เปิดร้านค้าออนไลน์ที่ไหนดี

ตอนที่ 2
หญิงไทยไอที

ฉบับที่แล้วผมแนะนำร้านค้าออนไลน์ไป 2 ที่คือ Pantipmarket และ LNW Shop ไม่ทราบว่าคุณผู้อ่านที่สนใจจะเปิดร้านค้าออนไลน์ได้ลองเข้าไปใช้บริการดูบ้างหรือยังครับ

หญิงไทยไอทีคราวนี้ผมจะแนะนำร้านค้าออนไลน์ต่อนะครับ เผื่อ 2 ที่ที่ผ่านมาไม่ถูกใจคุณผู้อ่านบางท่านจะได้มีทางเลือกเพิ่มขึ้นอีกนิด

เรามาต่อกันเลยนะครับ


Tarad.com

เว็บนี้ชื่อจำง่ายครับ ตลาดดอทคอม (Tarad.com) เวลาเข้าเว็บนี้แล้วสามารถเปิดร้านค้าส่วนตัวได้โดยคลิกเลือก "เปิดร้านค้าออนไลน์"

พอเข้าไปที่หน้าเว็บ "เปิดร้านค้าออนไลน์" ที่เขาเตรียมไว้ให้ ไม่ใช่เราจะสมัครใช้งานได้เลยนะครับ เราต้องโทร.ไปคุยกับเจ้าหน้าที่ของทาง Tarad.com เพื่อเลือกประเภทของร้านค้าที่เหมาะกับเรา ที่สำคัญ "ไม่ฟรี" มีค่าใช้จ่ายในการเปิดร้านค้าที่นี่ ซึ่งทางเว็บนี้เขาก็ให้บริการต่างๆในการเปิดร้านค้าออนไลน์เป็นการตอบแทน ตั้งแต่เลือกขนาดร้านไปจนถึงแผนธุรกิจเลยเชียว

ที่สำคัญทางเว็บให้ความมั่นใจว่า เปิดร้านค้าออนไลน์กับเขา แล้วสำเร็จแน่นอน

คุณผู้อ่านท่านใดสนใจก็ลองเข้าเว็บเขาแล้วโทร.คุยกันเองนะครับ (ผมไม่เกี่ยว)


WeLoveShopping.com

เว็บนี้ขึ้นชื่อเรื่องร้านค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ชื่ออาจยาวซักหน่อย แต่จำง่ายๆ คือ We Love Shopping แบบพิมพ์ติดกันตามด้วย .com เท่านั้นเอง

เว็บนี้มีทางเลือกในการเปิดร้านค้าออนไลน์อยู่ 2 แบบครับ คือจะเป็นแบบฟรีก็ได้ หรือจะจ่ายเป็นรายเดือนก็ทำได้เช่นกัน


FaceBook.com

เว็บไซต์ที่คนไทยรู้จักดี โดยเฉพาะผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานจะต้องมี Facebook อย่างน้อยคนละ 1 Facebook

แต่ถ้าใครไม่มี Facebook สามารถสมัครได้ง่ายๆ เพียงเข้าไปที่ Facebook.com แล้วกรอกรายละเอียดเล็กน้อย โดยต้องใส่อี-เมลจริงๆที่ยังใช้งานได้เข้าไปด้วย ก่อนคลิกปุ่ม Sign Up สีเขียวด้านล่าง

การเปิดร้านค้าใน Facebook เขานิยมเปิดกัน 2 รูปแบบครับคือ เป็น Page หรือเป็น Group โดยเราสามารถเปิดได้เมื่อเป็นสมาชิก Facebook แล้วเท่านั้น โดยให้คลิกที่คำสั่งทางด้านซ้ายของหน้าต่าง Facebook (ค่อยๆไล่หาลงมาทางด้านล่างดู)

ข้อแตกต่างระหว่าง Page กับ Group คือ Page จะเปิดกว้างกว่า Group

Page สามารถเปิดดูได้โดยผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก Facebook แถมเรายังสามารถเชิญเพื่อนๆใน Facebook มาดู Page ได้ด้วย

Group เป็นกลุ่มที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า ส่วนใหญ่เขาใช้ในการประมูลสินค้าซะเป็นส่วนใหญ่

คุณผู้อ่านท่านใด สนใจเปิดร้านค้าออนไลน์แบบไหน ตัดสินใจเลือกได้ตามต้องการเลยครับ แต่ละเว็บก็มีข้อดีในของตัวเอง แต่ถ้าเป็น Facebook ต้องเรียนคุณผู้อ่านให้ทราบก่อนนะครับ ไม่มีผู้ช่วยเหมือนเว็บอื่นๆ ต้องเริ่มต้นเอง คิดเอง แก้ปัญหาเองสารพัด แถมถ้าทำให้คนอื่นรำคาญ (เช่น โฆษณาบ้าเลือด) เขาอาจแจ้งไปทาง Facebook ได้

อันดับแรก Facebook ก็จะแค่ตักเตือนเราก่อน แต่ถ้าเรายังทำโดยไม่สนใจคำเตือน Page หรือ Group ของเราก็อาจจะถูกปิดก็เป็นได้