ของขวัญ...สวรรค์สร้าง โดย อิสรา

เรื่องราวของ เด็กชายแต็งแต็ง กับครอบครัวเล็กๆของเขา ผู้จะนำความอ่อนละมุนและสว่างไสวมาสู่ผู้อ่าน เพราะเขาคือ ของขวัญ...สวรรค์สร้าง ซึ่งมารดาและคุณยายรักใคร่ เอ็นดู ทะนุถนอม และภาคภูมิใจในความเป็นเด็กดี น่ารัก ไร้เดียงสาของเขายิ่งนัก (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 260 บาท)

ศิลปากร โดย กรมศิลปากร

นิตยสารรายสองเดือน เล่มนี้มีเนื้อหาเด่น...อาทิ ตามรอยเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง ที่คลองพิง จังหวัดพิษณุโลก ศิลปกรรมพระราชวังพญาไท ดุริยางค์แห่งราชสำนัก : นิทรรศการรำลึก 140 ปีพิพิธภัณฑ์ไทย (สอบถาม โทร.0-2224-2050 หรือ Call Center 1765)

เรียนเป็นที่โหล่ โผล่เป็นนักเรียนทุน (เมืองนอก) โดย ดร.กุ๊ก กานดา บุญโสธรสถิต

หนังสือที่อ่านง่าย ได้สาระความรู้ มีเคล็ดลับมากมาย ที่แนะเกี่ยวกับการท่องจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ การแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือ โดยเฉพาะผู้ที่สนใจจะเรียนต่อต่างประเทศ ได้บอกถึงเคล็ดลับหาทุน การเขียนประวัติ และการเลือกมหาวิทยาลัย การหาที่ปรึกษา ควรทำอย่างไร ทุกวิธีคิดที่อยากรู้กัน มีให้ครบในหนังสือเล่มนี้ (สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี ราคา 159 บาท)

ดอกไม้ไร้ราก แต่ง Anchee Min แปล อายุรี ชีวรุโณทัย

อันฉี หมิน เป็นชาวจีนอีกคนหนึ่ง ผู้เคยหลงใหลฝักใฝ่ ในลัทธิคอมมิวนิสต์ จนท้ายสุดแล้วเธอพบว่า ชีวิตแทบไม่เหลือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เธอจึงเลือกชีวิตใหม่ในอเมริกา ทั้งที่เธอพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย แต่อเมริกาจะให้อิสรภาพ หรือคืนศักดิ์ศรีให้เธอได้จริงหรือ ในเมื่อผู้คนที่นั่นก็เหยียบย่ำเธอได้ไม่ต่างกัน หญิงสาวชาวจีนตัวเล็กๆคนนี้ ต้องรับมือกับอุปสรรคนานา เธอถูกข่มขืนและต้องทำแท้งทั้งที่ไม่มีเงิน นี่คือเรื่องราวของหญิงแกร่งสู้ชีวิต ที่จะประทับใจคุณไม่รู้ลืม (สำนักพิมพ์มติชน ราคา 320 บาท)

ปรองดอง สร้างได้ โดย คณาจารย์คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หนังสือเล่มนี้ นำศาสตร์ทางหลักจิตวิทยามาปรับใช้ เพื่อให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจ ในธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ใช่ฝืนธรรมชาติมนุษย์ รวมทั้งถ่ายทอดเทคนิคและแนวคิดต่างๆที่นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อนำมาแก้สถานการณ์ความขัดแย้ง ก่อให้เกิดความสามัคคีปรองดอง และช่วยดูรักษาจิตใจของผู้คน ให้อยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสงบสุข (ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำหน่ายราคา 159 บาท โทร.0-2218-9893-5)