กล้วยหมูสัง

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

ตลาดเช้า มักเป็นที่ที่เราจะได้พบกับพืชผลแปลกตา บางอย่างเคยได้ยินแต่ชื่อ เหมือนอย่าง "กล้วยหมูสัง" หรือ "กล้วยมูสัง" ที่มีชาวบ้านที่ภาคใต้มาวางขาย แรกเห็นคิดว่ากล้วยไข่ (แต่ทำไมสีเหลืองเข้มมากจัง ) คนขายบอกว่ามันคือ กล้วยหมุดซั้ง! ทำให้งงอยู่นาน ต้องมีเพื่อนบอกว่า กล้วยหมูสัง ถึงร้อง อ๋อ?

ฉันเคยอยากเห็นดอกของกล้วยหมูสัง ที่ร่ำลือว่าสวยงามมาก ด้วยดอกสีแดงสดขนาดใหญ่ (เกือบ 10 ซม.) เกสรตรงกลางเหลืองอร่าม ออกดอกพร้อมๆกันทั้งต้น มีกลิ่นหอมด้วย งามบรรเจิด เคยอยากหาต้นมาปลูกไว้เหมือนกัน

"กล้วยหมูสัง" จริงๆไม่ใช่กล้วย แต่เป็นไม้เถาเลื้อยขนาดใหญ่ ประเภทไม้ดอกประดับมากกว่า มีชื่ออีกอย่างว่า "ต้นนมช้าง" หรือ "ย่านนมควาย" เพราะลักษณะผลที่เหมือนนมควาย ผลของกล้วยหมูสัง ออกเป็นช่อๆ จากก้านแข็งตั้งตรง มีผลย่อยๆห้อยลงมา พอผลแก่จะมีสีเหลืองเข้ม มีขนอ่อนๆ ...แม้จะรูปร่างคล้ายกล้วย แต่รสชาตินั้น หวานอมเปรี้ยวๆ ช่างห่างไกลจากกล้วยจริงๆที่คุ้นเคย และเวลาปอกต้องใช้มีด ไม่ได้ง่ายเหมือน "ปอกกล้วยเข้าปาก" แถมมีเมล็ดข้างในเรียงเต็มไปหมดอีก

ส่วนชื่อ "กล้วยหมูสัง" ที่ทำให้น่าพิศวงว่าเกี่ยวอะไรกับหมู? ก็มาจากคำว่า "มูสัง" ในภาษามลายู หมายถึง ชะมดเช็ด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่ชอบหากินตามป่าและมันชอบกินกล้วยหมูสังนี้ด้วย


​คราวหน้าถ้าเจอ "กล้วยหมูสัง" ต้องจำไว้ว่าเธองามเพราะดอกและกลิ่นหอมมากกว่า (รสชาติ) และไม่ใช่กล้วยอีกต่างหาก