เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน

จักรวรรดิอภิมหาเศรษฐีอังกฤษ
บุคคลต่างแดน

คำว่า จักรวรรดิ Empire ในที่นี้ หมายถึง เกาะๆหนึ่งที่มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล งดงาม ล้อมรอบด้วยแมกไม้เขียวชอุ่ม มีมหาสมุทรที่มีน้ำสีฟ้าเข้มเปรียบเสมือนเป็นรั้วกั้นอาณาเขตบ่งบอกว่า เป็นจักรวรรดิอันหวงห้าม

บนเกาะอันมีบริเวณกว้างใหญ่แห่งนี้ เป็นที่ตั้งกระท่อม ๔ หลัง ที่สวยงามตามธรรมชาติ เหลือเชื่อว่าจะมาพบเห็นอยู่ท่ามกลางความอ้างว้างโดดเดี่ยว บนเกาะกลางมหาสมุทรแอตแลนติกซึ่งกว้างไกลสุดสายตา เห็นแต่น้ำทะเลจรดขอบฟ้า

เอ็มไพร์อันสุดเลิศประเสริฐหรูนี้ เจ้าของชื่อ "เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน" อภิมหาเศรษฐี นักธุรกิจแถวหน้าของสหราชอาณาจักร ที่เนรมิตหมู่เกาะ บริติช เวอร์จิ้น ให้เป็นวิมานสำหรับหลบมาพักผ่อนส่วนตัว และลงทุนทุ่มเงินมหาศาลสร้างกระท่อมเดอลุกซ์ สไตล์ลอกเลียนแบบชาวเกาะบาหลีถึง ๔ หลัง ซึ่งเขาหลงใหลมาตั้งแต่ ค.ศ. ๑๙๘๒ มองจากภายนอกมองดูเหมือนกระท่อมหลังคามุงหญ้าแฝก แต่ภายในประดับประดาด้วยเฟอร์นิเจอร์สุดหรู อำนวยความสุขความสะดวกเหมือนอยู่โรงแรมระดับ ๕ ดาว ในเมืองตากอากาศ แม้แต่โต๊ะสนุ้กเกอร์ ก็บรรทุกเครื่องบินมาตั้งกลางกระท่อม กระท่อม ๔ หลัง ตั้งห่างกันในระยะพอสมควร และสามารถเดินไปมาหาสู่กันได้ หลังหนึ่งสร้างสูงสามชั้นบนเนินเขา หลังพิเศษสุด คือ หลังที่สร้างให้บาร์ยื่นล้ำเข้าไปในสระว่ายน้ำ ซึ่งกว้างยาวจนจรดชายฝั่งมหาสมุทร หากแต่มีขอบสระสร้างเป็นกำแพงสูงกั้นเขตน้ำในสระสีฟ้าใสสะอาด ออกจากน้ำทะเลสีเข้ม

ประวัติส่วนตัวของอภิมหาเศรษฐีผู้รักสันโดษนี้ ได้รับพระราชทานเหรียญตราชั้นเซอร์เมื่อ ค.ศ.๑๙๙๙ แต่เขาจะขอร้องไม่ให้คนเรียกเขาว่า "เซอร์ริชาร์ด" เขาพอใจจะให้ลูกน้องในโรงงานอุตสาหกรรม ๓๐๐ บริษัท จำนวน ๖๐,๐๐๐ คน เรียกเขาว่าริชาร์ด และเขายังไม่ค่อยจะสวมชุดสูท และผูกเน็คไท เหมือนขุนนางคนอื่นๆ บริษัทธุรกิจหลักใหญ่ๆ บริษัทเวอร์จิ้น เอ็มไพร์ ของเขาคือ บริหารตั้งแต่เครื่องบิน ยันถึงรถไฟ ไปจนถึงฟิตเนสคลับ มือถือ และกิจการวิทยุโทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ ชีวิตที่ทำให้เขามีความสุขคือ สวมกางเกง อาบน้ำ และลงไปแหวกว่ายในสระ และนอนหลับพักผ่อนบนชิงช้าเชือกถัก นอนมองน้ำทะเล และหาดทรายสีขาวยาวสุดสายตา

