น้ำพาของดีมาให้

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ฟังเรื่องไม่ดีของบ้านน้ำท่วมมามากแล้ว มาดูด้านดีกันบ้าง เมื่อเช้านี้รายการข่าวทางโทรทัศน์เล่าเรื่องดีๆเมื่อน้ำลด ชาวเกษตรริมแม่น้ำโดนน้ำท่วม ทำนาไม่ได้ หน้าแล้งนี้สันดอนกลางน้ำโผล่ขึ้นมา เป็นดินทราย พื้นที่กว้างยาวมากพอที่จะทำสวนผัก ใช้เวลาสองเดือนก็เก็บเกี่ยวได้ ทำสวนผักปลอดสารพิษ ผักชอบดินทราย มีอาหารพืชอุดมสมบูรณ์ น้ำพามาให้ตอนที่น้ำท่วม น้ำรอบที่ปลูกผักยังมีอยู่ สูบขึ้นมารดน้ำผักได้เต็มที่ ไม่ต้องคอยน้ำชลประทาน ชาวสวนผักหน้าชื่น เก็บเกี่ยวได้ผลดี ผักปลอดสารพิษขายได้ราคาดีกว่าผักที่ใช้สารพิษทำปุ๋ย ทำยาฆ่าแมลง เห็นแล้วคิดว่าต้องเล่าเรื่องสวนครัวน้ำพามาสู่กันฟังบ้าง

เมื่อกลับเข้าบ้านใหม่ๆไม่อยากมองดูสนามหน้าบ้านเลย เคยปลูกผักปลูกดอกไม้ไว้เต็ม กลายเป็นที่สกปรก มีแต่สิ่งสกปรกที่น้ำพามา ต้นไม้ที่เน่าตาย เศษใบไม้ต้นไม้เกะกะไปหมด คนขยันที่บ้านค่อยๆทยอยกวาดเศษขยะรวมกัน ขุดดินขึ้นมากลบ กวาดใบไม้ไปกองรวมกันรอบต้นมะม่วง ค่อยๆทำไปเรื่อยๆวันละเล็กวันละน้อย สนามหน้าบ้านเริ่มมีสีเขียวขึ้นมา ปล่อยให้เขียวต่อไป คิดว่าดีกว่าทิ้งให้เป็นดินดำๆน่าเกลียด พอขึ้นมาอีกหน่อยพอดูออกว่าเป็นต้นอะไรบ้าง พบว่าเป็นตำลึงกับกะเพรา สลับกันต้นแววมยุรา ดอกไม้ต้นเล็กๆดอกสีม่วงผสมสีขาว ใช้เวลาสองเดือนที่ไม่นานเลย ระหว่างนี้มัวแต่ทำความสะอาดภายในบ้าน ล้างโต๊ะ ตู้ หาของที่เก็บไว้ช่วงจะหนีน้ำ ตอนนี้ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน พอดีตำลึงรอบบ้านให้ยอดเก็บกินได้ ยังไม่ทันเป็นยอดยาว ถือถุงใบหนึ่งเดินเด็ดยอดและใบอ่อน พอเต็มถุงทำอาหารได้มื้อหนึ่ง

ช่วงนี้ได้กินผัดกะเพราสลับกับตำลึงจิ้มน้ำพริก พอดีหน้าร้อนมะนาวแพงสุดสุด ลูกละ 9 บาท ซื้อไข่ได้กว่าสองฟองขนาดเบอร์ศูนย์ เรื่องอะไรจะต้องซื้อมะนาว มะม่วงกำลังมีลูกอ่อน เปรี้ยวจี๋ ดีที่ตำน้ำพริกใส่ตู้แช่แข็งไว้ตั้งแต่ตอนมะนาวถูก เมื่อก่อนน้ำท่วมมะขามเปียกแพง ช่วงนี้ค่อยลดลง เพื่อนทำสวนอยู่ต่างจังหวัด เคยคุยว่ามีมะขาม เมื่อพบกันตอนปีใหม่เพื่อนแจกมะขามเปียก ดีใจกว่าได้ของแพงที่กินไม่ได้

กลับมาคุยต่อเรื่องผักที่มากับน้ำ นอกจากตำลึงกับกะเพรา บัวบกกำลังเริ่มขึ้น บัวบกมาทีหลัง มาพร้อมกับต้นฟัก เราเก็บเมล็ดไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว กลับมาหลังน้ำท่วมจัดแจงโรยเมล็ดฟัก ได้ต้นงามมากๆ เมื่อปีที่แล้วปล่อยให้เป็นลูก ได้ลูกใหญ่โตกินไม่หมด ไล่แจกเพื่อนบ้านจนไม่มีใครอยากได้ ดูราคาที่ตลาดเขาขายลูกละ 10บาท ไม่สมควรปล่อยให้เป็นลูก เก็บยอดกินดีกว่า ผัดยอดฟักอร่อยกว่าผัดผักบุ้ง เก็บเดี๋ยวนี้ ผัดทันที กรอบอร่อย คนไม่กินผักตักไม่หยุด ไม่เคยเห็นมีขาย คงเห็นเป็นผักกินผล ไม่มีใครคิดเก็บใบมาผัดกิน

