เสน่ห์ชนบท

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

เป็นคนกรุงมาตลอดชีวิต ได้อพยพหนีน้ำไปอยู่ต่างจังหวัด ได้พบว่าน่าอยู่กว่าเมืองกรุงมากมาย เคยคิดว่าเมื่อแก่จะต้องอยู่เมืองกรุง จะได้ใกล้หมอ คนแก่มีโรคสารพัดชนิด ถ้าไปอยู่ต่างจังหวัด เกิดเจ็บป่วยจะหาหมอไม่ทัน เพิ่งรู้ว่าเมืองไทยไม่ได้กว้างใหญ่เกินจะไปมาหาสู่กันได้รวดเร็ว การเดินทางของเราง่ายขึ้นมากแล้ว ไปอยู่ที่ไหนก็มีหมอดีๆให้รักษา ถ้าต้องการหาหมอประจำที่เมืองกรุงก็ไปหาได้ในหนึ่งวัน นี่หมายถึงไปอยู่ในตัวเมือง ต่างอำเภอบางแห่งยังเดินทางลำบาก แต่ถ้าเตรียมพร้อมให้ดีก็ออกไปถึงตัวจังหวัดได้ไม่ยาก

อำเภอเมืองในต่างจังหวัดมีทุกอย่างที่กรุงเทพฯมี เดินทางจากที่แห่งหนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้เร็วมาก จอดรถได้ง่าย สามารถซื้อของที่ต้องการที่แตกต่างกันได้ในเวลาไม่นาน วันหนึ่งต้องการผ้าอ้อมเด็ก ไม้กวาด ที่ตักผง ไม้ถูพื้น ยาสีฟัน แปรงสีฟัน แปรงซอกฟัน ยาหยอดตา ครีมทาหน้า ขนมปัง ไข่อาหารสุนัข ผลไม้ ของแตกต่างกันมากๆ ต้องเข้าหลายร้าน สามารถซื้อได้ภายในเวลาไม่ถึงสองชั่วโมง จริงอยู่ถ้าอยู่กรุงเทพฯอาจจะซื้อได้จากห้างเดียว แต่การเดินทางต้องใช้เวลามาก ซื้อของที่ต่างจังหวัดต้องไปหลายร้าน แต่ไม่ห่างกันมาก วางแผนให้ดี ไม่ย้อนไปย้อนมา จะใช้เวลาน้อยกว่าถ้าจะได้ของทุกอย่างในกรุงเทพฯ

ร้านขายของในต่างจังหวัดมีเจ้าของดูแลเอง พนักงานไม่กี่คน ซื้อกันบ่อยๆรู้จักกัน ได้ของดีราคาไม่แพง เป็นการทำความรู้จัก เป็นมิตรกัน สบายใจดีกว่าซื้อของจากห้างใหญ่ ที่พนักงานเป็นลูกจ้าง ไม่สนใจคนซื้อ จะมีของหรือไม่มี จะซื้อหรือไม่ซื้อ ไม่มีใครสนใจใคร ไม่มีการลดราคา แม้แต่สลึงเดียวก็ต้องจ่าย ห้างติดราคาสินค้ามีเศษสลึงสองสลึงสามสลึงน่ารำคาญ ไม่รู้ว่าทำให้ขายได้กำไรมากขึ้นอย่างไร จะไปห้างแต่ละครั้งต้องรวบรวมเศษสลึงและห้าสิบสตางค์ไปใช้ มิฉะนั้นจะได้มาเพิ่มอีกเต็มกระเป๋า

ต่างจังหวัดมีตลาดนัดสัปดาห์ละครั้ง อาหารสดสดจริงๆ ซื้อผักผลไม้มาไว้กินตลอดเจ็ดวัน กุ้ง ปลา หมู ไก่ แถมมีกบ นก สัตว์แปลกๆที่หายากในเมืองกรุง ของแปลกเราก็คงไม่กินอยู่แล้ว แต่อาหารสดเก็บไว้ได้หลายวัน เลือกกินของที่เสียง่ายในวันแรกๆ อะไรเก็บไว้ได้นานไว้กินวันหลังๆ วันแรกกินกุ้งผัดกับผักบุ้ง วันต่อมากินผัดบรอคคะลี่ ถั่วแขก ถั่วหวานเก็บไว้วันต่อไป วันสุดท้ายกินกะหล่ำปลี แตงกวา พริกหยวก

ผลไม้ก็เหมือนกัน วันแรกกินน้อยหน่า มะละกอ ฝรั่งเก็บไว้ได้สามสี่วัน มะม่วงเก็บไว้ได้นานกว่าฝรั่ง แอปเปิ้ลเก็บได้นานที่สุดไว้กินวันหลังๆ ตลาดนัดมีของสดตามฤดูกาลและตามที่มีในท้องถิ่น ผักแปลกๆสดอร่อยมาก ถามคนขายเขาจะบอกว่าทำอย่างไรกินดี ผักสดที่เป็นผักพื้นบ้านให้สวรอาหารดีที่สุด มีคุณค่าทางยาด้วย กินมากๆป้องกันโรคหวัด โรคขาดวิตามินซี หน้าน้ำกินสายบัวผัดน้ำมันหอยไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์เลยก็อร่อย ดอกโสน ดอกขจร ชะอม ผักบุ้งไทย ดอกแค ถั่วพู บวบเหลี่ยม มะระ กินสดหรือลวกจิ้มน้ำพริก คนกินผักเห็นผักสดที่ตลาดนัดต่างจังหวัดดีใจสุดๆ ซื้อจนกลัวว่าจะกินไม่หมด