เกาะสวรรค์ส่วนตัวของเขานี้ เขาจะเรียกว่าเนคเค่อ เปรียบเหมือนมุมสวรรค์เล็กๆของเขา พร้อมลูกสาวและลูกชายรุ่นหนุ่มสาว Holly อายุ ๒๑ ปี และลูกชาย Sam ๒๓ ปี เนื้อที่ทั้งเกาะ ๓๐ เฮคเตอร์ (เทียบได้กับสามแสนตารางเมตร) เป็นเกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่เลย เวลานี้เขาอยู่ในวัยหกสิบกว่าๆและยังคงดูแลธุรกิจอยู่ แม้ว่าจะขายคฤหาสน์ในกรุงลอนดอน แต่สำนักงานยังอยู่ในอังกฤษ และด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่เป็นอุปสรรคในการประสานงาน เขาอธิบายว่า ในแต่ละปี เขาต้องเดินทางบินไปบินมาราวๆ ๖ เดือน และอีก ๖ เดือน มาเติมแบตเตอรี่ ที่เกาะคาริบเบี้ยน

เซอร์ริชาร์ด เพิ่งจะเปิดเส้นทางสายการบินเวอร์จิ้นของเขาไปลอส แอนเจลิส ด้วยเครื่องบินลำใหม่เอี่ยมเมื่อเร็วๆนี้ เขายอมรับว่า เมื่ออายุ ๖๐ ปีแล้ว ถ้าไม่แสวงหาที่ให้ร่างกายพักผ่อนและแข็งแรง เมื่ออายุ ๑๐๐ ปี จะเอาชีวิตรอดได้อย่างไร เขารักที่จะมีชีวิตยืนนานเช่นบิดาอายุ ๙๑ ปี มารดาอายุ ๘๙ ปี ธุรกิจใหม่ล่าสุดของริชาร์ดคือ จะจัดทัวร์ไปท่องอวกาศด้วยเครื่องบิน "เวอร์จิ้น กาเลติค" และจะทำให้เป็นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวซึ่งยังไม่มีใครจัด และผู้โดยสารคนแรกคงเป็นตัวเขาเอง และลูกสาว ลูกชาย บิดา มารดา แต่คงไม่รวมภริยา โจอัน เพราะเขาบอกว่า

"เธอมีเหตุผลส่วนตัว" ริชาร์ดรักภริยาของเขามาก และกล่าวกับนักข่าวอย่างภาคภูมิใจว่า เขายังไม่เคยเห็นผู้หญิงคนไหนงามเท่าเธอ

เซอร์ริชาร์ด เป็นนักธุรกิจที่มีมิตรสหายมากมาย กระท่อมรับแขก เดอลุกซ์ ของเขาเคยเป็นที่พักของเจ้าหญิง ไดอาน่า และพระโอรสสององค์ ดาราสาวสวย เคท มอส พิธีกรทีวีปากกล้า โอปารห์ วินฟรีย์ สตีเว่น สปิลเบิร์ก เจ้าพ่อวงการภาพยนตร์ และแม้แต่อภิมหาเศรษฐีเจ้าพ่อไมโครซอฟท์ "บิลล์ เกตส์" แต่คู่ที่เรียกว่า พิเศษสุดและตื่นเต้นที่สุด คือ พิธีสมรสบนชายหาดของ ลาร์รี่ เพจ เจ้าพ่อกูเกิ้ล และเจ้าสาว ลูซี่ ขณะทำพิธีบนชายหาด เสื้อแต่งงานถูกคลื่นซัดให้ม้วนตัว และมีฉลามว่ายมาใกล้ๆทั้งเจ้าบ่าว เจ้าสาว ส่งเสียงดังลั่นด้วยความตกใจ แต่ความจริงมันเป็นฉลามหลอกที่เจ้าของ ริชาร์ด สั่งทำขึ้น งานสมรสของเจ้าพ่อกูเกิ้ลเรียกเสียงหัวเราะและสนุกสนาน ซึ่งเจ้าบ่าว เจ้าสาว คงไม่มีวันลืมวันแต่งงานบนชายหาด