Idea เล็กๆ เปลี่ยนบ้าน

แต่งบ้านด้วยรัก

เปลี่ยนแปลงสิ่งใหญ่ๆ เริ่มต้นง่ายๆ จากจุดเล็กๆ

ชีวิตแต่ละวัน ต้องพบเจอกับเรื่องราวน่าหนักใจมากมาย พอกลับมาถึงบ้าน ก็อยากจะพักผ่อนสบายๆ ให้หายเหนื่อย แม้จะเห็นอยู่ว่าข้าวของภายในบ้านวางทิ้งไว้ดูรกระเกะระกะ หรือบางทีก็เกิดมีความคิดขึ้นมาในหัวว่า อยากจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโยกย้ายมุมโน้นมุมนี้ของบ้านให้ดูดีขึ้น แต่ก็คิดว่า ช่างมันเถอะ รอไว้วันเสาร์อาทิตย์ค่อยทำ แล้วพอถึงวันเสาร์อาทิตย์จริงๆ ก็ต้องมีเหตุให้ไม่ได้ทำเสียอีก จนต้องเลื่อนความตั้งใจไปเป็นสัปดาห์หน้า จนสุดท้ายกลายเป็นผัดวันประกันพรุ่งจนไม่ได้ทำไปเสียอย่างนั้น ทั้งที่จริงๆแล้ว การแต่งบ้านไม่ได้ยุ่งยาก ไม่ได้เป็นอะไรใหญ่โตที่ต้องรีรอเลย เพียงแค่มีความใส่ใจ และสละเวลาแค่เล็กๆน้อยๆ ก็เพียงพอที่จะทำให้บ้านน่าอยู่แล้ว และ Idea เล็กๆ ที่นำมาฝากกันนี้ ก็ช่วยเปลี่ยนแปลงบ้านของเราให้สวยงามขึ้นได้เยอะครับ

1. เก็บข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ดังสุภาษิตโบราณที่ว่า "หยิบก็ง่าย หายก็รู้ ดูก็งามตา" ของอะไรที่ต้องหยิบออกมาใช้บ่อยๆ เช่น แผ่น DVD หนัง หรือเพลง ไมโครโฟนร้องคาราโอเกะ ก็เก็บไว้ในตะกร้า วางไว้ในตำแหน่งที่หยิบฉวยได้ง่าย ส่วนของที่นานๆใช้ที ก็เก็บไว้ในลิ้นชัก และหากติดแถบรายการของต่างๆที่มีในลิ้นชักไว้ที่หน้าบาน ก็จะเป็นการดีที่ช่วยเตือนความจำว่าได้เก็บอะไรไว้ข้างในบ้าง

2. เติมลูกเล่นเล็กๆน้อยๆให้ผนัง อาจจะเป็นสติ๊กเกอร์ตัวอักษร หรือถ้อยคำต่างๆที่มีความหมาย หากเบื่อเมื่อไรก็สามารถลอกออกเปลี่ยนใหม่ได้ง่ายๆ ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูไม่จำเจ

3. สร้างจุดเด่นดึงดูดความสนใจ จะเป็นดวงโคมไฟ หรือของตกแต่งอะไรก็ได้ที่มี Design แปลกตา มีรูปทรงที่แตกต่างออกไป มีสีสันฉูดฉาดสดใส เพื่อเน้นความขัดแย้ง (Contrast) เพื่อให้บริเวณนั้นดูน่าสนใจมากขึ้น และถ้าหากของนั้น ไม่เพียงแต่สวย แต่ยังสามารถนำมาใช้สอยได้ด้วยก็เยี่ยมเลย

4. ติดกระจกเงาในส่วนที่แคบให้ดูกว้าง แต่ระวังอย่าติดกระจกเงาให้หันหน้าชนกัน เพราะจะทำให้เกิดภาพสะท้อนไม่รู้จบ ดูแล้วเวียนหัว

5. วางต้นไม้ใส่ความเป็นธรรมชาติ เพราะสีเขียวเป็นสีของใบไม้ พืชพันธุ์ธัญญาหาร สร้างบรรยากาศให้ห้องดูสดชื่น

6. เสริมมุมเก๋ด้วยภาพวาดและรูปถ่าย จะเป็น Postcard รูปภาพที่ชอบ หรือ Print รูปที่ถูกใจจากโทรศัพท์มือถือมาติดไว้ที่ผนังก็ได้ เป็นการแต่งบ้านแบบง่ายๆ เปลี่ยนได้บ่อยๆ แถมราคาไม่แพงด้วย ดูทีไรก็มีความสุขทุกครั้ง

เล็กๆน้อยๆเท่านี้ก็ช่วยทำให้บ้านดูน่ารักน่าอยู่ขึ้นมาก สำคัญเพียงแค่ออกแรงฮึดทำสักหน่อย รับรองว่าผลงานที่ออกมานั้น สวยงาม คุ้มค่า คุ้มเวลา หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งทีเดียว

เพียงแต่ทำทีละเล็ก ทีละน้อย

บ้านของเราก็ค่อยๆสวยไปเองครับ

*********************

(ขอขอบคุณ : โครงการคอนโดฯ ยู ดีไลท์@ อ่อนนุช สเตชั่น กรุงเทพฯ โดย บริษัทแกรนด์ ยูนิตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ จำกัด)