แกงส้มพริกสด

อาหารตาม (พ่อ) สั่ง

เมนูนึงที่ทำให้ "ตะหลิว" เติบใหญ่อวบอ้วนจนถึงทุกวันนี้คือ "แกงส้ม"

คุณผู้อ่านเชื่อตะหลิวมั้ยว่า ตะหลิวต้องรับประทานแกงส้มฝีมือคุณแม่แทบทุกวัน ตั้งแต่จำความได้ แล้วแกงส้มที่ตะหลิวทานนั้นก็แทบจะไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละอาทิตย์ วนเวียนกันตั้งแต่ แกงส้มถั่วฝักยาว แกงส้มดอกแค แกงส้มฝักมะรุม แกงส้มผักกวางตุ้ง แกงส้มกะหล่ำปลี แกงส้มดอกกะหล่ำ แกงส้มหัวไชเท้า แกงส้มผักบุ้ง แกงส้มผักกระเฉด แกงส้มผักรวม และที่เด็ดมาก เพราะตะหลิวเคยเห็นแค่ครั้งเดียวเท่าที่จำความได้คือ แกงส้มผักคะน้า

ก็ไม่แน่ใจว่าวันนั้นผักหมดตลาด หรือว่าผักคะน้าลดต่ำกว่าทุน

เพราะตะหลิวเห็นคุณแม่กลับจากตลาดพร้อมผักคะน้ากำโตๆ หลายกำจนเต็มถุงหูหิ้ว (ที่มีชื่อเล่นว่าถุงก๊อบแก๊บน่ะ) กับเครื่องแกงส้มครบชุด แล้วเย็นนั้น ตะหลิวก็ได้ซดแกงส้มผักคะน้า แนมกับคะน้าผัดน้ำมันหอย แถมตอนเช้าวันรุ่งขึ้นก็มีคะน้าปลาเค็มเอาไว้เชิดชูกลางโต๊ะอาหาร มื้อกลางวันก็เป็นเส้นมาม่าผัดผักคะน้า กว่าคะน้าจะหมดบ้านคราวนั้น ทำเอาตะหลิวที่ปกติจะเกลียดผักคะน้าเข้ากระดูกดำ (เพราะมันขม) กลายเป็นชอบผักคะน้าไปเลย เนื่องจากไม่มีอะไรรับประทาน 3 มื้อติดกัน หันไปทางไหนก็เห็นคะน้าชูช่อไสวเต็มบ้านไปหมด

เล่ามาถึงตรงนี้แล้วใครคิดจะทำแกงส้มผักคะน้าตามคุณแม่ของตะหลิวแล้วละก็ขอให้คิดใหม่นะจ๊ะ เพราะแกงส้มกับผักคะน้าเนี่ย มันไม่เข้ากันอย่างรุนแรง เนื่องจากผักที่จะนำมาทำแกงส้มนั้นต้องค่อนข้างนิ่ม ขนาดฝักมะรุมที่เขาลอกเปลือกแข็งๆ จนเหลือเนื้อที่นิ่มๆ ยังมานอนแช่อยู่ในน้ำแกงส้ม

อูย! เถลไถลออกนอกเส้นทางแกงส้มซะมากมาย เรามาดูสูตรกันดีกว่าเนอะ

 

สูตรอาหาร

ผักอะไรก็ได้ที่ใส่แกงส้มแล้ว O.K.หั่นแล้ว 4-5 กำมือใหญ่ๆ

พริกขี้หนูสด 25 เม็ด

หอมแดง 3 หัวใหญ่

รากกระชาย 4-5 ก้านราก

กะปิ 1/2 ช้อนชา

กุ้งสดเล็ก (ขนาดประมาณนิ้วมือ) 10-20 ตัว (ตามชอบ)

น้ำ 1 ลิตร

ส้มมะขาม 4-5 ฝักที่แกะแล้ว

น้ำปลา น้ำตาล

นอกจากสูตรอาหารปกติแล้ว งานนี้ต้องมีอุปกรณ์พิเศษด้วย นั่นก็คือเครื่องปั่นอาหารจ้ะ เนื่องจากตะหลิวไม่อยากออกกำลังด้วยการตำน้ำพริก ที่สำคัญเสียงมันจะไปรบกวนคนข้างห้อง ก็เลยใช้เครื่องดีกว่า ง่าย เร็ว เบา และสะดวก