ผักสดมีประโยชน์มาก คนกลัวโรค คนกลัวอ้วน กลัวโรคมะเร็งทางเดินอาหาร โรคหัวใจ โรคความดัน กินผักมากๆไกลโรคแน่ๆ ไม่ใช่กินผักแล้วจะไม่ได้กินเนื้อหมูเนื้อไก่ เมื่อกินผักมากแล้ว เราจะกินเนื้อสัตว์น้อยลงเอง จะกินทุกอย่างมากคงไม่ใช่ ท้องของเรามีขนาดเท่าเดิม เมื่อกินผักมากขึ้น จะมีที่ว่างสำหรับอย่างอื่นน้อยลงเอง

วิตามินเอบำรุงสวยตา บำรุงผิว ป้องกันโรค อยู่ในผักผลไม้สีเขียว สีเหลือง สีแดง สีส้ม วิตามินบีบำรุงประสาท ช่วยให้อยากอาหาร ช่วยการนำสารอาหารไปใช้ วิตามินซีบำรุงเหงือกและผิวหนัง อยู่ในผักผลไม้สดทุกชนิด วิตามินอีช่วยให้เป็นหนุ่มเป็นสาว อยู่ในพืชทุกชนิด กินผักให้อร่อยต้องกินผักสด ทำสุกใหม่ร้อนๆ มีน้ำพริกหรือน้ำสลัด กินกับหลน กับหมูทอด ไก่ย่าง กินให้อร่อยด้วยได้ประโยชน์ด้วย

ตลาดนัดต่างจังหวัดจะมีขนมไทยอร่อยมากๆ ขนมตาล ขนมกล้วย ขนมครก ทำใหม่ๆร้อนๆเห็นอะไรน่าซื้อไปหมด ต้องระวังตัวไม่กินมากเกินไป แต่จะกินมากอย่างไรยังไม่ต้องกลัวว่าจะได้รับสารอันตราย ไม่ได้กินเนยสดเนยเทียมมากจนเป็นอันตราย เนยสดและเนยเทียมมีไขมันที่เป็นอันตรายต่อหัวใจและหลอดเลือด กินขนมไทยปลอดภัยกว่า กินขนมไทยตอนเช้า กินข้าวให้น้อยลง ได้รับพลังงานเท่าเดิม ไม่กลัวอ้วน

นอกจากอาหาร ตลาดนัดยังมีเครื่องใช้ในบ้านขายในราคาถูกกว่าตามร้านใหญ่ บางคนชอบเสื้อผ้าตามตลาดนัด ของเขาทันสมัย ราคาไม่แพงเลยเพราะขายคนทั่วไป ไม่ได้ตั้งใจขายคนมีเงิน เรื่องแฟชั่นไม่ต้องกลัว คนไทยตามแฟชั่นทันสมัยเจี๊ยบ เลือกตามที่ชอบ ไม่ชอบก็ไม่ต้องซื้อ เสื้อผ้าใช้ได้นาน ไม่ต้องซื้อบ่อยๆ ของตลาดนัดราคาไม่แพง ใช้เบื่อแล้วยกให้คนอื่นไป ซื้อของใหม่ได้เรื่อยๆ

ติดใจตลาดนัดจนคุยยาวไม่จบ ชนบทยังมีเสน่ห์เรื่องอื่นๆอีก ที่สำคัญมากคือคนที่มีน้ำใจไมตรี อาจจะช่างคุยมากไปสำหรับคนกรุงที่ต่างคนต่างอยู่ การที่เขาถามเรื่องส่วนตัวไม่ใช่อยากรู้มาก แต่ถามเพราะอยากช่วย มีอไรที่ช่วยได้เขาจะพยายามช่วย ทุกคนเป็นเหมือนญาติ เป็นพี่เป็นน้อง ลุงป้านับญาติกันได้หมด จะต้องการความช่วยเหลืออะไรบอกกันได้ เพียงแต่ไม่ต้องมีความลับกัน เขาถามอะไรก็ตอบไป คนเมืองกรุงหาว่าเขาไม่มีมารยาท มาถามได้อย่างไรว่าอายุเท่าไร มีครอบครัวหรือยัง ทำงานได้เงินเดือนเท่าไร ไม่ตอบแถมโกรธว่ามาถามเรื่องส่วนตัว ถ้าอย่างนั้นก็อยู่คนเดียวต่อไป ไม่มีใครคบ

ชนบทไม่มีรถติด มาติดหนักตอนที่คนกรุงหนีน้ำมาอยู่กันเต็มเมือง วันเสาร์อาทิตย์แย่งกันเข้าห้างจนไม่มีที่จอดเลย รถติดเป็นแถวยาว คนพื้นบ้านพาไปร้านเล็กๆในเมือง ไม่มีรถ จอดสบาย ไม่ต้องแย่งกันซื้อของ อยู่ต่างจังหวัดขับรถออกไปนิดเดียวได้เห็นทุ่งนา ใกล้ๆกรุงเทพฯอาจจะมีน้ำท่วมทุ่ง แต่วิวสวยน่าถ่ายรูป ถ้าลงไปถ่ายรูป ชาวบ้านคงขำว่าถ่ายอะไร เขาเห็นอยู่ทุกวันจนชิน อากาศสะอาดมาก สูดลมหายใจได้เต็มปอด เปลี่ยนใจแล้วที่จะอยู่กรุงเทพฯเพื่อใกล้หมอ ขอไปอยู่ต่างจังหวัดตอนแก่มากกว่านี้ ถ้ามีไฟฟ้า มีอินเทอรเนต อยู่ที่ไหนก็คุยกับเพื่อนได้ทั่วโลก ได้อากาศบริสุทธิ์ กินอาหารพื้นบ้าน หนักปลากับผักน้ำพริก คงอายุยืนนั่งดูหลานเหลนเติบโตจนหลานเหลนเบื่อ ว่าเมื่อไรทวดจะตายเสียที