ปฏิบัติการ "ต้านมะเร็ง" ด้วย 10 บัญญัติขจัดเนื้อร้าย

สมดุลกาย สมดุลจิต

มะเร็งมีความพิเศษเฉพาะตัวหรือคาริสม่าอย่างหนึ่งคือ "ชอบคนกลัว" ครับ จะเรียกว่าคนขี้แพ้ก็กระไรอยู่เพราะหลายท่านที่ป่วยเป็นมะเร็งก็มีหัวใจที่ห้าวหาญเด็ดเดี่ยว ดังนั้น ความกลัวจะเกี่ยวที่สุดครับ

เพราะคนที่เข้มแข็งที่สุดก็ยังอาจมีความกังวลอยู่ในใจลึกๆได้ เป็นต้นว่า กลัวแก่ กลัวไม่ได้เห็นลูกโต กลัวไม่ได้ใช้ตังค์ กลัวดูอ่อนแอในสายตาคนอื่น มะเร็งเป็นเสมือนหมาล่าเนื้อจมูกไวครับมันจะได้กลิ่น "กลัว" ที่แทรกอยู่ทุกอณูของร่างกายท่านได้แล้วใช้โอกาสนี้แทรกตัวเข้ามา

ถ้าท่านปล่อยใจให้ความกลัวจนชิน

แม้เราอาจไม่สามารถคุมความกลัวในส่วนลึกสุดได้ แต่ในการใช้ชีวิต 10 อย่างต่อไปนี้จะช่วยสยบมะเร็งและเสริมภูมิใจให้ท่านจ้องตามะเร็งได้อย่างไม่หวั่นไหวครับ

 

10สูตรลับ ดับมะเร็งล้วงลูก

มะเร็งมีข้อเสียอย่างหนึ่ง คือชอบมาเงียบๆครับ ลองดูเถิดครับว่าเมื่อถึงเวลาที่เจอเป็นเนื้อก้อนเล็กๆนั้นมันก็ลามไปไกลเสียแล้ว อาการของมันมักไม่เจ็บปวด แต่ถ้าเมื่อไรมีเจ็บหรือมีเลือดออกก็ต้องบอกให้รู้ไว้เลยว่าท่านอาจถูกล้วงลูกไปไหนต่อไหนแล้วครับ

เรียกว่าแค่เริ่มคลำก้อนได้ก็สายแล้ว

ดังนั้น ถ้าป้องกันได้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มจะดีกว่าครับ ดับมันไว้ก่อนมันจะดับเรา เพราะถ้าเอาจริงๆก็คือแต่ละวันมันอาจกำลังก่อตัวอยู่ในร่างท่านอยู่แล้วเพียงแต่เรามีภูมิคุ้มกายที่กันมันอยู่ คอยดูสกัดดาวรุ่ง (มะเร็ง) ไว้ไม่ให้ถึงดวงดาว

แต่ใครเลยจะรู้ว่าภูมินั้นจะถึงคราวหมดเมื่อใด

ภูมิคุ้มกันก็เหมือน "บุญ" ครับ ยากที่จะรู้ว่าจะหมดเมื่อใดสิ่งเดียวที่ทำได้แน่ คือถ้าได้หมั่นทำบุญและบำรุงภูมินั้นไว้เสมอก็จะช่วยป้องกันอยู่ได้เรื่อยๆ หรือแม้ท่านที่เป็นแล้วก็จะช่วยกันไม่ให้ที่เป็นอยู่ลุกลามไกล เทคนิคที่ใช้บำรุงภูมิคุ้มกันมะเร็งมีดังต่อไปนี้ครับ

1. นอนให้พอ เพราะมีแอนตี้ออกซิแด๊นท์สำคัญ คือ "เมลาโทนิน" ออกมาช่วยเสริมทัพต้านมะเร็ง ถ้าจำเป็นต้องนอนกลางวันขอให้ท่านหา "ผ้าคาดตา" มาปิดให้มืดสนิทจะช่วยชีวิตไว้ได้ครับ

2. อย่ารอนาน ไม่ต้องรอว่าให้อายุมากก่อนค่อยบำรุงสุขภาพ ให้รีบเก็บสะสม "คลัง" แอนตี้ออกซิ
แด๊นท์ไว้ทั้งจากอาหารสดและอาหารเสริมก่อนยิ่งเร็วยิ่งดีครับ เพราะมะเร็งอาจเกิดได้ในทุกขณะทุกอายุ

3. อาการสำคัญ หมั่นสังเกตความผิดปกติแม้เพียงน้อยในร่างกายไว้ให้ดีเพราะนั่นมีสิทธิ์เป็นสัญญาณมะเร็ง โดยเฉพาะแววมะเร็ง 3 ประการได้แก่ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องไส้ไม่ปกติ

