ดีเกลือ...เกลือดีเพื่อสุขภาพและความงาม

อยู่ดีมีสุข

วิถีชีวิตสมัยใหม่ทำให้เราต้องสัมผัสกับสารเคมีมากมาย ทั้งจากสภาพแวดล้อมและอาหารที่เรารับประทาน ในร่างกายของเราจึงมีสารพิษเข้าไปสะสมอยู่ถ้วนทั่วทุกตัวคน...ใช่แล้ว คุณด้วยละ!!! และแม้ว่าร่างกายของเราจะมีระบบขับสารพิษโดยธรรมชาติ แต่ปริมาณสารพิษที่เข้าไปสะสมอยู่มากๆ ก็เกินกำลังที่ร่างกายจะจัดการไหว ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องหาวิธีช่วยด้วยอีกแรง

การล้างพิษหรือที่เรานิยมเรียกว่า "ดีท็อกซ์" นั้นสามารถทำได้หลายวิธี มีสูตรล้างพิษที่เราทำเองได้อย่างง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ อย่างเช่นที่ "ข้าวหอม" นำมาฝากกันในฉบับนี้ เป็นสูตรล้างพิษที่จะช่วยฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ สารเคมีต่างๆ และสารพิษในสภาพแวดล้อม โดยสองสูตรแรกเป็นการใช้บำบัดภายนอก ส่วนอีกสูตรหนึ่งนั้น อร่อยถูกปากอย่างแน่นอนค่ะ

วิธีที่ดีที่สุดที่เราจะช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกมาได้มากขึ้น ก็คือการกระตุ้นให้เหงื่อออกโดยการอบไอน้ำ และการอาบน้ำ

- อาบน้ำเกลือล้างพิษ

การอาบน้ำเป็นวิธีการบำบัดที่สบายตัวที่สุด และเราสามารถทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ

สูตรอาบน้ำเกลือแบบพื้นฐาน

ส่วนผสม : เกลือทะเล 1 ถ้วยตวง เบคกิ้งโซดา 2 ถ้วยตวง ดีเกลือ 1 ถ้วยตวง กลีเซอรีน 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีใช้ : ผสมเกลือทะเล เบคกิ้งโซดา และดีเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน แล้วแบ่งเทผสมกับน้ำในอ่าง 1/4 ถ้วยตวง (ใส่ตอนกำลังเปิดน้ำใส่อ่าง โดยผสมน้ำให้ร้อนจัดเท่าที่พอทนได้) ตามด้วยกลีเซอรีน 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งเกินไป (คนที่ผิวแห้ง ใส่มากกว่าคนผิวมัน) และหากมีเอสเซนเชียล ออยล์ ก็สามารถเติมลงไปให้มีกลิ่นหอม เพื่อช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น

สรรพคุณ :

- น้ำร้อนจะช่วยดึงสารพิษในร่างกายผ่านขึ้นมาสู่ชั้นผิวหนัง ส่วนน้ำเย็นจะช่วยดึงสารพิษออกจากชั้นผิวหนัง

- ดีเกลือ หรือเกลือที่ใช้สำหรับอาบน้ำ (Epsom salts) ช่วยขับพิษด้วยการทำให้เหงื่อออก เกลือชนิดอื่นๆก็ใช้ได้เหมือนกัน เพราะมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดและมีความเป็นด่างสูง รวมถึง เกลือทะเล เบคกิ้งโซดา ดินเหนียว และเกลือเดดซี

- ส่วนเกลือและเกลือแร่ จะทำให้น้ำมีสัมผัสที่นุ่มเนียน ซึ่งจะช่วยให้ผิวสะอาดและอ่อนนุ่ม

หมายเหตุ : ส่วนผสมเกลืออาบน้ำสูตรนี้ สามารถเก็บไว้ใช้ได้โดยไม่หมดอายุค่ะ เพียงแต่ต้องเก็บใส่ขวดโหลที่แห้งสะอาด และปิดฝามิดชิด

ข้อควรระวัง : สูตรนี้ไม่ควรใช้กับคนที่มีปัญหาโรคหัวใจ ความดันสูง หรือเบาหวาน

 

- ดีเกลือสารพัดประโยชน์

ดีเกลือ (Epsom salts) หรือ แมกนีเซียมซัลเฟต เป็นเกลือชนิดหนึ่งที่มีแมกนีเซียมและซัลเฟตเป็นองค์ประกอบ ลักษณะเป็นเม็ดละเอียดสีขาว รสเค็มจัดจนออกขม มีประโยชน์มากต่อสุขภาพ เช่น ทำให้ท่อน้ำดีขยายตัวเพื่อให้นิ่วเคลื่อนที่ผ่านออกมาได้ง่ายขึ้น ช่วยขับพิษที่เป็นตัวขัดขวางการเดินทางของนิ่ว ในทางสมุนไพรใช้ดีเกลือเป็นยาระบายและขับสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนั้น แมกนีเซียมในดีเกลือยังช่วยคลายเครียด ทำให้หลับง่าย มีสมาธิดีขึ้น พัฒนากล้ามเนื้อและระบบประสาท ป้องกันเส้นเลือดแข็งตัว ลดการเกร็งและการอักเสบของกล้ามเนื้อ อีกทั้งซัลเฟตช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้การดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น บรรเทาอาการปวดศีรษะและป้องกันโรคไมเกรน

การแช่ตัวด้วยน้ำร้อนผสมดีเกลือสัก 2-3 ถ้วยตวง เป็นผลดีต่อการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและช่วยระบายสารพิษออกจากร่างกาย เพราะเมื่อแมกนีเซียมซัลเฟตถูกดูดซึมผ่านทางผิวหนัง มันก็จะดึงเอาสารพิษออกจากร่างกาย ผ่อนคลายระบบประสาท ลดอาการบวม ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และยังมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกด้วย

- แช่ตัว ให้ผ่อนคลาย : แช่ตัวด้วยน้ำอุ่นจัด ผสมดีเกลือ 2 ถ้วยตวง

- แช่เท้าบรรเทาปวดเมื่อย : บรรเทาอาการปวดเมื่อย ขจัดกลิ่น และช่วยให้ผิวหนังที่หยาบกร้านอ่อนนุ่มขึ้น เติมดีเกลือครึ่งถ้วยลงในอ่างใส่น้ำอุ่นใบใหญ่ จากนั้นก็เอาเท้าลงไปแช่นานเท่าที่คุณรู้สึกสบายเท้า เสร็จแล้วจึงล้างเท้าด้วยน้ำเปล่า แล้วซับให้แห้ง

- บรรเทาข้อเท้าเคล็ดและแผลฟกช้ำ : ดีเกลือจะช่วยลดอาการบวมของข้อเท้าและแผลฟกช้ำ เติมดีเกลือ 2 ถ้วยในน้ำอุ่นสำหรับแช่เท้า

- ขจัดเสี้ยนตำเท้า : แช่เท้าในน้ำดีเกลือ จะช่วยให้เสี้ยนหลุดออกได้เอง

- ทำความสะอาดผิวหน้าก่อนนอน : แบ่งครีมล้างหน้าผสมกับดีเกลือครึ่งช้อนชา ใช้นวดหน้าเบาๆ สักพัก แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

- มาส์กพอกหน้าโฮมเมด : สูตรนี้ใช้กับผิวเปียกหมาดๆ โดยผสมแครอทขูดเป็นฝอย 1/4 ถ้วยตวง มายองเนส 1 ช้อนชาครึ่ง กับดีเกลือครึ่งช้อนชา

- สครับขัดผิว : ราดตัวให้เปียก แล้วใช้ดีเกลือสักหนึ่งกำมือขัดเบาๆ เริ่มจากเท้าเรื่อยขึ้นมาจนถึงหน้า แล้วอาบน้ำล้างตัวตามปกติ

- แก้ปัญหาผมมัน : ใช้ดีเกลือ 9 ช้อนโต๊ะกับแชมพูสำหรับผมมัน 1/2 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน เวลาใช้ตักมา 1 ช้อนโต๊ะชโลมบนผมแห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น หรือชโลมด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำส้มหมักจากแอปเปิล (apple cider vinegar) ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออก แต่ถ้ามีปัญหาผมแห้งก็ต้องชะโลมด้วยน้ำมันมะกอกแทนค่ะ

- ล้างคราบสเปรย์ : ผสมน้ำ 1 แกลลอนกับน้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง และดีเกลือ 1 ถ้วยตวง คนให้ละลาย ปิดฝาทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จึงนำมาใช้ โดยราดลงบนผมที่แห้ง ทิ้งไว้ 20 นาที หลังจากนั้นจึงสระผมตามปกติ

- เพิ่มความยืดหยุ่นให้เส้นผม : ผสมครีมนวดผมกับดีเกลือปริมาณอย่างละครึ่ง นำไปตั้งไฟให้พออุ่น ใช้ชะโลมผมให้ทั่วขณะยังอุ่นๆ หมักทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก

 

- ดื่มล้างพิษ

อาบน้ำสบายตัว สบายใจกันแล้ว มาจิบชากันสักถ้วยนะคะ ชาสูตรนี้ชงง่ายๆ แต่สรรพคุณไม่ธรรมดา เพราะดื่มแล้วจะช่วยกระตุ้นกระบวนการจัดการกับไขมันส่วนเกินในร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียนเลือด และยังช่วยเพิ่มสารแอนตี้ออกซิแดนท์ วิตามิน และเกลือแร่ ที่จำเป็นให้กับร่างกายอีกด้วย

ส่วนผสม : น้ำสะอาดต้มเดือด สำหรับเติมในถ้วยชา / เมเปิล ไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำมะนาวคั้นสดๆครึ่งลูก

วิธีทำ : ใส่ส่วนผสมลงในถ้วยชา แล้วเทน้ำเดือดที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน

หน้าฝนอย่างนี้ เนื้อตัวเปียกชื้น อาจทำให้รับเชื้อโรคมาได้ง่ายๆ การอาบน้ำด้วยดีเกลือนอกจากจะช่วยขับสารพิษแล้ว ยังช่วยทำให้ผิวสะอาด สมานผิวให้เนียนนุ่ม และช่วยผ่อนคลายได้ดีที่สุดเลยค่ะ