วันก่อนผมไปเดินตลาดนัดแถวบ้านมา ก็เลยได้พบว่านอกจากเครื่องบินกับรถยนต์บังคับวิทยุแล้ว เดี๋ยวนี้ยังมี "โดรน" ขายในตลาดนัดแบบชาวบ้านๆด้วยล่ะครับ

เริ่มแรกผมก็ไม่ได้สนใจอะไรหรอกครับ ได้แต่เดินดู "ผบ." หาของที่อยากได้ ก็พวกหนังสือ กับของกระจุกกระจิกของผู้หญิงแหละ ส่วนเราก็ทำหน้าที่แบกหามตามหน้าที่ จนกระทั่งรู้สึกเหมือนมีอะไรบินผ่านหัวไป-มา ก็เลยแหงนหน้าขึ้นมอง ด้วยคิดว่าเป็นเครื่องบินบังคับวิทยุ

ปรากฏว่าไม่ใช่ครับคุณผู้อ่าน มันคือ "โดรน" ขนาดเล็ก ที่บินฉวัดเฉวียนไปมา เหมือนแมลงวัน (อันนี้ผมคิดเองนะ) ก็เลยเป็นที่มาของบทความคราวนี้

ประวัติของโดรน

แทบไม่น่าเชื่อว่าอากาศยานไร้คนขับนั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นมาครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยในยุคนั้นจะเป็นรูปทรงจรวดที่มีชื่อว่า "Aerial Torpedoes" ซึ่งถ้าแปลเป็นไทยก็ประมาณ "ตอร์ปิโดอากาศ" ทั้งนี้เพราะรูปทรงตอนนั้นก็คล้ายกับตอร์ปิโดที่เราเห็นเขาใช้ยิงกันในหนังสงครามเลยครับ เพียงแต่แทนที่จะใช้ยิงกันในน้ำ เจ้าตอร์ปิโดอากาศนี่เขาวาดฝันว่าจะให้มันบินขึ้นไปบนฟ้าโดยใช้การควบคุมด้วยคลื่นวิทยุ แต่กว่าตอร์ปิโดอากาศจะถูกพัฒนาเป็นผลสำเร็จก็สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 พอดี ดังนั้น โครงการนี้เลยถูกพับไปโดยปริยาย

จากนั้นพอมีสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดขึ้น อากาศยานไร้คนขับก็ได้รับความสนใจอีกรอบ แต่คราวนี้มาในรูปแบบของเครื่องบินบังคับวิทยุ ซึ่งมีการพัฒนาต่อๆกันมาอีกตั้งหลายรุ่นภายใต้ชื่อ OQ-1, OQ-2, OQ-3, OQ-7, OQ-13 และ OQ-14 ครับ (ส่วนที่ไม่มีอยู่ในลำดับ ไม่ทราบหายไปไหน)

จะเห็นว่าอากาศยานไร้คนขับที่เรียกกันว่าโดรนนั้นถูกพัฒนามาเพื่อการทหารเป็นหลัก (เหมือนคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกเลย) ดังนั้น จึงไม่แปลกที่หน้าที่ส่วนใหญ่จะใช้ไปในทางทหาร ซึ่งเรื่องนี้ผมว่าเป็นเรื่องน่าเศร้านะครับ เพราะจุดประสงค์เริ่มแรกของเทคโนโลยีหลายๆอย่าง สร้างมาเพื่อการทำลายและทำร้ายกัน

การใช้โดรนอย่างสร้างสรรค์

เนื่องจากการใช้โดรนมีจุดประสงค์เริ่มแรกทางการทหาร ก็เลยมีคนรวบรวมวิธีการใช้โดรนรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่ทางการทหารเอาไว้ ส่วนผมก็ไปหยิบของคนโน้นนิด คนนี้หน่อย เอามารวบรวมเป็นวิธีต่างๆในการใช้โดรน เผื่อคุณผู้อ่านท่านใดมีโดรนอยู่ในครอบครอง จะได้มีแนวคิดในการใช้งานโดรนไงล่ะครับ