4. ตรวจให้มั่น อย่ากลัวการตรวจสุขภาพประจำปี ให้ถือคติว่ารู้ก่อนยังดีกว่ารู้ทีหลังเพราะการรักษาจะง่ายถ้าทำแต่เนิ่น ขอให้เลือกตรวจกับคุณหมอที่มีเวลาคุยกับท่านอย่ามั่นใจชุดตรวจสุขภาพสำเร็จรูป

5. กลั่นกรองยา อย่าเชื่อคนง่ายขายวิธีรักษาแปลกพิสดาร รวมถึงการรักษาแบบแปลกๆที่อ้างว่ารักษามะเร็งแบบสั่งได้ ให้สังเกตได้ว่าถ้าการรักษานั้นดีจริงก็ควรถูกบรรจุอยู่ในโรงเรียนแพทย์แล้ว

6. หาความเห็นสอง ถือคติว่าเรามีชีวิตเดียวปรึกษาคุณหมอที่ไว้ใจได้อีกสักครั้งไม่ใช่เรื่องเสียหาย ใครจะว่าอย่างไรปล่อยไปเพราะถึงเวลาตัวเราเท่านั้นที่ต้องรับทุกสิ่ง ยิ่งได้ข้อมูลเยอะยิ่งช่วยในการตัดสินใจครับ

7. ร้องเมื่อแปลก ถ้ารักษามะเร็งไปแล้วรู้สึกไม่สบายใจสบายกายหรือผิดปกติประการใดอย่าเกรงใจรอจนครบคอร์ส ขอให้ปรึกษาคุณหมอได้ ให้เลือกคุณหมอที่ให้เวลากับเราได้ยามที่เราต้องการที่สุดครับ

8. อย่าแบกทุกข์ หาคนเล่าเรื่องคับใจให้ฟัง แล้วท่านจะรู้ว่ามันเบาสบายขึ้นอีกมาก อยากให้รู้ว่าโลกนี้ยังมีคนที่ "รัก" ท่านอยู่แน่แค่ท่านนึกถึงคนอื่นก่อนตัวเองก็จะได้พบครับ

9. สนุกกับชีวิต คนเราเกิดมาถ้าบทจะป่วยก็ต้องป่วยครับไม่มีใครห้ามได้ โรคภัยมาได้เองก็ต้องดับไปได้เอง อย่าเซ็งแม้จะมีโรคประจำตัว ความกลัวเป็นปุ๋ยเร่งที่ดีให้กับความแก่และมะเร็งครับ

10. คิดว่าอาจเป็นเรา ถ้าคิดได้เช่นนี้จะไม่มีประมาทครับ บางทีเวลาเราเห็นคนป่วยมะเร็งเราอาจรู้สึกเห็นใจแต่ลึกไปก็คิดว่าไม่น่าเกิดกับเรา แต่จริงแล้วไม่แน่เลยครับ

ทั้ง 10 ข้อ เป็นการอุดจุดอ่อนมะเร็งส่วนใหญ่สารพัดไฟลั่มครับ แต่ถ้าอยากให้ได้ชื่อว่าเป็นผู้ชนะสิบทิศพิชิตมะเร็งแท้จริงแล้วละก็ขออย่าลืม "มะเร็งใจ" ด้วยนะครับ เป็นมะเร็งที่ร้ายสุดที่กัดกินใจคนดีๆให้ตายได้เร็วยิ่งกว่ามะเร็งกาย จะเกิดเมื่อปล่อยใจไปกับตัวตน หมกมุ่นอยู่กับสุขภาพตัวเอง เฝ้าแต่หาปัจจัยที่มากกว่าสี่มาบำรุงถึงตอนนั้นเรื่องยุ่งๆจะเกิดแน่ วิธีแก้ก็ไม่ยากเย็นครับ

แค่นึกถึงตัวเองให้น้อยเข้าไว้เป็นพอ

 

"คลำได้ก็สายเสียแล้ว" เมื่อแรกคลำได้เป็นก้อนเล็กๆ ก็ต้องเช็คให้ดีครับว่ามันมีส่วนเชื้อมะเร็งที่ลามออกไปไกลหรือยัง

 

อาการมะเร็งเป็นเรื่องง่ายและยากในคราวเดียวกัน เพราะมันมักมาแบบไม่กระโตกกระตาก หากท่านมีอาการผิดปกติ อาทิ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ขับถ่ายผิดปกติขอให้อย่านอนใจจนกว่าจะหาผู้ร้ายเจอครับ