ท่องเที่ยววิถีไทยบนเวทีโลก

ผ่านพระเนตรทูลกระหม่อม
สัมภาษณ์พิเศษ

 ความสมบูรณ์ในการท่องเที่ยวของประเทศไทยนั้น มีอยู่ในทุกรูปแบบ มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม มีวัดวาอาราม มีสปาที่ยอดเยี่ยม

สำหรับความคาดหวังในการขยายตลาดท่องเที่ยว ในปี 2558 ภายใต้แคมเปญปีท่องเที่ยววิถีไทยนั้น แม้จะยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถดึงจำนวนนักท่องเที่ยวกลับมาได้มากกว่าปี 2556 ที่มีถึง 26.5 ล้านคน แต่ด้วยความโดดเด่น และความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครภายใต้แคมเปญดังกล่าว หลายๆหน่วยงานจึงเชื่อมั่นว่า ตัวเลขดังกล่าวน่าจะไม่ยากเกินเอื้อม!!!

ให้นักท่องเที่ยวรู้สึกมีความสุข

โดยเฉพาะงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวที่มีความสำคัญที่สุดในตลาดนักท่องเที่ยวสหราชอาณาจักร คือ งาน World Travel Market (WTM) 2014 ซึ่งทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.) ได้ เข้าร่วมงานเป็นครั้งที่ 34 พร้อมนำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยกว่า 60 รายเข้าร่วม ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นั้น ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จาก ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธาน และประทานรางวัล Thailand Green Excellence Award ให้แก่ ภาคเอกชนไทยที่มีบทบาทต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ณ คูหาของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในงาน WTM 2014 ก่อนจะเสด็จร่วมงาน Amazing Thailand Night : Royal Gala Dinner

ทั้งนี้ ทูลกระหม่อมฯ ได้ประทานสัมภาษณ์ ถึงความหมายของการท่องเที่ยววิถีไทยว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือ ตรงที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทย มีความสุข ให้เขามีความรู้สึกปลอดภัย ด้วยวิถีไทย คือ ความจริงใจ คือความมีน้ำใจ หน้าตายิ้มแย้ม มีน้ำใจซึ่งกันและกัน ซึ่งจะแสดงออกมาทางรอยยิ้ม ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของดินแดนแห่งรอยยิ้มของผู้คนทั่วโลก

"จริงๆแล้วความสมบูรณ์ในการท่องเที่ยวของประเทศไทยนั้น มีอยู่ในทุกรูปแบบ มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม มีวัดวาอาราม มีสปาที่ยอดเยี่ยม ทำให้ทุกคนมีผิวพรรณที่สดใส งดงาม และยังมีศูนย์การแพทย์เพื่อความงามไม่แพ้ประเทศอื่นๆ และแน่นอนยังมีอาหารอร่อย มีแหล่งช็อปปิ้งมากมาย"

จัดกิจกรรมพาลงลึกถึงที่มา

ซึ่งในเรื่องนี้ สามารถนำมาจัดเป็นทัวร์อาหาร อย่างเช่น ที่ประเทศเกาหลีจัดกิจกรรมพาลงลึกไปถึง ทัวร์การทำกิมจิ เช่นเดียวกับเมืองไทยมีอาหารที่อร่อยมากมาย อาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของเราเอง อย่างเช่น หมี่กรอบ ซึ่งทำยากมาก แต่ฝรั่งก็อยากจะทำ อยากจะเข้ามาร่วมกิจกรรม

ดังนั้น เราจึงต้องจัดการสอนทำอาหาร หรือ Cooking Class ที่เริ่มตั้งแต่การไปซื้อของ การไปช็อปปิ้งตามตลาดสด ไม่ใช่ซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นตลาดสดที่มีของดีๆมากมาย ให้เขาไปซื้อ เขาจะได้รู้จักวิธีทำ เรียนรู้วิถีไทย เรียนรู้วิถีชีวิตของคนไทย ได้ไปซื้อของกลับมาทำ และถ้าสมมติว่าจะลงลึกยิ่งกว่านั้น ขาก็สามารถไปปลูกข้าวเองได้ ซึ่งการปลูกข้าวเวลานี้ก็มีอยู่แล้ว อย่าง โรงแรมโฟว์ซีซั่น ที่มีตั้งนานแล้ว มีแปลงข้าว เพราะฉะนั้นถ้าฝรั่งอยากจะมาปลูกข้าวเขาก็สามารถปลูกได้ อยากจะขี่ควายก็ขี้ได้ อันนี้คือวิถีไทย อย่างน้อยก็เหมือนกลับไปสู่ธรรมชาติ รวมไปถึงการไปทัวร์ตามสตรีทฟู้ดอร่อยๆอีกมากมายทั่วประเทศ

ศึกษาหาวิถีไทยที่อินเทรนด์

อีกทั้ง ทูลกระหม่อมฯ ยังทรงเล่า ว่า เพิ่งเสด็จไปงานโปรโมทภาพยนตร์ในสหรัฐอเมริกา จึงทำให้ทรงทราบพระทัยว่ามีสถานที่ ที่น่าท่องเที่ยว และถ่ายทำภาพยนตร์ที่สวยงามหลายแห่งในประเทศไทย อาทิ หนังของ บี้ เดอะสตาร์ ที่เล่นเรื่องคิดถึงวิทยา ของค่ายจีทีเอช ก็สามารถถ่ายทอดสถานที่สวยงามของประเทศไทยออกมาได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ทูลกระหม่อมฯ ทรงกล่าวว่า เมื่อไหร่ที่พูดถึงการท่องเที่ยวไทย เราก็มักจะต้องพูดเรื่องซ้ำๆอยู่ตลอด เพราะฉะนั้นการศึกษาหาวิธีการสร้างสิ่งใหม่ๆที่เข้ากับยุคสมัยภายใต้คำว่า วิถีไทยที่อินเทรนด์ ทันสมัย ไม่ได้แปลว่าจะต้องอนุรักษ์นิยม อนุรักษ์ความเป็นไทย หรือรำไทยอย่างเดียว แต่ควรมีลักษณะที่ดึงความโดดเด่นที่มีอยู่นำออกมาใช้ก็น่าจะทำให้ผู้คนสนใจได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน