จักรกล หรือจิ๊กซอว์ไม่สมบูรณ์แบบ

สายลม แสงแดด

เคยมองว่าโลกเป็นเหมือนจิ๊กซอว์ภาพใหญ่ ที่เมื่อประกอบกันเข้าแล้วจะกลายเป็นภาพสวยงาม โดยชิ้นส่วนจิ๊กซอว์แต่ละชิ้นแนบกันสนิท แต่เมื่อเพ่งมองให้ชัดแล้วกลับตระหนักว่าไม่ใช่

อย่างน้อยก็ไม่ใช่ สำหรับสังคมมนุษย์

มนุษย์แต่ละคนนั้นนอกจากจะเป็นชิ้นจิ๊กซอว์ที่ตัดออกมามีขนาดไม่เท่ากัน รูปร่างไม่เหมือนกัน แล้วบางครั้งยังมาจากคนละภาพอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังบิดเบือนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ยากที่จะบอกได้ว่าควรอยู่ตรงไหนของภาพ สำหรับบางคนแล้ว นี่เป็นความสวยงามที่ไม่อาจลอกเลียนแบบได้ และไม่อาจย้อนกลับมาดูได้อีกเป็นครั้งที่สอง เพราะเมื่อถึงเวลาย้อนกลับมา ภาพนั้นก็เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เหมือนหยดน้ำกลิ้งบนใบบอนซึ่งโดนลมพัดสั่นไหวอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม คงต้องยอมรับว่า ภาพเหล่านั้นเกิดขึ้นได้ ก็เพราะมนุษย์ไม่สมบูรณ์แบบนั่นเอง

ความไม่สมบูรณ์แบบเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่สุดข้อหนึ่งของมนุษย์ ในทางตะวันตก ความไม่สมบูรณ์แบบนี่แหละที่ทำให้เราเป็นเรา ทำให้เราแตกต่าง ไม่เหมือนใคร และทำให้เป็น "ปัจเจกชน"

สมัยเด็ก เรื่องเลวร้ายที่สุดอย่างหนึ่งที่เด็กวัยยังไม่ถึงสิบขวบดีจะจินตนาการออก ก็คือการโดน "บอร์ก" ครึ่งหุ่นยนต์ตัวร้ายในจักรวาล "สตาร์เทร็ค" ซีรี่ส์ไซไฟสัญชาติอเมริกันที่ติดงอมแงมในตอนนั้น จับไปทำให้เป็นพวกเดียวกัน โดยเคยจริงจังถึงขนาดที่คิดเตรียมเอาไว้ล่วงหน้าว่า ถ้าเหตุการณ์ดังว่าเกิดขึ้นจริงๆ จะทำยังไง จะยอมตายไหม หรือจะยอมโดนผนึกรวมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่มีเพียงหนึ่งความคิด หนึ่งจิตใจ โดยตัวเราเป็นเพียงฟันเฟืองเล็กๆ ไร้ความหมาย ชิ้นหนึ่ง ที่ "บอร์กควีน" นางพญาของบรรดาหุ่นตัวซีดเขียวเหล่านี้ จะสละทิ้งเมื่อไหร่ก็ได้

นั่นคือ ความน่ากลัวของผู้ร้ายในแบบฉบับของตะวันตก

ผู้ร้ายที่ไล่ล่าเผ่าพันธุ์อื่นๆ และเปลี่ยนให้เป็นเครื่องจักรไร้ชีวิตจิตใจ ไร้ซึ่งความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง

ผู้ร้ายที่น่ากลัวคือผู้ร้ายที่เก่ง บอร์กนั้นเก่งมาก และเป็นผู้ร้ายเบอร์หนึ่งของซีรี่ส์นี้เลยทีเดียว ถ้าตัวละครได้ยินว่าบอร์กมาทีไร เป็นอันหน้าถอดสีกันทีนั้น ทำท่าเตรียมตัวตายกันเป็นแถว เพราะเจ้าพวกนี้จำนวนมากมหาศาลไม่พอ ยังไม่รู้จักกลัวตาย แถมยังปรับตัวได้รวดเร็วเพราะมีเทคโนโลยีจากหลายๆเผ่าพันธุ์รวมกันอยู่

เรียกว่าไม่ต้องพูดถึงโอกาสชนะ แค่โอกาสรอดชีวิตยังต่ำเตี้ยติดดินถึงขนาดบางครั้งต้องใช้มาตรการระเบิดยานทิ้ง ฆ่าตัวตายไปเสียเลยเมื่อจะแพ้บอร์กเข้าจริงๆ

ทั้งๆที่เป้าหมายปลายทางที่แท้ของบอร์กก็ไม่ได้ฟังดูแย่ขนาดนั้น พวกมันแค่ตามหา "ความสมบูรณ์แบบ" เท่านั้นเอง

ด้วยเหตุนี้จึงต้องดูดกลืนเผ่าพันธุ์อื่นๆเข้ามาเป็นพวก เพื่อสร้างความสมบูรณ์แบบให้กับตัวเอง และแผ่ขยายความสมบูรณ์แบบไปทั่วจักรวาล

เพราะสิ่งมีชีวิต รวมถึงมนุษย์นั้น ล้วนเต็มไปด้วยข้อบกพร่อง...