ตำลึงและยอดฟักมีวิตามินเอสูงมากพอๆกับแครอท เราได้ชื่อสารในพืชที่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอว่าแคโรทีน ตามชื่อแครอท แครอทจึงให้วิตามินเอมากกว่าพืชอื่นๆ คนไทยไม่ค่อยชอบกินแครอท ใช้สีตกแต่งให้อาหารน่ากิน มากกว่าจะตั้งใจกินแครอทเป็นผัก เมื่อมีผักอื่นที่ให้ประโยชน์เท่าๆกัน กินอร่อยกว่า และถ้าไม่ต้องซื้อหา จึงพอใจจะกินผักตำลึงและยอดฟักมากกว่า แครอทก็ไม่ใช่ผักราคาแพง ถ้าเบื่อตำลึงจะกินส้มตำแครอทก็อร่อยดี ทำขนมเค้กเป็นขนมที่บำรุงสายตา ดีกว่ากินเค้กที่ไม่มีผัก

อากาศร้อนกินข้าวต้มให้เหงื่อออก แล้วเป่าพัดลมคลายร้อน ต้มข้าวต้มใส่หมูบดเป็นข้าวต้มหมู อยากใส่กุ้งใส่ปลาหมึก พอดีลูกไม่ชอบกิน ดีเหมือนกัน กุ้งและปลาหมึกเป็นอาหารที่มีโคเลสเตอรอลมาก กินบ่อย กินมากไม่ดี ข้าวต้มหมูอร่อยได้ต้องปรุงหมูบดด้วยกระเทียม พริกไทย ถ้าใส่ผักชีต้นหอมด้วย ตัดรากผักชีมาโขลกกับพริกไทยกระเทียม คลุกหมูบด ใส่ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลา ซีอิ๊วขาวมีน้ำตาลอยู่นิดหน่อย ช่วยให้รสดีขึ้น

รายการโทรทัศน์พากินข้าวต้มร้านอร่อย ชามละ 100บาท คนไปคอยแย่งนั่งโต๊ะ ทำเองต้นทุนไม่ถึงห้าสิบบาท กินได้ห้าหกคน มีทั้งหมูทั้งไข่ นั่งกินที่บ้าน ไม่ต้องเสียค่ารถ ไปกินข้าวต้มนอกบ้าน กว่าจะกลับถึงบ้านพอดีหิวใหม่ ข้าวต้มหมูใส่ผักตำลึงสดๆเพิ่มสีเพิ่มรส กินผักตำลึงได้มากๆ ไม่ต้องตำน้ำพริก เหมือนกินข้าวกับบะช่อใบตำลึง แต่รวมเป็นหม้อเดียวกัน เป็นข้อชวนกินที่คนทำงานไม่มีเวลา ถ้าจะให้อร่อยต้องต้มข้าวนานจนข้าวนุ่มมากๆ น้ำข้าวจะมีความข้นของข้าว คนสมัยนี้ไม่ได้กินน้ำข้าว ได้น้ำข้าวต้มที่ต้มนานๆอร่อยมาก ต้องมีเวลาเพราะรีบกินไม่ได้ ข้าวต้มร้อน รีบกินลิ้นเสียไม่รู้รส

ผักต่างๆลวกพอเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวเข้ม ลวกหมูบดนิดหน่อย ผสมกับผักลวก ใส่หอมแดงซอยละเอียด ใส่พริก น้ำปลา น้ำมะนาวหรือมะม่วงเปรี้ยวซอยละเอียด เป็นยำแบบง่าย ใช้ผักได้หลายชนิด ผักบุ้ง ผักกระเฉด ถั่วพู ปรุงรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ไม่ต้องใส่น้ำตาล ไม่มีหมูบด ใส่กุ้งแห้งก็ได้

หน้าบ้านตอนนี้สวยแล้ว เคยมีสนามหญ้า กลายเป็นสวนครัว ยิ่งของแพง มีที่นิดหน่อยปลูกพืชผักพื้นบ้าน ขึ้นง่ายตายยาก ยิ่งเด็ดยิ่งแตกยอดอ่อน ปล่อยให้เป็นลูกออกเมล็ดบ้าง ได้ต่อพืชพันธุ์เมื่อต้นแม่ตาย ปลูกดอกไม้แซม ต้นดอกเทียนทนทาน น้ำแห้งแล้วขึ้นมาใหม่ สองเดือนมีดอกให้ชม หลายๆต้นอยู่ใกล้ๆกันเป็นหมู่ ให้สีสวยเพื่อนบ้านต้องชม บอกกันว่าจะไม่ซื้อต้นไม้แล้ว ปลูกแต่ต้นที่ทนน้ำ หวังว่าจะไม่เกิดภัยแล้งแทน

ผักเขียวเข้มให้เส้นใย ป้องกันมะเร็งลำไส้ เส้นใยช่วยการขับถ่าย อาหารที่มีผักมากช่วยให้อุจจาระนุ่ม ไม่ระคายเมื่อถ่าย มีคนเป็นโรคริดสีดวงทวารมาก ไม่กล้าไปหาหมอ ต้องพยายามกินอาหารที่ทำให้ถ่ายสะดวก ไม่ต้องออกแรงเบ่ง จะรักษาโรคริดสีดวงได้เอง คนอยากแข็งแรงต้องได้กินผักมากๆ วิตามินช่วยบำรุงผิว ต้านทานโรค ป้องกันโรคต่างๆหลายโรค ผักสีเขียวเข้มมีแคลเซียม บำรุงกระดูกและฟัน จะล้มหรือเดินข้อเท้าพลิก กระดูกไม่หัก วิตามินเอวิตามินบีต่างๆและวิตามินซีบำรุงผิว ป้องกันโรค มีมากในผักสีเขียว ยิ่งเขียวเข้มยิ่งดี กินอาหารดีกว่ากินยา ป้องกันโรคง่ายกว่ารักษา ผักที่ขึ้นเองหรือปลูกเองไม่มีสารพิษ ได้กินสดตอนที่อร่อยที่สุด ไม่ต้องเสียเงินค่าอาหารเสริม