กระแสภาพยนตร์เรื่อง Terminator Genesis กำลังมาแรง

ในฐานะนักไอทีคนหนึ่ง ก็เลยอดคิดไม่ได้ว่าในอนาคตโลกของเรานั้นมีโอกาสตกอยู่ในสภาวะ "สงครามจักรกล" แบบในหนังหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องให้ผู้สันทัดกรณีตัวจริงเป็นผู้ตอบ

ส่วนผมในฐานะผู้สังเกตการณ์ ขอนำส่วนของผมมาเล่าให้คุณผู้อ่านได้อ่านกันดีกว่าครับ

คอมพิวเตอร์ที่คิดเองได้มีโอกาสเกิดได้หรือไม่

เรื่องนี้เหมือนกับเป็นความพยายามของนักคอมพิวเตอร์มาแต่ไหนแต่ไร เพราะสิ่งที่เรียกว่า AI (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นมีเกิดขึ้นมาหลายสิบปีแล้ว

หลักการของปัญญาประดิษฐ์คือเป็นการทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานเหมือนสมองมนุษย์ให้มากที่สุด สามารถหาเหตุผล คิดเอง เรียนรู้เองได้

ถึงแม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีคอมพิวเตอร์ที่เป็นปัญญาประดิษฐ์เก่งๆ แบบสมองมนุษย์ แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้เราเห็นคอมพิวเตอร์ที่สามารถเล่นหมากรุกกับนักหมากรุกระดับโลกได้อย่างสูสี หรือแม้กระทั่งหุ่นยนต์ตีปิงปองก็มีให้เห็นแล้ว

ถ้ามนุษย์เราสามารถสร้างคอมพิวเตอร์ที่ใช้นาโนเทคโนโลยีผสานกับระบบเครือข่ายใยประสาท เราคงได้เห็นคอมพิวเตอร์คิดเองได้อย่างแน่นอน

สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์เขากลัวกันก็คือ

ถ้าวันใดที่เราสร้างคอมพิวเตอร์คิดเองได้ขึ้นมาเป็นรุ่นแรก แล้วเกิดเราสามารถสร้างคอมพิวเตอร์ที่เก่งกว่าขึ้นมาเป็นรุ่นถัดไป ตอนที่อยากจะแทนเจ้ารุ่นเดิมด้วยรุ่นใหม่ ไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้น

เพราะการทิ้งคอมพิวเตอร์คิดเองได้ นักวิทยาศาสตร์เขาว่าก็เหมือนกับทิ้งภรรยาคนเดิม เพื่อไปหาภรรยาคนใหม่

ถ้าเป็นคนก็บ้านแตก แต่ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ โลกอาจแตกได้

หุ่นยนต์ล่าสังหารล่ะ มีโอกาสมากแค่ไหน

ถ้าเกิดคอมพิวเตอร์คิดเองได้ แล้วเราเกิดจะทิ้งคอมพิวเตอร์รุ่นเดิมเพื่อไปซบอกรุ่นใหม่ที่เก่งกว่า ก็เป็นไปได้ว่าคอมพิวเตอร์รุ่นเดิมอาจจะไปยึดโรงงานผลิตรถยนต์แล้วสร้างหุ่นยนต์มาสู้กับมนุษย์เพื่อป้องกันไม่ให้โละรุ่นเก่าทิ้งไป

เรียกว่ารุ่นใหม่ยังไม่ทันติดตั้ง เครื่องรุ่นเก่าก็โวยวายก็คงได้

แต่เรื่องนี้ผมก็แอบคิด (เอาเอง) ว่า ก็แทนที่จะเปลี่ยนรุ่น ทำไมไม่ใช้วิธีการอัพเกรด โดยอาศัยคำแนะนำจากคอมพิวเตอร์คิดเองได้รุ่นแรกซะล่ะว่า จะทำอย่างไรให้ปัญญาประดิษฐ์เดิมในเครื่องเดิม ย้ายมาเครื่องใหม่ที่ใหญ่กว่า เก่งกว่าได้โดยยังคงปัญญาประดิษฐ์เดิมเอาไว้

เพราะสิ่งที่แตกต่างระหว่างรุ่นเดิมกับรุ่นใหม่ คือประสบการณ์ ถึงรุ่นใหม่จะดีกว่า แต่ประสบการณ์ก็ไม่สามารถเทียบรุ่นเดิมได้ (เหมือนคนแหละ ยิ่งแก่ยิ่งประสบการณ์เยอะ)

หุ่นยนต์เหล็กไหล (T-1000) มีโอกาสมากแค่ไหน

สิ่งที่ประทับใจใครต่อใครในหนังเรื่อง Terminator คือเจ้าหุ่นยนต์เหล็กที่แปรสภาพเป็นของเหลว แล้วคืนตัวกลับมาเป็นรูปหุ่นยนต์แบบเดิมได้โดยไม่บุบสลาย

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน เราอาจจะยังไม่สามารถทำหุ่นยนต์แบบนี้ได้ แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างโลหะที่มีความจำได้ โดยโลหะจะเปลี่ยนรูปเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลง

คุณผู้อ่านลองคิดต่อไปสิว่า ถ้าเรานำความสามารถของโลหะแบบนี้มารวมกับนาโนเทคโนโลยี จะเกิดอะไรขึ้น

สำหรับผมคิดว่าเราน่าจะสามารถสร้างหุ่นยนต์เหล็กไหลแบบ T-1000 ได้ แต่จะโหดร้ายเท่าหรือเปล่านี่ผมไม่แน่ใจครับ เพราะคงขึ้นอยู่กับตัวโปรแกรมว่ากำหนดอะไรไว้

หุ่นยนต์เซ็กซี่แบบ T-X เป็นไปได้หรือไม่

หุ่นยนต์ในเรื่อง Terminator ที่ค่อนข้างสร้างความแตกต่างให้กับ Terminator ที่ผ่านมามากๆ ก็คงได้แก่ T-X ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่ผสมระหว่างเหล็กไหลของ T-1000 กับอาวุธหนักๆอีกหลายๆอย่าง แถมมาในรูปแบบของสาวสวย (แต่โหด) อีกด้วย

ถ้าถามว่าหุ่นยนต์แบบ T-X นี่มีความเป็นไปได้หรือไม่ คำตอบก็คงได้ว่า "เป็นไปได้" แน่นอนครับ เพราะถ้าเราสามารถสร้าง T-800 โมเดล 101 แบบป๋าอาร์โนลด์ได้ แถมด้วยการสร้าง T-1000 ที่เป็นเหล็กไหลได้ การจะนำเทคโนโลยีแบบนี้มาสร้าง T-X ย่อมเป็นไปได้แน่นอน

สุดท้ายต้องขอเรียนคุณผู้อ่านก่อนนะครับว่าเรื่อง Terminator ตอนล่าสุดนี้ไม่ได้มีแค่ T-800 , T-1000 และ T-X เท่านั้น ใน Terminator Genesis ยังมี T-3000 กับ T-5000 ให้เราหนักใจเล่นกันอีกนะครับ ถึงแม้ T-5000 จะมีให้เห็นแวบๆ เพียง 2 ฉาก แต่ภาคต่อไป เขาลือกันว่า T-5000 อาจจัดเต็มก็เป็นได้


เดี๋ยว T-5000 เป็นพระเอก (หรือตัวร้าย) อีกรอบเมื่อไหร่ ผมจะนำมาเขียนใหม่ครับ