เย็นใจสบายท้อง ด้วย "ข้าวแช่ชาววัง รอยัลริเวอร์"

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

เมื่อเริ่มเข้าฤดูร้อน อากาศบ้านเราก็ร้อนจัดจริงๆนะคะคุณขา หลายๆท่านคงนึกอยู่ในใจว่าอยากหาอะไรมารับประทานให้ดับกระหายคลายร้อน แก้มอิ่มมีเมนูเด่นที่ทานกันได้ทุกปีไม่มีเบื่อมาเสนอค่ะ คนโบราณท่านสรรหาวิธีให้เราอิ่มท้องสบายใจ คลายทั้งความร้อนและความหิวด้วยเมนู "ข้าวแช่"ค่ะ

คุณนุช...พิตราภา บุนนาค ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์(คนเก่ง)ของโรงแรมในเครือรอยัลริเวอร์กรุ๊ป โทรศัพท์มาชวนแก้มอิ่มไปโรงแรมรอยัลริเวอร์ เชิงสะพานกรุงธน เพื่อชิมข้าวแช่ชาววังสูตรต้นตำรับฝีมือป้าทองดี คงสืบ เชฟประจำโรงแรม ที่ลงมือปรุงเองทุกครั้งตั้งแต่เริ่มจัดเทศกาลข้าวแช่มาจนถึงทุกวันนี้ก็23 ปีแล้วค่ะ ย้อนไปเมื่อปี 2531 ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ มาชิมแล้วติดใจ มอบป้าย "เชลล์ชวนชิม" ข้าวแช่รอยัลริเวอร์จึงโด่งดังขึ้นแท่นข้าวแช่อร่อยล้ำอันดับต้นๆของเมืองไทยกันเลยทีเดียว ด้วยความพิถีพิถันตั้งแต่ข้าวที่นำมาหุง ต้องเลือกข้าวเก่า เพราะหุงแล้วสามารถนำมาขัดเม็ดข้าวจนเกลี้ยงสวยได้ ตอนหุงใส่ใบเตยลงไปเพื่อให้ข้าวหอม สุกแล้วนำมาอบควันเทียนอีกหนึ่งคืน น้ำข้าวแช่ก็อบด้วยควันเทียนและน้ำลอยดอกมะลิให้หอมกรุ่น ยิ่งใส่น้ำแข็งกินแล้วเย็นชื่นใจจริงๆค่ะ

"ลูกกะปิทอด" ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของกับข้าวแช่ จะดูกันว่าข้าวแช่ของใครรสเลิศก็ต้องชิมกันที่ลูกกะปิทอดซึ่งป้าทองดีใช้กะปิอย่างดี กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ปลาย่าง มะพร้าวคั่ว กระชาย นำมาบดกวนให้เหนียวปั้นเป็นลูกเล็กๆชุบไข่ทอด กับข้าวแช่ที่หลายท่านติดใจคือ "พริกหยวกสอดไส้" ใช้หมูกระเทียมคลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆใส่รากผักชีเพื่อให้รสชาติหอมกลมกล่อม ห่อด้วยหรุ่มหรือตาข่ายไข่ ที่โรยทับไปมาหลายชั้น เคล็ดลับความอร่อยของ"พริกหยวกสอดไส้"อยู่ที่เชฟต้องเช็ครสเผ็ดของเม็ดพริกกันทุกวันว่าวันไหนเผ็ดมากเผ็ดน้อย เพื่อปรับรสชาติของไส้ให้กลมกลืนรับกับรสชาติความเผ็ดของพริกได้อย่างลงตัวค่ะ ที่ขาดไม่ได้คือหมูหวานฝอยผัดหวาน,หัวหอมสอดไส้ทอด,ผักกาดเค็มผัดหวาน,ปลาไส้ตันทอดผัดหวาน มีผักสดแกะสลักสวยงามเป็นเครื่องเคียง

นอกจากเมนูข้าวแช่ชาววังแล้ว เรายังสามารถเลือกอิ่มอร่อยกับอาหารไทยโบราณที่หาร้านอร่อยๆรสดั้งเดิมได้ยาก แต่ที่นี่มีให้เลือกรับประทานหลากหลายชนิด อาทิ ขนมจีนซาวน้ำ(มีเฉพาะเสาร์อาทิตย์) ขนมจีนน้ำพริก ข้าวตังหน้าตั้ง ขนมกุ้ยช่าย สารพัดยำ ซุ้มก๋วยเตี๋ยว อาหารญี่ปุ่น อาหารยุโรป รวมถึงผลไม้และของหวานนานาชนิดที่มีให้คุณเลือกชิมได้อย่างจุใจ ในบรรยากาศสบายๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ห้องอาหารฝั่งน้ำ ค็อฟฟี่ เฮาส์ ชั้น G

"เทศกาลข้าวแช่ชาววัง" ให้บริการเฉพาะบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวัน ตั้งแต่เวลา 11.30 - 14.00 น. ราคาท่านละ 380++ บาท ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่29เมษายน 2555ค่ะ แต่ถ้าเลยวันนี้ไปแล้วคุณผู้อ่านสามารถโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-422-9222ต่อ1310 เนื่องจากแก้มอิ่มมองๆว่าขนาดเป็นวันธรรมดา ลูกค้ายังมาทานกันแน่นขนัด วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเพราะคุณสมบัติ อาหารอร่อย วิวสวย ราคากันเอง ครบครื่องซะขนาดนี้ก็เห็นจะมีแต่ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์นี่ล่ะค่ะ ดังนั้นคาดว่าคงมีการขยายเวลาให้คุณได้ลิ้มลองรสชาติข้าวแช่ชาววังอร่อยๆได้อย่างจุใจต่อไปอีกอย่างแน่นอน เพราะมื้ออร่อยมื้อนี้ถ้าพลาดไปแล้วต้องรอกันอีกที.....ปีหน้าโน่นนนนนเชียวนะคะ