สำหรับคนในแวดวงไอทีคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ที่ชื่อ Internet Explorer ที่เรียกกันย่อๆ ว่า IE อย่างแน่นอน

ก็โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่อยู่คู่กับอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ปี 2538 แล้วนี่ครับ สมัยนั้นใครที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตก็จะมีเบราเซอร์ให้เลือกใช้อยู่ไม่กี่ตัว ที่ดังๆ และเป็นคู่แข่งตัวสำคัญของ IE ก็คือ Netscape Navigator (ปัจจุบันล้มหายตายจากไปจากอินเทอร์เน็ตแล้ว)

แล้วก็เป็นธรรมดาโลกที่คนเรานั้นเวลาพบกันก็ต้องจากกัน ประมาณว่าไม่มีอะไรแน่นอน

"พบกันเพื่อพราก จากกันเพื่อเจอ"

เพราะ Internet Explorer ก็พบเจอกับเรื่องเดียวกัน คือถูกหยุดการพัฒนาและการสนับสนุน เรียกง่ายๆ คือ เป็นโปรแกรมที่เลิกใช้งานในโลกอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

บอกแบบนี้แฟนพันธุ์แท้ของ IE ไม่ต้องตกใจ แล้วรีบมองหาเว็บเบราเซอร์ตัวใหม่หรอกนะครับ ถ้าถนัด IE ก็จงใช้ IE ต่อไปเถิด แล้วตอนท้ายผมจะเฉลยให้ว่าทำไม?

พัฒนาการของเว็บเบราเซอร์

เพื่อเป็นอำลาอย่างสมภาคภูมิ ผมขอนำเสนอประวัติของเว็บเบราเซอร์ในโลกนี้กันนะครับ

ย้อนหลังไปเมื่อปี 2534 ตอนนั้นอินเทอร์เน็ตเริ่มเป็นที่แพร่หลายในโลกแล้ว เว็บเบราเซอร์ชื่อดังตัวแรกชื่อ WorldWideWeb (พิมพ์ติดกัน) ซึ่งต่อมาก็ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Nexus เพื่อป้องกันการสับสนของผู้ใช้งาน เพราะเวลาจะใช้งานอินเทอร์เน็ตเราก็ต้องพิมพ์ http://www. แล้วตามด้วยชื่อเว็บ ซึ่งเจ้า www นี่ก็ย่อมาจาก World Wide Web (พิมพ์ไม่ติดกัน)

ตอนที่ WorldWideWeb (ต่อไปนี้ขอเรียกว่า Nexus) ออกมาใหม่ๆ ก็สร้างความฮือฮาให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตน่าดู ทั้งนี้เพราะมีการแสดงผลแบบที่เรียกว่า WYSIWYG (อ่านว่าวิซซีวิก) ที่ย่อมาจาก What You See Is What You Get หรือถ้าแปลเป็นไทยสไตล์ผู้เขียนก็คือ "เห็นอย่างไรก็ได้อย่างนั้น"

ก็จะไม่ฮือฮาได้อย่างไรล่ะครับ

ทั้งนี้เพราะเว็บเบราเซอร์รุ่นก่อนหน้า Nexus สามารถแสดงผลได้เพียงตัวอักษรเท่านั้น

หลังจากที่ Nexus เปิดตัวได้ไม่นาน ก็มีคู่แข่งขึ้นมาในเวลาอันรวดเร็ว เพราะหลายคนเริ่มพัฒนาเว็บเบราเซอรที่สามารถแสดงรูปภาพบนหน้าเบราเซอร์ออกมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ViolaWWW, Erwise, MidasWWW, MacWWW (Samba), Mosaic, Cello, Lynx, Arena, AMosaic

แต่ทั้งหมดนี่ก็ดูเงียบๆ เหงาๆ อย่างไรชอบกล ทั้งนี้คงเพราะการใช้งานไม่ค่อยจะง่ายเท่าไหร่ คือผู้ใช้ต้องมีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์อยู่พอสมควรจึงจะสามารถใช้งานได้โดยไม่ติดขัด

จนกระทั่งปี 2537 ก็เกิดมีเว็บเบราเซอร์ที่โดดเด่นขึ้นมา 1 ตัว เรียกว่าใครที่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตในช่วงนั้นต้องรู้จักกันทุกคนนั่นก็คือ Netscape Navigator

เชื่อไหมครับว่าในช่วงนั้น 80% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต่างก็ใช้ Netscape Navigator เป็นเว็บเบราเซอร์กันทั้งนั้น

คงเพราะจำนวนผู้ใช้งาน Netscape Navigator มีจำนวนมากอย่างนี้นี่เอง ทาง Microsoft ก็เลยปล่อยเว็บเบราเซอร์ของตัวเองออกมาบ้างในปีถัดไป (ปี 2538) ด้วยวิธีการแฝงตัวให้อยู่ในชุดโปรแกรม Windows 95 โดยใช้ชื่อโปรแกรมเว็บเบราเซอร์นี้ว่า Internet Explorer เวอร์ชั่น 1.0

แน่นอนว่าการที่ Microsoft ออก Internet Explorer ออกมาก็ย่อมสะเทือนวงการเว็บเบราเซอร์อย่างแน่นอน ดูได้จากผู้ใช้งาน Netscape Navigator บางส่วนก็ย้ายค่ายมาซบอก Internet Explorer กันเยอะพอสมควร

ที่สำคัญทาง Microsoft ก็พัฒนา Internet Explorer หรือ IE นี่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2538 ถึง 2556 เป็นเวลา 18 ปี มีออกมาถึง 13 เวอร์ชั่นเลยทีเดียว

แค่ดูเหมือนว่ายิ่ง IE ได้รับการพัฒนามากเท่าไหร่จำนวนผู้ใช้งานก็ยิ่งลดลง จนช่วงหลังๆนี่จะมีคนใช้ IE ในการดาวน์โหลดเว็บเบราเซอร์ตัวอื่นอย่าง Chrome หรือ Firefox มาใช้งานเท่านั้น พอติดตั้งเว็บเบราเซอร์ตัวอื่นได้ก็ไม่เคยสนใจ IE ในเครื่องกันอีกเลย

คงเพราะเหตุนี้ทาง Microsoft ก็เลยประกาศยุติ Internet Explorer แล้วหันมาพัฒนาเว็บเบราเซอร์ตัวใหม่ ซึ่งเท่าที่ผมได้ดูตัวอย่างก็ท่าทางน่าใช้งานเลยทีเดียว โดยเว็บเบราเซอร์ใหม่นี่มีชื่อว่า Microsoft Edge

ตอนนี้ Microsoft Edge ยังอยู่ในช่วง Preview เรียกว่าให้ลองใช้กันไปก่อน ยังไม่ได้เปิดตัวจริงๆออกมา ถ้าใครสนใจของจริงก็ต้องอดใจรอไปก่อนนะครับ Windows 10 ออกมาเมื่อไหร่ เราได้ใช้งาน Microsoft Edge กันแน่นอน

ส่วนใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ IE ก็ทนใช้ IE ไปก่อนนะครับ พอ Microsoft Edge ออกมาเมื่อไหร่ เปลี่ยนไปใช้ได้ทันทีแน่นอนครับ


ธัชชัย จำลอง

อี-เมล touchai@gmail.com