  1. ใช้เพื่อการศึกษา เรื่องนี้เป็นของ University of Missouri ที่อเมริกาโน่นครับ โดยที่นี่เขามีหลักสูตรการศึกษาวิธีการใช้โดรนด้วย แถมไม่ได้ใช้โดรนอย่างเดียว ยังต้องเรียนวิธีการใช้กล้องที่ติดไว้กับตัวโดรนด้วย (ใครอยากเรียน ก็ไปสมัครที่มหาวิทยาลัยนี้ได้นะครับ)
  2. ใช้ปกป้องเกษตรพืชไร่จากการบุกรุกของสัตว์ป่า เรื่องนี้ก็อยู่ที่อเมริกาอีกเช่นกันครับ โดยวิศวกรได้ทำการติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อนไว้กับโดรน จากนั้นก็ปล่อยให้บินออกไปตอนกลางคืน เพื่อตรวจจับหาหมูป่าที่จะมาทำลายพืชผลทางการเกษตร ทำให้ชาวไร่สามารถรู้ตัวก่อนหมูป่าบุกได้ถึง 15 นาที
  3. ใช้ป้องกันการล่าสัตว์แบบผิดกฎหมาย นอกจากใช้เพื่อป้องกันการบุกรุกจากสัตว์ป่าแล้ว ยังมีคนนำโดรนไปใช้ตรวจจับการล่าสัตว์ที่ผิดกฎหมายด้วยนะครับ แต่รายละเอียดเรื่องนี้เขาไม่ได้บอกว่าทำอย่างไร
  4. ใช้ถ่ายทอดภาพกีฬา ถ้าคุณผู้อ่านได้ดูกีฬาในสมัยนี้ จะเห็นว่าเดี๋ยวนี้มีการถ่ายทอดภาพในมุมสูงกันเยอะมาก ซึ่งการถ่ายทอดภาพกีฬากันสดๆในมุมสูงนี่ สร้างความน่าสนใจให้กับผู้รับชมทางบ้านมาก และการจะถ่ายทอดในมุมสูงแบบนี้ได้ เขาใช้โดรนในการทำงานครับ
  5. ตรวจสภาพการจราจร เรื่องนี้ผมก็ไม่แน่ใจนะครับว่าบ้านเรามีหรือยัง เพราะเห็นแต่เครื่องบินใบพัดเดี่ยวที่เรียกว่า "ฮ" บินขึ้นลงให้ข่าวการจราจรอยู่บ่อยๆ ส่วนโดรนไม่แน่ใจครับว่ามีหรือไม่ในตอนนี้ (ผมหมายถึงในบ้านเรานะครับ)
  6. ใช้ศึกษาชีวิตสัตว์ป่า ย้อนกลับมาที่อเมริกาอีกครั้งกันครับ เขาใช้โดรนในการศึกษาชีวิตสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ โดยเป็นการศึกษาจากทางอากาศ (จะให้โดรนเดินเข้าไปก็คงไม่ใช่โดรน)
  7. ใช้ศึกษาบรรยากาศชั้น Atmosphere เนื่องจากโอโซนในชั้นบรรยากาศชั้นนี้มีหน้าที่ในการปกป้องโลกจากรังสีอุลตร้าไวโอเลต ทางนาสาเขาก็เลยส่ง UAV (Unmanned aerial vehicle) ที่เป็นอากาศยานไร้คนขับประเภทหนึ่งที่ใหญ่เกินกว่าจะเรียกว่าโดรน (แต่ก็ถือเป็นโดรนประเภทหนึ่ง) ขึ้นเพื่อศึกษาบรรยากาศชั้นนี้โดยเฉพาะ
  8. ใช้ตรวจสอบความเสียหายของสิ่งแวดล้อม วิธีการนี้เขาจะใช้โดรนบินในมุมสูงเพื่อดูสภาพความเสียหายของสิ่งแวดล้อม เช่น บริเวณที่เกิดมลพิษจากสารพิษ จะได้รู้ว่าต้นเหตุอยู่ที่จุดไหน
  9. ใช้ล่าพายุ เรื่องนี้ต้องยกในนาสาอีกเช่นกัน โดยเขาสร้างโดรนขนาดเล็กที่มีความสามารถในการแทรกเข้าไปอยู่ใจกลางพายุแรงๆได้ เพื่อศึกษาข้างในพายุ จะได้ทำความเข้าใจและสามารถคาดการณ์การเกิดพายุได้ในอนาคต
  10. ใช้ทำแผนที่ 3 มิติ วิธีนี้เขาจะใช้โดรนบินขึ้นไปสำรวจและถ่ายภาพในพื้นที่ต่างๆ จากนั้นนำภาพที่ได้มาทำเป็นแผนที่ 3 มิติครับ คือสมัยก่อนเวลาจะทำแผนที่ 3 มิติเขาจะใช้ดาวเทียมในการถ่ายภาพพื้นที่ แต่การใช้ดาวเทียมเป็นการลงทุนที่สูงมาก การใช้โดรนจะทำให้การลงทุนต่ำลงมาเยอะมากครับ

10 วิธีการที่เล่ามานี่ผมไปรวบรวมจากที่อื่นมาเล่านะครับ ถ้าคุณผู้อ่านมีวิธีอื่นๆอีกก็สามารถเขียนอี-เมลมาแนะนำกันได้ครับ แต่ถ้าใครคิดจะบินโดรนตามวิธีที่ผมเล่าไปในตอนนี้ก็คิดดีๆก่อนนะครับ เพราะข้อกฎหมายเกี่ยวกันโดรนในบ้านเรายังไม่ลงตัวอยู่นะครับ ^_^