ทว่า ตราบเท่าที่บอร์กยังไม่ได้ออกจากจอมายึดครองจักรวาล รวมถึงโลกใบนี้จริงๆ เราก็คงจะยังต้องอดทนและเรียนรู้ที่จะอยู่กับข้อบกพร่องของกันและกันอยู่ต่อไป

ด้านฝ่ายพระเอกของสตาร์เทร็คเอง ก็ไม่ใช่ไม่มีจักรกลนะ แต่เป็นจักรกลคนละแบบ

ตัวละครไม่มีชีวิต "ในทางเทคนิค" ตัวหนึ่งในซีรี่ส์เรื่องนี้ เป็นตัวละครที่ไม่มีชื่อด้วยซ้ำ

แต่เป็นตัวละครที่มีปัญหามากกว่าใครในยานเลย

"ด็อกเตอร์" เขาเรียกกันอย่างนั้น เพราะเป็นโฮโลแกรมแพทย์ฉุกเฉิน (อีเอ็มเอช) ซึ่งความจริงแล้วถูกออกแบบมาด้วยวัตถุประสงค์เพียงให้ทำหน้าที่แทนในกรณีที่หมอจริงๆ ที่เป็นคนเกิดขัดข้องไม่อาจปฏิบัติงานได้เท่านั้น

แต่ยาน "วอยเอเจอร์" ดันทำหมอที่เป็นคนตายตั้งแต่ต้นเรื่อง (ต้นเรื่องจริงๆ ภาค 1 ตอน 1 เลย)

อีเอ็มเอชตัวนี้ เลยต้องทำหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายแพทย์ประจำยานเรื่อยมา โดยพยาบาลก็ไม่มีให้ นักบินมีความรู้ด้านการรักษาอยู่นิดหน่อยก็มาเป็นผู้ช่วยแพทย์ตามมีตามเกิด หรือบางทีใครว่างอยู่ก็มาช่วยเวลามีคนเจ็บหนักจริงๆ

ข้อบกพร่องของอีเอ็มเอช ซึ่งในแง่หนึ่งก็ถือได้ว่าเป็นหุ่นยนต์แพทย์และควรจะเก่งสมบูรณ์แบบนั้น กลับมีอยู่มากมายนับไม่ถ้วน ตั้งแต่มารยาทในการดูแลผู้ป่วยซึ่งไม่ค่อยมีในช่วงแรกๆ ชอบบังคับให้ลูกเรือคนอื่นๆมานั่งฟังบรรยายเรื่องอวัยวะภายในร่างกาย บางทีก็ดาวน์โหลดข้อมูลการร้องโอเปร่าใส่ตัวเองมากเกินไปจนเกิดเรื่อง มิหนำซ้ำเผลอๆ ยังนินทาผู้ป่วยเสียอีกด้วยแน่ะ (เรื่องนี้แดงออกมาตอนที่เจ้าอีเอ็มเอชคิดว่าตัวเองกำลังจะตาย เลยสารภาพหมดเปลือก)

ทั้งยานต้องปวดหัวกับอีเอ็มเอชที่ว่าอยู่หลายต่อหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม พอถึงเวลาคับขัน อีเอ็มเอชก็ช่วยทั้งยานเอาไว้ได้มาก โดยแน่นอนว่าจำนวนหนึ่งในนั้นจะต้องเป็นเรื่องของการรักษา และมีอีกหลายครั้งที่หากไม่มีอีเอ็มเอชอยู่บนยาน วอยเอเจอร์ก็จะต้องสิ้นชื่อไปแล้ว

ที่จริงแล้ว สุดแสงดาวว่าเราทุกคนก็ล้วนแล้วแต่มีเพื่อนแบบเจ้าอีเอ็มเอชกันอยู่ทุกคนนั่นแหละ

และถ้าเราเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับเขาได้ ก็จะพบข้อดีมากมายของเพื่อนคนนี้ในไม่ช้า