเดินชนเธออย่างแรง จนเธอต่อว่าเขาอย่างฉุนเฉียว

"กรุณามองทางเดินว่าจะไปทางไหน" เขามองเธอด้วยความทึ่ง "ผมขออนุญาตไถ่โทษด้วยการเชิญรับประทานอาหารเย็นนะครับ"

นาตาลีเล่าให้เพื่อนฟังว่า "มีผู้ชายแก่ๆ มาเชิญฉันไปกินข้าวเย็น เห็นเขาบอกว่า เขาชื่อ กราฟ (Graf)"  เพื่อนสาวทำเสียงเครียด และพูดว่า "เธอนี่โง่จริงๆ กราฟ เป็นภาษาเยอรมัน เขาเป็นท่านเคานต์" สาววัย ๓๐ ในตอนนั้นไม่สนใจ เพราะเธอเพิ่งจะถอนหมั้นคู่หมั้นมาใหม่ๆ

สองเดือนต่อมา เธอรับนัดพบเขา แต่เธอแปลกใจว่าในรถยนต์ของเขามีสาววัยรุ่น ๔ คน นั่งเต็มรถ เธอยื่นคำขาดว่า "ฉันให้เวลาคุณ ๑๐ นาที กำจัดกระเป๋าที่รกรถคุณออกให้หมด" เขากลับมารถเปล่าพร้อมกับดอกกุหลาบช่อใหญ่
เคาน์เตสเล่าให้ฟังว่า หลังจากที่เขาสารภาพรักและขอแต่งงาน เขาเตือนเธอถึงหน้าที่ของตำแหน่งเคาน์เตส และข้อห้ามมากมาย เธอตอบว่า

"ฉันไม่ต้องการเป็นนกในกรงทองแล้ว ฉันขอเลิก"

แต่หลังจากนั้นตลอดระยะเวลา ๔ เดือน ดอกไม้และจดหมายรักส่งมาทุกวัน เธอคิดว่าชีวิตเขาอยู่คนละโลกกับเธอ ของเขาเป็นโลกหรูหรา ส่วนของเธออยู่ในสภาพตรงกันข้าม ชนชั้นกลางในมอนทรีออล แม่เป็นครู พ่อเป็นนักธุรกิจ


งานใหญ่ของนาตาลีตอนนี้คือ เขียนสคริปท์ภาพยนตร์ เป็นเรื่องความจริงของสงครามโลกครั้งที่ ๑ ซึ่งเกี่ยวข้องกับบรรพบุรุษของสามี ซึ่งเป็นเหลนของอดีตนายกรัฐมนตรีกระดูกเหล็กคนแรกของเยอรมนี เจ้าชายออตโต เอ็ดดูอาร์ต ลีโอโปลด์ วอน บิสมาร์ค