เอาละเรามาเริ่มวิธีการกันเลยดีกว่า

1. เรื่องผักนี่แนะนำยากจริงๆ ถ้าเป็นผักกะหล่ำปลี ผักกวางตุ้งนี่ก็ 4-5 กำมือได้ แต่ถ้าเป็นถั่วฝักยาว หัวไชเท้า ดอกกะหล่ำ หรือมะรุมก็ต้องลดลงเหลือ 2-3 กำมือพอ เพราะผัก 4 ชนิดนี่ต้มแล้วไม่ยุบตัว

2. นำกระชาย หอมแดง และกะปิเข้าเครื่องปั่น แล้วปั่นจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้

3. ตอนนี้เครื่องปั่นว่างแล้ว ยังไม่ต้องล้าง ให้เอาพริกขี้หนูสดปั่นต่อจนละเอียด

4. กรองพริกที่ปั่นละเอียดแล้วด้วยกระชอนที่เข้าเอาไว้กรองกะทินี่แหละ เพื่อเอาเมล็ดออกไป โดยใช้น้ำเปล่าที่เราเตรียมไว้เทลงไปบนพริกในกระชอน เก็บน้ำพริกลงหม้อ ส่วนเมล็ดพริกก็ทิ้งไป

5. ตั้งน้ำพริกที่กรองแล้วบนเตาไฟ ใส่กระชาย หอมแดง และกะปิที่ปั่นแล้วลงไปในหม้อ

6. ตอนนี้ก็ขยำส้มมะขามกับน้ำเปล่า เอาแบบข้นๆ เตรียมเอาไว้

7. พอน้ำเดือดก็ใส่ผักลงไป

8. ใส่น้ำส้มมะขาม น้ำตาล น้ำปลา และกุ้งสด

9. ปรุงรส โดยมีเทคนิคนิดหน่อยคือ 3 รสชาติ ต้องสมดุลกันคือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด อย่าให้รสใดเด่นเป็นพิเศษ

แกงส้มนั้นถ้าทานกับปลาสลิดทอดกรอบๆ หรือไข่เจียวร้อนๆ นะ อร่อยเกินคำบรรยายเชียวละ ดังนั้นถ้าใครอยากทานแกงส้มให้อร่อยจนคนที่บ้านติดใจในรสมือแล้วละก็อย่าลืมไข่เจียว เอาแบบกรอบๆ ได้ยิ่งดี หรือจะใช้ปลากสลิดก็ได้ แม้อร่อยต่างกัน แต่ทั้ง 2 อย่างเข้ากันมากกับแกงส้ม

ประโยชน์ของแกงส้ม

1. เมื่อเร็วๆนี้เขาได้ศึกษาออกมาแล้วว่า อาหารไทยเป็นยาต้านมะเร็งชั้นเยี่ยมอยู่หลายอย่าง ได้แก่ แกงป่า แกงเลียง แกงส้ม แกงเหลือง และต้มยำ โดยเฉพาะแกงเหลือง สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ดีมากกว่าแกงอื่นๆ

2. แกงส้มเป็นอาหารไขมันต่ำมาก จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

3. แต่ถ้าจะลดความอ้วนด้วยแกงส้ม ต้องงดไข่เจียวกับปลาสลิดทอดนะจ๊ะ เพราะ 2 เมนูนี่ทำให้อ้วนได้อย่างไม่ลังเลเลยเชียวละ

4. แต่ถ้าอดไข่เจียวไม่ได้จริงๆ แนะนำว่าให้เปลี่ยนเนื้อกุ้งเป็นเนื้อปลา แล้วก็ทอดไข่เจียวด้านๆ โดยใช้น้ำมันทอดน้อยๆ

5. ข้อควรระวังคือแกงส้มนั้นเป็นอาหารมีโซเดียมสูง ไม่ค่อยเหมาะกับคนเป็นโรคความดัน หรือผู้ต้องการจำกัดปริมาณโซเดียม แต่ถ้าอดใจไม่ไหวให้ทานแต่ผักๆ อย่าซดน้ำแกงจนชุ่มก็พอ