แชมป์เทนนิสหนุ่ม "ยอโควิช" นักกีฬาอันดับ ๑ ของโลก

ฝันกลางฤดูร้อนที่จะเป็นนักเทนนิสที่ยิ่งใหญ่อันดับ ๑ ของโลก
บทความ-บุคคลต่างแดน

(ตีิพิมพ์ ๗ กค.๒๐๑๒)

"ผมเคยบังอาจฝันที่จะเป็นนักเทนนิสที่มีฝีมือเยี่ยมที่สุดของโลก...เวลานี้ผมได้มีโอกาสมายืนในคอร์ตเทนนิสต่อหน้าพวกท่านแล้ว นับเป็นรางวัลที่พิเศษสุดของผม"

จะเรียกว่า ความฝันหรือความทะเยอทะยาน ก็คงไม่ผิดทั้งสองคำ เพราะเวลานี้ ยอโควิช ได้เป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงระดับโลกไปแล้ว เขามุ่งมั่นจะเอาชนะคู่ต่อสู้ในการแข่งขันเทนนิสระดับโลก ป้องกันตำแหน่งในการแข่งขันที่สนามวิมเบิลดัน และยูเอส โอเพ่น ในฤดูร้อนให้ได้ ยอโควิชเริ่มดังระเบิดเมื่อชนะ ราฟาเอล นาดัล ในการแข่งขันเทนนิส แกรนด์ สแลม ซึ่งยาวนานที่สุดของออสเตรเลี่ยน โอเพ่น รวมเวลา ๕ ชั่วโมง ๕๓ นาที และหนุ่มหล่อชาวเซอเบียจะกลับมาเข้าร่วมกับ สโมสร ออล อิงแลนด์ ลอน เทนนิส คลับ เพื่อรักษาตำแหน่งนักกีฬาอันดับ ๑ ของโลกไว้ ในการแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ หรือลอนดอน เกมส์ ๒๐๑๒ ในเดือนกรกฎาคม

ยอโควิชเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวนิตยสารฉบับหนึ่งของอังกฤษว่า ความสำเร็จทั้งหมดนี้ เพราะเขาได้แรงใจสนับสนุนจากคนรักสาวสวย "เจเลน่า ริสติค" และครอบครัวของเขา ยอโควิชพูดว่า ความสำเร็จที่ได้รับมีพื้นฐานจาก "ความรักที่ไม่ต้องการการตอบแทน" จากพวกเขา เมื่อยอโควิชให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ของ NBC ในอเมริกา เขาสารภาพว่า "เหตุผลที่เขารักเจเลน่า และซื่อตรงต่อเธอ เพราะเธอมีแต่ความซื่อสัตย์ ซึ่งผมถูกใจมาก และรักเธอเพราะสิ่งเหล่านี้ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้ความรักของเรามั่นคง และมีความสุขตลอดเวลาที่ผ่านมา ๖ ปี"

แชมป์เทนนิส ยอโควิช มีอายุน้อย เพียง ๒๔ ปี เขาวางแผนการแต่งงานไว้ปลายปีนี้ ตามแบบประเพณีศาสนาของเขา ซึ่งกระทำในโบสถ์ เขาออกความเห็นว่า "การแต่งงานอาจจะเพิ่มแรงใจสนับสนุนการแข่งขันของเขา เขายกตัวอย่าง "โรเจอร์ เฟดเดอเร่อ" ซึ่งดูไม่เครียดมากเหมือนแต่ก่อน มองดูสบายๆ หลังแต่งงาน และเป็นพ่อของลูก "ผมอาจเหมือนเฟดเดอเร่อก็ได้"

นักข่าว ช่างภาพ ขอให้เขาวาดความฝันหลังจากที่ได้เป็นนักกีฬาอันดับ ๑ ของโลกให้นักกีฬาคนอื่นๆ ที่อยากเป็นอย่างเขารับทราบบ้าง

"ผมมาจากประเทศเซอเบีย ประเทศเล็กๆ ที่มีภูมิประเทศสวยงามมาก เป็นชาติที่ยากจน และเผชิญหน้ากับความยากลำบาก และภัยพิบัติมาตลอดเวลา ๒๐ ปี ที่ผ่านมา ผมขาดทั้งปัจจัยและอุปกรณ์ และแม้แต่โอกาสที่จะพัฒนาให้เป็นนักเทนนิสที่ดี แต่ผมก็ยังอุตส่าห์ฝันกลางฤดูร้อนที่จะเป็นนักเทนนิสที่ยิ่งใหญ่อันดับ ๑ ของโลก และเป็นนักกีฬาที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลกอีกด้วย และขณะนี้สิ่งที่ผมฝันไว้ไม่สลาย แต่ได้มาอยู่ในมือผมแล้ว ผมขอฝากคำพูดว่า อย่าท้อถอย กล้าที่จะสร้างความฝัน ผมคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้ และขอให้เด็กๆทั่วโลกใช้เกมกีฬาที่ชอบ เป็นหนทางไปสู่สิ่งที่ปรารถนา"

โนวัค ยอโควิช ตั้งความหวังไว้สูงมาก และตื่นเต้นจะเข้าร่วมในสนามแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ลอนดอน เกมส์ ๒๐๑๒ เขาคิดว่า เป็นการแข่งขันที่มีคุณค่ามากที่สุด และได้รับการยกย่องในด้านประวัติศาสตร์การกีฬา เขาแน่ใจว่า ลอนดอนต้องเป็นเจ้าภาพที่ยิ่งใหญ่ประเทศหนึ่งไม่แพ้ประเทศเจ้าภาพในอดีต และเขาภูมิใจที่จะได้เป็นตัวแทนนักกีฬาจากประเทศเซอเบีย