นครที่ครองตำแหน่ง

"ค่ากินอยู่" แพงที่สุดในโลก!
ยลยินอินเตอร์เน็ต

หลุยส์ เรดเวอรส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ที่นครลุอันดา นครหลวงของประเทศอังโกลาในทวีปแอฟริกา พาดหัวข่าวบีบีซีเมื่อเร็วๆนี้ว่า Living in the world's most expensive city หรือพำนักอาศัยอยู่ในนครที่มีค่าครองชีพที่สูงที่สุดในโลก แรกอ่านก็คิดไม่ออกว่า เหตุใดนครหลวงของประเทศอังโกลาซึ่งจัดเป็นประเทศกำลังพัฒนา จึงเป็นผู้ได้อันดับเมืองที่ค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกได้ ทำให้อยากติดตามต่อไป

การสำรวจหาแชมป์ความเป็นประเทศที่ค่ากินอยู่แพงที่สุดและที่ถูกที่สุดในโลกนี้ ได้มีการจัดทำขึ้นมานานแล้ว เป็นการสำรวจที่มีชื่อว่าเมอร์เซอร์ (Mercer Survey) ในทั้งสองปีที่ผ่านมาแล้วคือปี ๒๕๕๓ และ ๒๕๕๔ มีการนำเอาผลสำรวจมาเปรียบเทียบดูความแพงที่สุดของค่าครองชีพแล้ว พบว่า ลวนดา นครหลวงของประเทศอังโกลา ครองแชมป์ตลอดทั้งสองปี และรองๆลงมาคือ ๒. นครโตเกียว ญี่ปุ่น ๓. ยาเมนา ประเทศชาด ๔. กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ๕. นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ๖. นครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ทั้ง ๖ อันดับสุดยอด "แพง" ไม่มีการเปลี่ยนอันดับ ต่อจากนี้ อันดับ ๗ พบว่าปีก่อนนี้ (๒๕๕๓) เคยเป็นอันดับ ๘ แต่มาถึงปี ๒๕๕๔ เลื่อนขึ้นมาเป็นอันดับ ๗ ส่วนอันดับ ๘ ได้แก่ ประเทศสิงคโปร์ (เดิมเคยอยู่อันดับ ๑๑) ๙. ฮ่องกง ประเทศจีน (เคยอยู่อันดับ ๘ มาก่อน) และ ๑๐. นครเซาเปาโล ประเทศบราซิล (เดิมอยู่อันดับ ๒๑)

 

ประเทศที่มีค่าครองชีพต่ำสุดจากบัญชีที่แสดง จะมีเฉพาะที่เทียบกันได้ระหว่างปี ๒๕๕๓-๒๕๕๔ เท่านั้น ไม่นับประเทศที่ไม่มีข้อมูลให้ ซึ่งในตารางเปรียบเทียบจะใช้ N/A หรือไม่มีข้อมูล (Not Available) พบว่าค่าครองชีพถูกที่สุดคือลำดับที่ ๑๕๘. ได้แก่ นครเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ถัดขึ้นไป คือ ๑๓๑. โยฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ ๑๑๔. นครออตตาวา ประเทศแคนาดา ๑๐๘. กรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ ๑๐๘. นครชิคาโก้ สหรัฐฯ ๑๐๔. กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ๑๐๓. กรุงอัมมัน ประเทศจอร์แดน ๙๖. นครแคลแกรี ประเทศแคนาดา และ ๙๕. นครมุมไบ ประเทศอินเดีย

ตัวชี้วัดค่าครองชีพแต่ละเมืองนี้มีการสำรวจหลายแห่ง แห่งอื่น เช่น ที่จัดทำโดยอีไอยู หรือหน่วยสืบด้านเศรษฐศาสตร์ของยุโรป หรือ Economist Intelligence Unit และอีซีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล (ECA International)

ข้อมูลที่ได้ต่อไปนี้จากการสัมภาษณ์ของบีบีซีเอง เป็นเครื่องยืนยันว่าประเทศกำลังพัฒนาส่วนใหญ่มักจะมีอัตราค่าครองชีพที่ต่ำ แต่ที่ลุอันดากลับตรงกันข้าม ฉะนั้น การอยู่ในสภาพประเทศกำลังพัฒนาไม่ได้เป็นเครื่องตัดสินว่า ที่นั่นจะมีค่าแรงต่ำ ค่าครองชีพก็ต่ำ ฯลฯ วีนา มิรานดา ยืนยันสภาพของนครลุอันดา ประเทศอังโกลา โดยยกตัวอย่างมะเขือเทศราคาที่นี่สูงมากถึงกิโลกรัมละ ๑๖ เหรียญสหรัฐ หรือ ๔๘๐ บาท

