ฟื้นฟูผิวหน้าด้วยสครับผลไม้

อยู่ดีมีสุข

กว่าจะผ่านฤดูร้อนหฤโหดโดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายนมาได้ เชื่อว่าหลายคนคงไม่ได้ "อยู่ดีมีสุข" เท่าไหร่นักในช่วงที่อุณหภูมิความร้อนขึ้นสูงสุดถึง 40 กว่าองศา แน่นอนว่า สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ สาวๆ ต้องทนตาก (ผิว) หน้าท่ามกลางแสงแดดจัดจ้าที่ไม่เพียงแต่จะทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ แต่ยังทำให้ผิวหยาบกร้านอีกด้วย

"อยู่ดีมีสุข" ฉบับนี้ ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นเรื่องสวยๆงามๆบ้างนะคะ เพราะไหนๆ เมืองไทยก็มีผลไม้มากมายแถมยังมีความหลากหลายตามฤดูกาล และผลไม้ก็ถือเป็นมิตรคู่บ้านอาหารคู่ผิวที่ดีเยี่ยมสำหรับผู้หญิง เพราะเราสามารถมีผิวดีได้จากภายในด้วยการรับประทานผลไม้ เช่นเดียวกับช่วยให้สดใสจากภายนอกได้ด้วยการทา พอก หรือสครับ ซึ่งฉบับนี้ "ข้าวหอม" จะมาชวนคุณสาวๆ ทำสครับจากผลไม้ เพื่อฟื้นฟูผิวหน้า ขจัดเซลล์หมองคล้ำ และคืนความสดชื่นสู่ผิวกันอีกครั้ง ...

 

@ ทำไมต้องเป็น "สครับผลไม้"

- ถ้าคุณเป็นคนที่โปรดปรานผลไม้อยู่แล้ว การนำผลไม้มาใช้ในเรื่องของความสวยความงาม ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีนำผลไม้มาใช้ในชีวิตประจำวัน

- การทำสครับผลไม้ง่ายนิดเดียว วันไหนจะรับประทานผลไม้ ก็เพียงแค่แบ่งเอามาใช้สักส่วนเล็กๆ

- การทำสครับจากผลไม้ เป็นวิธีเสริมความงามที่ราคาถูกมาก โดยเฉพาะหากเลือกใช้ผลไม้ตามฤดูกาล เพราะจะสามารถหาซื้อได้ง่าย ในราคาที่ไม่แพง

- ผลไม้มีสารอาหารและเอนไซม์ที่นุ่มนวลต่อผิว เพราะเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพต่อผิวโดยไม่มีอันตรายจากสารเคมีหรือสารกันบูดใดๆ

 

@ สูตรสครับผลไม้ หาง่าย ทำก็ง่าย

- สครับส้ม ฟื้นฟูผิวให้สดใส

ส้มมีกลิ่นเฉพาะตัวของผลไม้รสเปรี้ยวที่ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา ใช้น้ำส้มคั้น 1 ส่วน 4 ผลผสมกับแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ใช้หลังล้างหน้า โดยทาให้ทั่วหน้าแล้วถูเบาๆสัก 3 นาทีจึงล้างออก ซับหน้าพอแห้งแล้วตามด้วยครีมบำรุงม้อยซเจอไรเซอร์

- สครับแตงโม เพื่อผิวเย็น สดชื่น

อากาศร้อนๆ ไม่มีอะไรจะทำให้รู้สึกเย็นสบายและสดชื่นได้เท่ากับเนื้อเย็นๆของแตงโมอีกแล้ว ครั้งต่อไปก่อนจะกินแตงโม แบ่งเนื้อมาสัก 1 ถ้วย คั้นเอาแต่น้ำผสมกับแป้ง 1 กรัม ใช้ขัดหน้า จะช่วยคืนความกระจ่างใสและเพิ่มความนุ่มเนียนให้กับผิว

- สครับมะละกอ กระตุ้นเซลล์ผิว

มะละกอสุก นำมายีเนื้อให้ละเอียด คนผสมกับน้ำตาลทรายและข้าวโอ๊ต ใช้ขัดผิวหน้าเบาๆโดยนวดวนเป็นวงกลมเพื่อทำความสะอาดได้ล้ำลึกถึงรูขุมขน ขัดเสร็จแล้วอย่าลืมทิ้งไว้สัก 2 นาทีค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่า และสูตรนี้ยังสามารถใช้ขัดตัวเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

- สครับมะนาว ลดรอยด่างดำ

มะนาวกับน้ำผึ้ง มีติดบ้านไว้ไม่เสียหลาย กินก็ได้ ทาก็ดี แต่ถ้าจะทำสครับ ขอเพิ่มน้ำตาลทรายอีกนิดนะคะ ...ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ใช้ขัดหน้าเบาๆ ในลักษณะวนเป็นวงกลม นอกจากใช้ขัดผิวแล้ว สูตรนี้ยังช่วยลดเลือนรอยด่างดำบนใบหน้า และเพิ่มความชุ่มชื้นโดยธรรมชาติอีกด้วย

- สครับกล้วยหอม เพื่อผิวสะอาดล้ำลึก

ใช้กล้วยหอมสุก นำมายีให้ได้ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับนม 1 ช้อนโต๊ะ และข้าวโอ๊ตบด 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบน้ำผึ้งก็เติมเข้าไปด้วยสัก 1 ช้อนโต๊ะ คนทั้งหมดให้เข้ากัน นำมาพอกให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วขัดเบาๆให้ทั่วหน้าเพื่อทำความสะอาดเศษสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองตามรูขุมขน เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น สูตรนี้เหมาะเป็นพิเศษสำหรับผิวที่แพ้ง่าย

- สครับมะม่วง ทำความสะอาดรูขุมขนและบำรุงผิว

ใช้มะม่วงสุก ยีให้ได้เนื้อ 1/2 ถ้วย ผสมกับอัลมอนด์บดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ สูตรนี้นอกจากจะช่วยขัดผิวให้สะอาดล้ำลึกแล้ว ยังอุดมด้วยวิตามินอี ที่ช่วยบำรุงผิวอีกด้วย

 

@ เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสครับผลไม้

- ไม่ควรสครับเกินอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

- สิ่งที่ใช้แทนเม็ดสครับสูตรโฮมเมด เช่น น้ำตาล ควรเป็นชนิดเม็ดละเอียด หรือบดให้เป็นละเอียดก่อน

- ชโลมหน้าให้เปียกก่อนสครับทุกครั้ง

- อย่าสครับเกินครั้งละ 3-4 นาที

- หลังสครับและล้างหน้าให้สะอาดแล้ว ควรทาครีมบำรุงม้อยเจอไรเซอร์เนื้อเบาทุกครั้ง