ร้านกาแฟ นรสิงห์ ณ วังพญาไท

จิบกาแฟในวังเก่า
ร้านแรกพบ

ร้านนี้หลงรักตั้งแต่แรกพบจริงๆ...ด้วยภาพเบื้องหน้า ณ พระราชวังพญาไทอันสง่างาม ท่ามกลางสถาปัตยกรรมคลาสสิครายล้อม ใครจะนึกว่าที่นี่ มีร้านกาแฟสวยงาม ให้เราได้เข้าไปเยือน- นั่งจิบกาแฟ ได้อย่างรื่นรมย์

Caf? de Norasingha :ร้านในฝันของหลายคน

พระราชวังพญาไท ตั้งอยู่บริเวณเดียวกันกับโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ใครๆที่ได้มาเยือนจะต้องหยุดพินิจความงดงามของพระราชวังซึ่งโดดเด่นด้วย หอคอยสูง หลังคายอดแหลม อันเป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก นอกจากนั้นยังมีพระที่นั่งต่างๆอันสวยงามน่าชมอีกหลายแห่งภายในบริเวณอันกว้างใหญ่

วังพญาไท เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ พ.ศ.2452 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้น เพื่อใช้เป็นที่เสด็จฯไปทรงทอดพระเนตรการทำนา การปลูกผัก และการเลี้ยงสัตว์ ต่อมา พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดฯให้มีการสร้างพระที่นั่งใหม่หลายพระองค์ด้วยกัน รวมทั้งสถาปนาวังเป็น พระราชวังพญาไท โดยพระองค์ได้เสด็จฯ มาประทับที่พระราชวังนี้เป็นประจำ

เมื่อเดินเข้ามาด้านหลังพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จะพบกับ อาคารเทียบรถพระที่นั่ง ที่มีลักษณะเป็นอาคารแบบนีโอคลาสสิค ในอดีตนั้นใช้เป็นลานเทียบรถพระที่นั่งและห้องพักของผู้ที่รอเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันบริเวณนี้ได้กลายมาเป็น "ร้านกาแฟ นรสิงห์ ณ พญาไท"

กรุ่นกลิ่นบรรยากาศคลาสสิคในสไตล์ยุโรป

ตั้งแต่เริ่มเข้ามาในบริเวณพระราชวังพญาไท เวลานาทีจะไหลล่วงไปอย่างรวดเร็ว เพราะแทบทุกมุมจะน่าเดินชมน่ามองทั้งนั้น จนกระทั่งได้มาหยุดด้านหน้า ณ ประตูเข้า "ร้านกาแฟนรสิงห์" มองผ่านช่องกระจกที่นี่เหมือนห้องโถงโบราณ แสงไฟจากโคมไฟมลังเมลือง มุมต่างๆมีโต๊ะเก้าอี้สุดคลาสสิค เต็มไปด้วยผู้คนที่นั่งชมบรรยากาศและรูปภาพเก่า ที่ประดับฝาผนัง พร้อมทานอาหาร เครื่องดื่ม อยู่ตามมุมโปรดของแต่ละคน

หากได้มุมเก้าอี้นั่งถูกใจแล้ว เลือกเมนูอาหารของร้านนรสิงห์ มาลองชิมกัน เมนูที่แนะนำโดยเชฟของร้านก็มี

หมูเค็มขนมปังปิ้งสูตรชาววัง (130 บาท) แกงมัสมั่นไก่ เสิร์ฟคู่กับข้าวหอมมะลิ หรือขนมปังปิ้ง (130 บาท) สตูซี่โครงหมู กับข้าวหอมมะลิ ชุดสันนอกหมูรมควัน (170 บาท) สลัดต่างๆ เช่น สลัดผักออร์แกนิค สลัดแฮมชีส ฯลฯ แซนด์วิชสารพัดอย่าง ข้าวกระดูกหมูตุ๋นลำไย (130 บาท) Apple Crumble ข้าวหน้าไก่ (95 บาท)

นอกจากนั้นยังมีอีกหลากหลายเมนูน่าทาน เช่น สปาเกตตีไวท์ครีมซอส สปาเกตตีเพสโต้ซอส ผักโขมอบชีส และของหวาน เช่น เครปเค้กชาไทย

ร้านกาแฟแห่งแรกในสยาม

นาม "นรสิงห์" นั้น เป็นอวตารร่างที่ 4 ของพระนารายณ์ มีร่างกายท่อนบนเป็นสิงโต ท่อนล่างเป็นมนุษย์ อวตารมาเพื่อปราบหิรัณยกศิปุ ซึ่งได้บำเพ็ญตบะจนได้รับพรจากพระพรหม แม้ชื่อจะน่าเกรงขาม แต่ภายในร้านสวยงามน่านั่งทุกมุมจริงๆ

ร้านกาแฟนรสิงห์แห่งนี้ มีประวัติอันยาวนาน เนื่องจากเป็นร้านกาแฟที่สืบทอดมาจากร้านกาแฟนรสิงห์เดิมที่ตั้งอยู่มุมสนามเสือป่า ซึ่งนับเป็น 'กาเฟ' แห่งแรกของประเทศไทยเลยทีเดียว

สำหรับวันดีๆ ที่ร้านกาแฟนรสิงห์ นอกจากดื่มด่ำกาแฟรสชาติเยี่ยมแล้ว ยังเพลินใจกับความงามของสถาปัตยกรรม ซึ่งพระราชวังพญาไท นั้นเปิดให้เข้าชมด้านในวังเพียงวันเสาร์- อาทิตย์ โดยมีมัคคุเทศก์นำชมวันละ 2 รอบ ภายในแต่ละพระที่นั่ง มีการตกแต่งที่วิจิตรอลังการ ประณีตงดงามแทบจะลืมหายใจ?เวลาที่เลือกให้หมดไป ณ วังพญาไทแห่งนี้ รับรองว่าคุณจะไม่เสียดายเลยจริงๆ


ร้านกาแฟ นรสิงห์ ณ วังพญาไท : ถนนราชวิถี เขตราชเทวี กรุงเทพฯ เปิด 09.00 - 19.00 น. ทุกวัน โทร. 0-2354 8376