ค่าเช่าบ้านที่ลุอันดา ราคาสูงถึง ๑๐,๐๐๐ เหรียญสหรัฐต่อเดือน หรือ ๓๑๐,๐๐๐ บาท ค่ารับประทานอาหารแต่ละมื้อจะตกถึงโดยเฉลี่ย ๕๐ เหรียญ (๑,๕๐๐ บาท) สำหรับ ๒ คน หากจะคิดเช่ารถมาไม่เอาคนขับด้วยจะต้องจ่ายวันละ ๙๐ เหรียญสหรัฐ (๒,๗๙๐ บาท) แต่ถ้าเป็นแบบยูติลิตี้แล้ว ค่าเช่าอาจขึ้นไปถึงวันละ ๒๐๐ เหรียญสหรัฐ (๖๒,๐๐๐ บาท)

ตอนมิรานดาย้ายออกมาจากอินโดนีเซียพร้อมกับสามีของเธอที่เป็นวิศวกร เออวิน ซานโตซา มาอยู่ที่ลุอันดา เมื่อปี ๒๕๕๑ ทั้งคู่รู้ดีอยู่ก่อนแล้วว่าลุอันดาเป็นนครที่ค่าครองชีพสูงมาก แต่เมื่อตนนั้นทั้งคู่ก็ไม่สามารถจะประมาณได้ว่าที่สูงๆนั้นจะสูงสักเท่าใด? เพราะนึกภาพไม่ออกจริงๆ

เออวินสามีของเธอเป็นวิศวกรทำงานให้แก่บริษัทต่างประเทศ ซึ่งจ่ายค่าที่พักแบบสามห้องนอน มีที่เป็นสัดส่วนในบ้าน บริษัทยังจ่ายทั้งค่ารถยนต์และค่าเลี้ยงดูลูกสาวเพื่อไปเรียนที่โรงเรียนนานาชาติด้วย

ส่วนวินดากล่าวว่า การดำรงชีพในประเทศที่มีค่าครองชีพสูงสุดในโลกนี้ ครอบครัวของเธอใช้เงินหมดไปเป็นส่วนใหญ่กับค่าใช้จ่ายในด้านอาหารผักปลาผลไม้ที่เธอต้องซื้อจากร้านขายของชำ อย่างน้อยเราหมดเงินไปกับสินค้าพวกเฉพาะค่าผักปลามังสาหารต่างๆนี้ที่ราคาแพงลิบลิ่วถึงเดือนละ ๒,๐๐๐ เหรียญสหรัฐหรือ ๖๒,๐๐๐ บาท

เธอกล่าวต่อไปว่า เธอเป็นคนเอเชีย ดังนั้น จึงรับประทานอาหารประเภทถั่วงอก แต่ถ้าซื้อถั่วงอกแค่ ๕ กระป๋อง ก็ต้องจ่ายถึง ๖ เหรียญสหรัฐ ค่าเนื้อก็แพงอีกถึงกิโลกรัมละ ๔๕ เหรียญสหรัฐ แต่นั่นเราก็ได้แค่เนื้อแช่เย็นเท่านั้น จะไม่เคยได้รับประทานเนื้อที่ชำแหละสดๆเสียด้วยซ้ำไป

สรุปแล้วเราต้องจ่ายแพงอย่างเดียวกับประเทศที่เจริญมากๆ แต่เราก็ไม่ได้ของดีมาใช้หรือบริโภค

เจมส์ ไวลด์ เล่าประสบการณ์ว่าเคยไปประจำอยู่ต่างประเทศมามากแล้ว แต่พอมาอยู่ที่นครลุอันดา ในฐานะที่ปรึกษาของบริษัทเทเลคอม กล่าวว่า "ลุอันดา เป็นที่ที่ของแพงที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมา แพงทั้งค่าเช่า และแพงทั้งค่าอาหารเย็น"

ส่วนกรุงเทพฯ ประเทศไทย ได้รับการจัดลำดับที่ ๘๘ อยู่ในระดับกลางๆจึงยังคงพออยู่ได้ และคงจะสามารถดึงดูดให้ชาวต่างประเทศสามารถเข้ามาอยู่ได้และคงไม่ร้อนรนเหมือนไปอยู่ที่ลุอันดา ประเทศอังโกลา!!

ข้อมูล : ข่าวอินเทอร์เน็ต บีบีซี