Tortilla เป็นภาษาสแปนิช แปลว่า ขนมเค้กชิ้นเล็กๆ ลักษณะของมันก็เหมือนแผ่นแป้งโรตี แต่ขนาดเล็กกว่า จะทำเมนูจานนี้ เราไม่ต้องเสียเวลามานวดแป้ง ฟาดแป้งให้ยุ่งยาก เพราะสามารถหาซื้อ Tortilla ได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป มีแผ่นแป้งแล้วจะมาทำไส้ Tortilla ก็ไม่ใช่เรื่องยาก วันนี้เราตั้งใจจะใช้เมนูจานนี้เป็นจานเรียกน้ำย่อย นั่งจิบไวน์ขาวไป กิน Tortilla ไป คุยกันไปก่อนที่อาหารเย็นชุดใหญ่จะขึ้นโต๊ะ มาลองทำเมนูนี้กินเล่นๆกันในครอบครัว หรือจะใช้เป็นของว่างเลี้ยงเพื่อนฝูงก็ดูหรูดี

เครื่องปรุง

แผ่น Tortilla ไก่บดหรือหมูบด กระเทียม พริกไทย เกลือ หอมใหญ่สับ น้ำมันมะกอก Tomato Puree, Paprika, Worcester Sauce, Tabasco Sauce, Chicken Broth เนยแข็งฝอย

เครื่องปรุง ฟังดูจะฝรั่งสักหน่อย ก็ใช่ทำอาหารฝรั่งนี่คะ อย่าเป็นห่วงว่าซื้อของพวกนี้มาแล้วจะทิ้งเสียของ เพราะไม่ค่อยได้ใช้ อย่าห่วงค่ะ ซอสพวกนี้หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป และสามารถเก็บไว้ได้นาน เอาไว้ใส่สเต๊ก หรือใช้จิ้มกับหมูทอด เนื้อทอดไก่ทอดธรรมดาก็อร่อย มาเริ่มลงมือทำเมนูจานนี้กันเลย

วิธีทำ

ใส่น้ำมันมะกอกลงกระทะ เอาหมูหรือไก่บดที่เตรียมไว้ลงผัดในกระทะ ใส่หอมใหญ่สับตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย พอทุกอย่างเริ่มสุก ใส่ Tomato Puree จากนั้นเติมน้ำซุปไก่ หรือ Chicken Broth ลงไป ไม่ต้องเยอะมาก สัก 1/2 ถ้วยก็พอ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆที่เตรียมไว้ ทั้ง Paprika, Worcester Sauce และ Tabasco Sauce ปรุงรสจนได้ที่พอใจแล้ว ก็หรี่ไฟลง รอจนน้ำในกระทะเริ่มแห้ง ก็ตักขึ้นใส่ภาชนะสวยๆที่เตรียมไว้ได้เลย

นำแผ่นแป้งที่ซื้อสำเร็จมา เข้าเตาอบ ใช้ไฟอ่อน 160 องศา ประมาณ 15-20 นาที วางลงบนจาน ใช้จานใบใหญ่ๆ จะดูน่ากิน มีสกุลรุนชาติดี จัดเครื่องเคียงอื่นเพิ่มลงไปด้วย มีผักกาดหอม หรือกะหล่ำหั่นฝอย มะเขือเทศสับ หอมใหญ่สับ แตงกวาดองแบบฝรั่ง Jalapeno หรือพริกดองของฝรั่งนะคะ

เวลาจะกิน ตักไส้ที่เราผัดไว้แล้ววางบนแผ่นแป้ง Tortilla ตักผักหั่นฝอย มะเขือเทศ และหอมใหญ่วางข้างบน สิ่งที่ขาดเสียไม่ได้ คือ เนยแข็งฝอย หรือ Cheese จะเป็น Parmesan หรือ Mozzarella Cheese ก็ได้ตามชอบค่ะ จะยกทั้งแผ่นขึ้นกัดกินก็อร่อยดี หรือหากคุณอยากได้ Tortilla ในรูปทรงอื่น เวลาที่อบใหม่ออกจากเตา คุณอาจวางเครื่องทุกอย่างลงบนแผ่นแป้ง อย่าลืมโรย Cheese ลงไปด้วย จะอร่อยมากน้อยก็ตรงนี้แหละค่ะ แล้วก็ค่อยๆม้วนเป็นกรวย และยกกัดกินก็อร่อยค่ะ แตงกวาดองกับพริกดอง เอากัดกินแก้เลื่ยน และให้รสชาติที่ร้อนแรงจัดจ้านขึ้น

Bon Appetit กินให้อร่อยนะคะ