เปิดร้านค้าออนไลน์ที่ไหนดี

ตอนที่ 1
หญิงไทยไอที

จะว่าไปแล้วก็ดูเหมือนว่าเรื่องราวในคราวนี้จะต่อเนื่องจากคราวที่แล้วอยู่นิดหน่อย เพราะครั้งก่อนเป็นการแนะนำคุณผู้อ่านว่าจะช็อปปิ้งออนไลน์ที่ไหนดี ส่วนคราวนี้ก็มาชวนคุณผู้อ่านเปิดร้านค้าออนไลน์กัน

ถ้าคุณผู้อ่านมีไอเดียอยากจะเปิดร้านค้า แต่ทุนไม่เยอะพอที่จะเปิดเป็นหน้าร้านไม่ว่าจะเป็นรถเข็น เป็นอาคาร หรือเป็นล็อคเล็กๆที่ต้องเสียค่าเช่าอะไรแบบนั้น การเปิดร้านค้าออนไลน์ก็ดูน่าสนใจใช่เล่นนะครับ ทั้งนี้เพราะร้านค้าออนไลน์นั้นคุณผู้อ่านสามารถค้าขายได้ทั่วโลกในต้นทุนที่ไม่มากเลย

แหล่งเปิดร้านค้าออนไลน์

ถ้าคุณผู้อ่านคิดจะเปิดร้านค้าออนไลน์จากนั้นก็ใช้ Google ค้นหาคำว่า "ร้านค้าออนไลน์" รับรองได้เลยครับว่าคุณผู้อ่านจะต้องเกิดความสับสนอย่างแน่นอน เพราะปัจจุบันร้านค้าออนไลน์มีให้เลือกใช้บริการเยอะมาก ซึ่งในบทความคราวนี้คงไม่สามารถแนะนำได้ทั้งหมด ก็เลยขอหยิบที่เด่นๆมานำเสนอนะครับ

Pantip Market

เชื่อว่าคุณผู้อ่านน่าจะรู้จักเว็บ Pantip.com อย่างแน่นอน เพราะเป็นเว็บสังคมออนไลน์ที่มีคนใช้มากที่สุดในบ้านเรา

คุณผู้อ่านทราบไหมครับว่านอกจากมีเว็บบอร์ดเป็นเนื้อหาหลักแล้ว ยังมีเว็บเกี่ยวกับการค้าขายอยู่ภายใต้ Pantip.com อีกด้วย โดยส่วนของการค้าขายนี้อยู่ที่ www.pantipmarket.com

สำหรับวิธีเปิดร้านค้าใน PantipMarket.com นั้นไม่ยุ่งยากเลยครับ

1. เข้าเว็บ PantipMarket.com แล้ว Login ด้วยชื่อผู้ใช้ของ Pantip.com

2. ถ้าไม่มีชื่อผู้ใช้ใน Pantip.com ก็สามารถใช้ผ่าน Facebook, Google หรือ Twitter ก็ได้

3. เมื่อ Login แล้ว ที่มุมขวาของหน้าจอจะมีคำว่า "คลิกเปิด" อยู่ในกรอบสีเขียว ก็ให้คลิกที่นี่แล้วเลือก MyPantipMarket

4. ทำการยืนยันตัวตนโดยให้ไปคลิกที่ "ยืนยันตัวตน" แล้วทำตามขั้นตอนที่เขากำหนด

สุดท้ายเมื่อได้รับการยืนยันการใช้งานจาก PantipMarket แล้ว เราถึงจะทำการเปิดร้านได้ โดยดูวิธีการที่ "ขั้นตอนการเปิดร้านค้าใหม่" ที่แสดงอยู่แถวด้านขวาของหน้าจอ (อาจต้องเลื่อนหน้าจอลงมาหน่อย)

 

เทพ Shop

ถ้าพูดถึงเว็บใหญ่ คนใช้งานเยอะก็ Pantip.com แต่ถ้ากล่าวถึงเว็บร้านค้าออนไลน์ที่ช่วยให้ผู้ที่เป็นเจ้าของร้านทำงานสะดวกก็ต้องที่นี่ครับ LNWSHop.com ที่เขาเรียกตัวเองว่า "เทพ Shop" ทั้งนี้เพราะระบบอำนวยความสะดวกของเขาเยี่ยมจริงๆ (ผมฟังจากแม่ค้าที่ขายของออนไลน์ที่นี่มา)

สำหรับวิธีการเปิดร้านค้านั้นง่ายมาก เพียงเข้าไปที่ http://www.Lnwshop.com แล้วเลือกเปิดร้านค้าฟรี (แน่นอนว่าต้องมีการยืนยันตัวตนด้วยเช่นกัน)

โดยการยินยันตัวตนของเว็บนี้มีหลายระดับครับ เริ่มตั้งแต่ใช้บัตรประชาชน ไปจนถึงทะเบียนการค้ากันเลยทีเดียว

เมื่อเปิดร้านค้าสำเร็จ เราก็จะมีร้านที่สามารถนำรูปสินค้าของเราไปวางจำหน่ายได้เลย

คราวนี้ขอแนะนำเพียง 2 ที่ก่อนนะครับ เอาไว้ฉบับหน้า เรามาคุยเรื่องนี้กันต่อ สวัสดีครับ ^_^

 

ข้อควรปฏิบัติในการค้าขายแบบออนไลน์

1. ต้องรักษาคำพูด เช่น รับปากลูกค้าว่าจะส่งของหลังจากได้รับเงินแล้วภายใน 24 ชั่วโมง ก็ต้องทำตามที่รับปาก และทุกอย่างต้องโปร่งใส

2. ระวังการรับคำกับลูกค้า เช่น นัดส่งของทางไปรษณีย์ ก็อย่าลืมดูปฏิทินด้วยว่า มันตรงกับวันหยุดยาวหรือเปล่า เพราะถ้าผิดนัด มันเป็นทำร้ายจิตใจลูกค้าอย่างแรง (แล้วลูกค้าอาจไม่กลับมาอีก)

3. ระวังลูกค้าโกง ก่อนส่งของควรแวะไปปรับรายการในสมุดบัญชีธนาคารทุกครั้ง เพราะไม่แน่ว่าลูกค้าบางรายอาจใช้เทคนิคพิเศษใดๆ ในการหลอกว่าโอนเงินมาก็เป็นได้

4. อย่าโกงลูกค้า เพราะถ้าคุณโกง สังคมออนไลน์จะกระพือข่าวจนร้านเราอาจอยู่ไม่ได้ก็เป็นได้

5. ต้องมีความอดทน เพราะการเปิดร้านค้าออนไลน์ ถึงปัญหาจะไม่มากนัก แต่ลูกค้าก็ไม่มากในช่วงแรกๆด้วยเช่นกัน ส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองเป็นปี กว่าจะเริ่มมีลูกค้าประจำ

6. ถ้าสินค้ามีปัญหา ภายในระยะเวลาที่กำหนด เช่น 7 วันเป็นต้น จงรับสินค้าคืนแล้วโอนเงินคืนโดยไม่บิดพลิ้ว

7. สุดท้ายอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม โดยใช้ Google ค้นหาคำว่า "คู่มือลัด เปิดร้านค้าออนไลน์" แล้วไปดาวน์โหลดของเอกสารที่จัดทำโดย "กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสมาคมผู้ประกอบการพานิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย" มาอ่านด้วยนะครับ